Nuôi cúi lúi

DUY THÁI |

Nhiều hộ dân ở thôn Bình Yên xã Phước Ninh (Nông Sơn) đang thử nghiệm mô hình nuôi cúi lúi, bước đầu có những tín hiệu khả quan.

Đàn cúi lúi được ông Đặng Bảy nuôi thử nghiệm đang cho hiệu quả.  Ảnh D.T
Đàn cúi lúi được ông Đặng Bảy nuôi thử nghiệm đang cho hiệu quả. Ảnh D.T

Vùng núi đầu nguồn sông Thu Bồn trước đây vốn rất nhiều cúi lúi đào hang trong những bụi tre, rễ lách rồi chui ra ngoài ăn cỏ, gặm tre nứa, khoai lang… Tuy nhiên, gần đây, cúi lúi trong tự nhiên không còn nhiều do bị săn bắt thường xuyên. Vì thế, một số hộ dân ở thôn Bình Yên đã tìm giống về nuôi sinh sản. Hiện nay, tại thôn Bình Yên có 3 hộ thử nghiệm nuôi với hơn 100 con giống. Trong đó ông Đặng Bảy nuôi hơn 40 con cúi lúi đang sinh sản tốt. Ông Bảy cho biết: “Thấy con cháu bắt về ăn thịt nên tôi tiếc quá giữ lại một cặp để nuôi thử, lúc đầu tôi bỏ cúi lúi vào ghè để nuôi, sau đó thấy chúng đẻ nhanh, tôi đúc thêm nhiều ống bi bê tông để mở rộng con giống. Sau khoảng 6 tháng nuôi, mỗi con cúi lúi thương phẩm nặng khoảng 1,6kg. Với giá thành khoảng 260 nghìn đồng/kg, cúi lúi đang là vật nuôi mang lại giá trị cao đối với gia đình tôi”. Cúi lúi là loài dễ nuôi, khoảng 45 ngày là sinh sản, nuôi ít tốn kém nhưng giá thành cao. Nếu nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, nông dân có cơ hội thoát nghèo từ con vật nuôi này.

Hiện nay, nhiều nông dân ở các xã lân cận như Quế Lâm, Quế Phước cũng bắt đầu thử nghiệm mô hình. Cúi lúi là động vật có hiệu quả kinh tế cao, mỗi lần sinh sản từ 2 - 3 con, ít dịch bệnh. Thức ăn có sẵn tại địa phương nên việc chăn nuôi thuận lợi. Trước thực tế một số hộ nuôi thử nghiệm cho hiệu quả, Hội Nông dân huyện đã tìm hiểu và hướng dẫn kỹ thuật để các hộ chăn nuôi có thể duy trì và nhân đàn cúi lúi. Ông Phạm Văn An - Phó ban Nông nghiệp xã cho biết: “Đây là loài vật nuôi mới nhưng phù hợp với điều kiện địa phương. Chúng tôi hướng dẫn kỹ thuật, khuyến khích các hộ nuôi cúi lúi để phát triển kinh tế gia đình. Với hiệu quả bước đầu, việc nhân rộng mô hình nuôi cúi lúi là điều cần thiết và có triển vọng”.

DUY THÁI