Nông Sơn mở rộng diện tích trồng bắp

DUY THÁI |

Từ khi trở thành cây chủ lực, diện tích trồng bắp ngày càng tăng lên ở huyện Nông Sơn, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Ven những cánh đồng dọc sông Thu Bồn, màu xanh mơn mởn của cây bắp non tràn ngập khắp nơi. Khí hậu thuận hòa, đất đai tơi xốp mang nhiều phù sa từ dòng sông mẹ nên cây bắp ở đây phát triển mạnh, thân to và lá xanh mướt. Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn, vụ đông xuân năm nay diện tích trồng bắp toàn huyện là 448ha, tăng lên 38ha so với vụ trước. Trong đó Quế Lâm là xã chiếm đến 243ha cây trồng này. Với năng suất 48 tạ/ha, vụ hè thu năm trước toàn huyện thu về khoảng 2 nghìn tấn hạt bắp khô, tạo thu nhập gần 12 tỷ đồng nên người dân rất phấn khởi.

Sản xuất nông nghiệp ở huyện Nông Sơn còn gặp nhiều khó khăn do ít đất, lại chủ yếu là đồi núi nên cuộc sống người dân phần lớn còn khó khăn. So với các loại cây trồng khác thì cây bắp cho thu nhập chắc chắn, dễ làm nên được nông dân ưu tiên hàng đầu. Hầu hết diện tích đất màu trên địa bàn đều được sử dụng vào mục đích trồng cây bắp lai. Tại xã Quế Trung, dọc theo đường ĐT611, những cánh đồng bắp theo các khe tách từ sông Thu Bồn luôn xanh tốt, người dân đang hối hả bón phân, chăm sóc cho cây trồng. Ông Trương Phụng (thôn Trung Phước 2) cho biết: “Suốt mấy năm nay nhà tôi luôn chuyên canh cây bắp lai, so với các loại hoa màu khác thì cây bắp cho thu nhập hơn hẳn. Lấy lợi nhuận từ cây bắp tôi đầu tư lại gần 1 mẫu lúa để tăng năng suất và tạo thu nhập ổn định cho gia đình”.

Năm ngoái giá bắp nhích lên khoảng 500 đồng/kg khiến người dân vui mừng. “Tôi có 4 sào đất trồng bắp, với giá bán khoảng 6 nghìn đồng/kg khô, trừ hết chi phí thì thu được gần 7 triệu đồng. Bắp sau khi thu hoạch được thương lái đến thu mua tại chỗ và chuyển về dưới xuôi nhanh chóng nên ai cũng phấn khởi. Nhờ cây bắp mà gia đình tôi đỡ vất vả hơn” - bà Lê Thị Sáu (thôn Tứ Trung 1) bộc bạch.

Ông Nguyễn Đình Sử - Phó phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn cho biết, ngay từ đầu vụ đông xuân, phòng phối hợp với Trạm Khuyến nông - nhuyến ngư, Trạm Bảo vệ thực vật huyện mở 25 lớp tập huấn cho hơn 1.300 nông dân để phục vụ công tác trồng trọt và cách chăm bón cây bắp. Bên cạnh đó địa phương được Nhà nước hỗ trợ 5,5 tấn giống bắp lai VN10 và HN88 càng tạo điều kiện để nông dân sản xuất. “Cây bắp được xác định là cây chủ lực để phát triển kinh tế tạo thu nhập cho người dân. Tuy nhiên cây bắp rất dễ bị bệnh thối rễ, sâu lá nên chúng tôi khuyến cáo bà con phun thuốc đồng loạt để ngừa sâu bệnh lây lan, đồng thời chăm sóc cây theo quy trình để đạt chất lượng và năng suất ngày càng cao” - ông Sử nói.

DUY THÁI