Nước nhiễm mặn, nông dân gặp khó

QUỐC HẢI |

Nguồn nước tưới bị nhiễm mặn nghiêm trọng, khiến nông dân xã Cẩm Kim (TP. Hội An) không thể xuống giống sạ trà đầu vụ đông xuân 2018.

Ông Trần Ngọc Hùng ở thôn Trung Châu, xã Cẩm Kim quyết định cuốc bỏ đám lúa mới sạ để chuyển sang trồng hoa màu. Trước đây, thửa ruộng nằm sát nhánh sông Thu Bồn rộng 636m2 này là đất màu, được HTX Nông nghiệp Cẩm Kim giao cho ông trồng lác. Nhiều năm bị lũ lụt bồi lấp, chiếu lác mất giá nên ông cải tạo thành đất trồng lúa. Sau đợt lũ hồi tháng 11 năm ngoái với lượng phù sa dồi dào, ông gieo sạ vụ đông xuân với hy vọng sẽ bội thu. “Cây mạ lên sưa sớt, sạ đi sạ lại hai, ba lần, tốn kém, nhưng rồi mạ cũng chết luôn. Chừ tôi phá ra làm màu, trồng khoai, gieo cải, rồi tỉa bắp” - ông Hùng nói. Không chỉ ông Hùng, 269 hộ sản xuất nông nghiệp với hơn 1.000 nhân khẩu ở Cẩm Kim đang trong tâm trạng lo lắng khi lịch thời vụ đã quá hạn mà giống vẫn chưa xuống đồng.

Ông Lê Trung Tấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Kim cho biết, do địa hình xã nằm ở vùng hạ lưu sông Thu Bồn, hàng năm, nguồn nước bị nhiễm mặn sớm nên địa phương luôn chủ động xây dựng kế hoạch và lịch gieo sạ trà đầu bao giờ cũng sớm hơn lịch gieo sạ của tỉnh 5 - 10 ngày. Theo kế hoạch, vụ đông xuân năm nay, toàn xã có khả năng chủ động nước tưới cho 42ha lúa. Nhiều năm qua, Cẩm Kim sử dụng hồ chứa tại chỗ để phục vụ cho sản xuất, chủ yếu tưới cho 80% diện tích lúa vụ đông xuân, còn vụ hè thu chỉ đáp ứng được 50% diện tích. Hồ chứa nước tự nhiên rộng khoảng 15ha, thông với đập chính ra sông Thu Bồn và nhánh sông Bà Ngân, thuộc xã Duy Phước (Duy Xuyên). Tuy nhiên, từ vụ hè thu  năm ngoái đến nay, hồ này đã bị nhiễm mặn nghiêm trọng. Khảo sát độ mặn tại đây từ đầu năm 2018 đến nay cho thấy độ mặn lên đến 12 phần nghìn, trong khi độ mặn trong nước cho phép đưa vào đồng chỉ ở mức dưới 0,8 phần nghìn.

Hàng ngày ra đồng trông con nước để bừa 2ha lúa của gia đình, ông Huỳnh Cường ở thôn Phước Thắng, chia sẻ: “Dân Cẩm Kim ai cũng mua giống về để đó không thể nào sạ được. Nếu đóng giếng khoan thì không thể cứu nổi cả cánh đồng. Vụ xuân hè năm ngoái đã bỏ không rồi, Cẩm Kim chỉ nhờ vụ đông xuân này để sinh sống, không làm được, không thể lên được nông thôn mới. Nước nhiễm mặn, đành chịu thôi!”. Đến ngày 10.1, dù đã trễ lịch sạ trà đầu hơn 10 ngày nhưng toàn xã chỉ mới sạ 13,5ha, nghĩa là chưa tới 30% diện tích sản xuất lúa vụ đông xuân. Hiện Hội Nông dân xã vận động bà con sử dụng 80 cái giếng bơm được Phòng Kinh tế Hội An hỗ trợ trong vụ hè thu năm ngoái, tự kéo điện và mô tơ ra bơm để xuống giống, nhưng nguồn nước lại bị nhiễm phèn.

“Tình trạng nhiễm mặn vượt quá khả năng xử lý của xã, chúng tôi đã báo lên thành phố và chờ xử lý. Mỗi lần sạ bà con phải đóng giếng, mà việc đóng giếng để lấy nước gieo sạ là cực kỳ khó. Dù vậy, xã vẫn quyết tâm sạ hết diện tích”, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Kim - ông Lê Trung Tấn, cho biết.

QUỐC HẢI