Ớt, bắp bội thu

HOÀNG LIÊN |

Vụ đông xuân này, những cánh đồng trồng bắp, ớt của vùng bãi bồi ven sông Vu Gia đã cho nhà nông mùa vàng bội thu bởi nông sản được mùa, được giá.

Bắp được mùa

Từ đầu vụ tới nay, từ sáng sớm cho đến tối mịt, con đường dẫn vào vùng rau Bàu Tròn (xã Đại An, Đại Lộc) luôn đông đúc, tấp nập người bán kẻ thu mua bắp nếp. Chợ bắp ngẫu nhiên được hình thành ở vựa nông sản Bàu Tròn. Hai năm nay, từ khi giống bắp nếp ngọt (bắp lai F1 HN88, AG500) do Công ty Giống cây trồng Trung ương và Công ty An Giang phân phối giống được ưa chuộng trên thị trường thì đến mùa thu hoạch, nhiều vùng trồng bắp Đại An, Đại Cường, Đại Nghĩa (Đại Lộc) tấp nập hẳn lên. Bắp không chỉ được thu mua sỉ để tập kết ra thị trường Đà Nẵng, Huế, Hà Nội… mà còn được bà con trong vùng mua lẻ để ăn, để gửi đi nhiều nơi làm quà biếu người thân. So với các giống truyền thống, giống bắp nếp ngọt do 2 công ty trên phân phối có phẩm chất trái tốt, mềm, thơm dẻo, hạt chắc và hạt nhiều, cùi nhỏ. Nhờ đầu tư, thâm canh tốt, thân cây to khỏe, sức chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất cao. Những cánh đồng bạt ngàn của vùng Bàu Tròn (Đại An); của các thôn 9, 10 của xã Đại Cường; thôn Phiếm Ái, Hòa Mỹ của xã Đại Nghĩa được thương lái đến tận nơi thu mua. So với các vụ trước, vụ mùa này bắp được giá, được mùa. Nhiều hộ thâm canh từ 5 sào đến 1 mẫu bắp, nhờ đó có mùa vàng bội thu. Mỗi sào bắp (từ 1.800 - 2.000 gốc) cho thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng, nhất là thời điểm đầu vụ vừa rồi, nhiều nông hộ thu cả chục triệu đồng/vụ.

Ớt tươi đầu mùa được mùa, được giá.Ảnh: H. LIÊN
Ớt tươi đầu mùa được mùa, được giá.Ảnh: H. LIÊN

Bà Nguyễn Thị Minh Sáng, một thương lái của xã Đại An cho biết, mỗi ngày bà tiêu thụ hàng chục ngàn trái bắp, nhờ bắp có giá và có sức tiêu thụ mạnh nên khoản lợi nhuận kiếm được cũng tương đối. Được mùa, được giá, nông dân vui thì người mua bắp cũng vui lây… Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Lê (41 tuổi, thôn Bàu Tròn) chia sẻ, mỗi ngày điểm thu mua của bà đóng 3 - 4 xe bắp đưa đi khắp nơi từ Đà Nẵng, Huế, Hà Nội tiêu thụ với vài trăm ngàn trái bắp. “Vì có sẵn mối lái, được bao tiêu đầu ra nên toàn bộ bắp nếp tại Đại Lộc được thu mua hết, nguồn cung - cầu vẫn giữ ổn định nên không phải lo lắng gì. Giống ở vùng này được chúng tôi nhận lại từ các công ty rồi cung cấp cho bà con với cam kết là thu mua toàn bộ sản phẩm do họ làm ra nên bà con rất tin tưởng” - bà Lê nói.

Chợ bắp được hình thành ở vùng Bàu Tròn
Chợ bắp được hình thành ở vùng Bàu Tròn

Ớt được giá

Cũng như bắp, ngay từ đầu vụ, nhiều giống ớt lai như Ấn Độ 108, 138, 403 đã cho năng suất và sản lượng cao. Giá ớt tươi thương phẩm đầu vụ trên thị trường đạt mức 14 – 15 nghìn đồng/kg, có thời điểm từng lên đến 18 - 20 nghìn đồng/kg, nhiều nông hộ bội thu nhờ thu hái trái nách. Ông Lê Mười (thôn Hòa Mỹ, xã Đại Nghĩa) cho biết: “Vụ này tôi trồng 3 sào ớt Ấn Độ, vừa rồi hái trái nách thu được 1 tấn ớt tươi, bán được 15 triệu đồng. Thương lái tới tận nơi thu mua, trả tiền sòng phẳng nên ai nấy phấn khởi. Làm cả vụ nhưng chỉ với lứa ớt đầu coi như đã có lãi so với cả vụ như mọi năm. Những lứa ớt tiếp theo chỉ cần giá thị trường dao động từ 8 – 10 nghìn đồng một ký tươi thì còn gì bằng”. Đặc trưng của các giống ớt Ấn Độ, nhất là giống Ấn Độ mới 403 là phẩm chất trái tốt, ngoài bán tươi, phơi khô màu rất son, được ưa chuộng nên không phải lo lắng về đầu ra. Cạnh đó, ông Trần Đình Tân (thôn Hòa Mỹ, Đại Nghĩa) trồng gần 2 sào ớt, thu lứa ớt nách, ông Tân đã “ẵm” 5 triệu đồng.

Ông Hồ Ngọc Mẫn - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đại Lộc cho biết, năm nay trên địa bàn Đại Lộc nhờ áp dụng một số giống mới cho năng suất và chất lượng cao như giống bắp nếp ngọt HN88, AG500, giống ớt lai Ấn Độ 403… nhiều nông hộ đã bội thu. Nhất là giống bắp nếp ngọt, trà đầu, với giá thị trường từ 60 – 70 nghìn đồng/chục bắp, 1 sào tương đương 2.000 - 2.500 cây, mức thu nhập đạt 15 - 16 triệu đồng/sào. Thời điểm cuối vụ, giá cả có thấp hơn chút ít nhưng rõ ràng so với các giống truyền thống, những giống mới đã thể hiện tính năng ưu việt và được thị trường đón nhận, tiêu thụ rộng rãi.

HOÀNG LIÊN