Núi Thành không lo thiếu nước tưới

MAI NHI – ĐOÀN ĐẠO |

Vụ đông xuân 2013 - 2014 này nông dân huyện Núi Thành không còn lo thiếu nước tưới cho cây trồng như những vụ trước.

Gia cố hệ thống

Những ngày qua, có mặt trên nhiều cánh đồng của các xã Tam Xuân 1, Tam Anh Bắc, Tam Hiệp, Tam Xuân 2…, chúng tôi nhận thấy nông dân rất yên tâm về vấn đề thủy lợi trong vụ đông xuân này. Theo họ, từ đầu vụ đến nay nước chảy về các chân ruộng ăm ắp chứ không còn cảnh phải nai lưng vét nước sát đáy kênh như mấy mùa trước. Ông Trần Văn Hưng - Trưởng phòng NN&PTNT Núi Thành cho biết, vụ đông xuân 2013 - 2014 nông dân trên địa bàn huyện gieo trồng tổng cộng 7.000ha lúa và hoa màu. Để đảm bảo chủ động nguồn nước tưới, trước khi nông dân bắt tay vào sản xuất, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương thường xuyên phối hợp chỉ đạo ban nông nghiệp cấp xã tăng cường kiểm tra toàn bộ 305km kênh mương, kịp thời khắc phục những hư hỏng do thiên tai gây ra.

Vụ này, các cánh đồng trên địa bàn Núi Thành đều đảm bảo nước tưới. Ảnh: M.N
Vụ này, các cánh đồng trên địa bàn Núi Thành đều đảm bảo nước tưới. Ảnh: M.N
Ông Trần Văn Hưng – Trưởng phòng NN&PTNT Núi Thành cho biết, từ đầu tháng 9.2013 đến giữa tháng 1.2014 do lượng mưa tương đối lớn nên hiện giờ các hồ chứa Thái Xuân, Hố Mây, Hóc Cỏ, Hố Cái, Bầu Vang, Đồng Nhơn… của huyện Núi Thành đã tích đầy nước. Nhờ vậy thời gian qua nhiều cánh đồng lúa, hoa màu trên địa bàn phát triển rất tốt. Từ nay đến cuối vụ đông xuân, nước tưới cho cây trồng không phải là vấn đề đáng lo như các mùa trước.

Theo ông Hưng, ngay sau các đợt bão lũ lớn xảy ra hồi gần cuối năm 2013, ngành nông nghiệp huyện Núi Thành khẩn trương sửa chữa nhiều công trình thủy lợi. Để phục vụ nước tưới cho các loại cây trồng trong vụ sản xuất đông xuân một cách tốt nhất, địa phương đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện tập trung gia cố hàng loạt tuyến đê ngăn mặn xung yếu ở nhiều xã với tổng khối lượng hơn 2.500m3 đất đá, trong đó đê Tam Anh Nam 252m3, đê Tam Hòa 165m3, đê Bà Bầu 270m3, đê Tam Hiệp 1.125m3… Bên cạnh đó, tiến hành khắc phục 60 đập bổi, đập tạm, đập dâng bị mưa lũ gây sạt lở, hư hỏng nặng tại các xã thuộc khu vực miền núi như Tam Mỹ Tây, Tam Trà, Tam Sơn để bảo đảm nguồn nước tưới cho những diện tích đất sản xuất lúa và hoa màu ở vùng tây huyện Núi Thành. Theo báo cáo của các xã miền núi, hiện nay vẫn chưa có khó khăn gì về khâu thủy lợi.

Đảm bảo cung ứng nước

Ở khu vực phía bắc huyện Núi Thành, tất cả các cánh đồng cũng đều chủ động nước tưới từ hệ thống thủy lợi Phú Ninh. Ông Dương Tân - Giám đốc Chi nhánh Thủy lợi Tam Kỳ trực thuộc Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam cho biết, vụ đông xuân 2013 - 2014, đơn vị đảm nhận cung ứng nước cho 3.850ha lúa và cây trồng cạn của nông dân Núi Thành, Phú Ninh, Tam Kỳ, trong đó riêng huyện Núi Thành là 1.920ha. Ông Tân nói: “Từ giữa tháng 12.2013 đến nay đơn vị chúng tôi đảm bảo mở nước liên tục cho nông dân sản xuất và không hề xảy ra tình trạng gãy, vỡ hệ thống kênh mương. Đặc biệt, nhờ đội ngũ cán bộ thủy nông thường xuyên nạo vét kênh mương đã giúp nước chảy mạnh đến những chân ruộng nằm ở các vùng cuối kênh”.

Ruộng gần hồ Việt An… thiếu nước
Ông Lê Tấn Quán – Chủ tịch UBND xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức) cho biết, suốt 20 ngày qua do trời liên tục nắng nóng nên hiện nay tại các thôn Ngọc Lâm, Lộc An, Hương Phố, Nhứt Đông, Ngọc Sơn... đã có ít nhất 30ha lúa đông xuân đang trong thời kỳ đẻ nhánh tập trung và sắp làm đòng bị thiếu nước tưới trầm trọng. Toàn bộ số diện tích vừa nêu đều nằm gần hồ chứa nước Việt An, tuy nhiên do hệ thống kênh mương, trạm bơm điện chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ nên lâu nay cây lúa phải sống dựa vào nước trời.(VĂN SỰ)

Một nguyên nhân khác góp phần giúp nông dân Núi Thành yên tâm sản xuất chính là sự vào cuộc tích cực của chính quyền cơ sở. Ông Võ Công Định – Phó ban Nông nghiệp xã Tam Xuân 2 cho biết, trên địa bàn xã có 168km kênh mương các loại, trong đó 85% là kênh mương nội đồng. Trước vụ đông xuân này, ngoài việc đầu tư kiên cố hóa 1,3km kênh chính, lãnh đạo xã đã cắt cử nhiều cán bộ đi kiểm tra hệ thống kênh mương nội đồng ở từng thôn, nếu phát hiện tình trạng sạt lở, bồi lấp thì lập tức huy động nhân dân ra quân gia cố, nạo vét, khơi thông nhằm đảm bảo chủ động cung ứng nước tưới cho 729ha đất canh tác lúa. Dẫn chúng tôi lội thăm cánh đồng lúa Chỉnh Trang thuộc thôn Thạch Hưng của xã Tam Xuân 2, ông Nguyễn Đức Bình – một người dân địa phương phấn khởi: “Vụ này gia đình tôi làm tổng cộng 5 sào lúa. Thời gian qua, nhờ hệ thống kênh mương được bê tông hóa và thường xuyên gia cố, nạo vét nên không còn cái cảnh thức trắng đêm để đợi đến lượt lấy nước. Bây giờ, nước tưới dồi dào, cây lúa đang sinh trưởng tốt, hy vọng sẽ có một mùa bội thu”.

MAI NHI – ĐOÀN ĐẠO