Oan cho bắp Hội An

Hoàng Ngân |

Gần đây một số  tin đồn sai sự thực về cách nấu bắp của các chủ lò tại Hội An khiến người tiêu dùng quay lưng với đặc sản của địa phương, kéo theo hàng trăm nông dân trồng bắp và người buôn bán bắp rơi vào khó khăn.

Người trồng bắp Hội An bị thiệt hại nặng nề vì tin đồn thất thiệt.  Ảnh: VĂN HÀO
Người trồng bắp Hội An bị thiệt hại nặng nề vì tin đồn thất thiệt. Ảnh: VĂN HÀO

Hiện trên địa bàn TP.Hội An có 16 cơ sở chuyên nấu bắp để cung cấp trên địa bàn tỉnh và TP.Đà Nẵng với số lượng hàng nghìn trái/cơ sở/ngày. Nguồn bắp sống chủ yếu được cung cấp từ diện tích trồng bắp ở Cẩm Nam, Cẩm Kim và một số nơi trong tỉnh. Hằng năm, các cơ sở này giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định, thường xuyên cho hàng trăm lao động, góp phần xóa đói giảm  nghèo bền vững cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, sản lượng bắp chín tiêu thụ giảm mạnh; các cơ sở chỉ nấu 1/3 số lượng so với trước đây, người buôn bán lẻ ế ẩm, nhiều người không có việc làm… Do không tiêu thụ được sản phẩm, giá bán giảm gần 50% so với trước, người sản xuất và buôn bán bắp tại Hội An, nhất là ở Cẩm Nam và Cẩm Kim bị thiệt hại nặng. Năm ngoái mỗi héc ta bắp bà con thu nhập 60 triệu đồng thì năm nay chỉ còn 20 triệu đồng.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nguyên nhân chính là do tin đồn thất thiệt cho rằng, người nấu bắp cho pin kẽm vào nấu để tạo màu và giữ bắp lâu hư làm người tiêu dùng e ngại, ít tiêu thụ đặc sản bắp Hội An. Nông dân phường Cẩm Nam đang sở hữu trên 30ha bắp trà hai sắp thu hoạch đang lo lắng. Ông Nguyễn Văn Tư, Tổ trưởng tổ nông dân khối phố Xuyên Trung (Cẩm Nam) chia sẻ: “Vừa rồi có những tin đồn không đúng về chất lượng trái bắp, làm những ruộng bắp của chúng tôi không có các chủ  lò đến mua, nếu có bán được thì giá quá thấp, chúng tôi bị lỗ nặng do đầu tư vào đây rất nhiều. Những năm trước với 1,5ha bắp, gia đình tôi thu nhập 120 triệu đồng, năm nay nếu bán hết cũng chỉ thu được 30 - 40 triệu đồng là cùng”. Còn chị Nguyễn Thị Cho (chủ lò nấu bắp) thì bức xúc: “Tôi bẻ bắp về bỏ vào thùng ngâm 3 tiếng đồng hồ, nhen lửa nấu hai tiếng đồng hồ rồi châm nước, bỏ ít muối và đường phèn chụm lửa dồn khoảng 1 tiếng rưỡi nữa vớt ra cung cấp cho khách hàng. Từ trước đến nay chúng tôi nấu bắp theo cách thức truyền thống chứ không dùng một chất độc hại gì ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm ở các lò nấu bắp của địa phương, ông  Phạm Công Định - Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Nam khẳng định: “Bắp nếp ở địa phương chúng tôi trồng đảm bảo khoa học kỹ thuật, khi thu hoạch không còn dư lượng phân bón hoặc  thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt khi nấu hoàn toàn không sử dụng một chất phụ gia nào ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Hoàng Ngân