Phát huy vai trò kinh tế tập thể

VIỆT QUANG |

Huyện Thăng Bình đang tập trung đổi mới, nâng cao kinh tế hợp tác xã (HTX) bằng cách tăng cường sản xuất nông sản hàng hóa.

Người dân tham khảo mô hình sản xuất lúa hàng hóa do HTX Bình Đào tổ chức triển khai trong vụ đông xuân vừa qua.Ảnh: Q.VIỆT
Người dân tham khảo mô hình sản xuất lúa hàng hóa do HTX Bình Đào tổ chức triển khai trong vụ đông xuân vừa qua.Ảnh: Q.VIỆT

Mới đây, ông Lê Nhiều (thôn Quý Hương, xã Bình Quý, Thăng Bình) đem lúa giống vừa phơi xong đến bán lại cho HTX Dịch vụ nông nghiệp Bình Quý 2. Ông cho biết, gia đình thu được 2 tấn lúa khô sau khi thu hoạch trên diện tích 6 sào ở vụ đông xuân vừa qua với giá bán 7.200 đồng/kg. “Với mặt bằng giá lúa thị trường thì các nông hộ chỉ bán lúa khô với giá 6 nghìn đồng/kg nhưng tôi bán cao hơn nhờ ký kết trước với HTX Bình Quý 2. Trong khi trước đó, tôi và các hộ dân khác cùng tích tụ ruộng đất và được HTX Bình Quý 2 cung cấp các dịch vụ sản xuất bằng máy nên chi phí sản xuất cũng đã hạ xuống đáng kể. Vậy là lợi cả đôi đường” - ông Nhiều nói.

Theo UBND huyện Thăng Bình, địa phương đang vận động thành lập thêm 15 HTX kiểu mới trong lộ trình từ nay đến năm 2020. Huyện tập trung kiện toàn, tổ chức và đổi mới phương thức hoạt động của các HTX để nâng cao hiệu quả. Toàn huyện chọn 3 HTX để xây dựng mô hình HTX tiên tiến cấp tỉnh. Thăng Bình kiên quyết xử lý triệt để các HTX không hiệu quả để tạo điều kiện cho các loại hình hợp tác mới ra đời.

Ông Trần Văn Lợi - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Bình Quý 2 cho biết, sau quá trình vận động, thỏa thuận với các nông hộ, bắt đầu từ vụ đông xuân 2014 - 2015, HTX đã ký kết hợp đồng với Công ty CP Giống nông lâm nghiệp Quảng Nam, thu mua giống lúa về cung cấp cho quá trình sản xuất của các nông hộ trên địa bàn. Để thuận lợi, HTX đã mua máy gặt đập liên hợp, máy cày về phục vụ bà con nông dân sản xuất. Theo hợp đồng, đơn vị cung cấp giống cũng sẽ thu mua lúa sau khi thu hoạch với mức giá cao hơn 25% so với thị trường, nếu lúa đáp ứng yêu cầu. Theo đó, nông dân sẽ hưởng mức lợi 20% còn HTX hưởng lợi 5%. Qua liên hệ, HTX Bình Quý 2 cũng đã thu mua đậu phụng khô của nông dân trên địa bàn về chế biến thành dầu để bán lại cho doanh nghiệp.

Sản xuất đậu phụng cũng sẽ thuận lợi hơn với các nông hộ trên địa bàn thôn Vân Tiên (xã Bình Đào, Thăng Bình) khi vào vụ hè thu này, HTX Nông nghiệp Bình Đào (HTX Bình Đào) sẽ lần đầu tiên ứng dụng mô hình cơ giới hóa sau khi đã vận động các nông hộ tích tụ, tập trung ruộng đất trên 10ha. Nông dân sẽ được sản xuất đậu phụng bằng máy móc; HTX Bình Đào sẽ cung cấp giống và thu mua đậu phụng với giá cao hơn mặt bằng chung sau khi đã ký kết hợp đồng với Công ty Giống cây trồng miền Nam từ trước. Ông Võ Tấn Sanh - Chủ tịch HĐQT HTX Bình Đào cho rằng, hiệu quả sản xuất đậu phụng trong vụ hè thu đến đâu thì còn phải chờ nhưng qua thắng lợi của mô hình trồng lúa bằng hình thức cơ giới hóa sau khi tập trung ruộng đất mới đây, các nông hộ rất phấn khởi hưởng ứng. Về sản xuất lúa trong thời gian đến, HTX Bình Đào tiếp tục thể hiện vai trò “bà đỡ” cho nông hộ bằng cách tăng diện tích sản xuất. “Chủ trương sản xuất nông sản hàng hóa đang dần thành hiện thực. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng sẽ tiếp tục tạo động lực để sản xuất ngày một hiện đại hơn” - ông Sanh tin tưởng.

Theo ông Phan Công Vỹ - Bí thư Huyện ủy Thăng Bình, kinh tế hợp tác trên địa bàn trong thời gian qua đạt nhiều kết quả. Cụ thể, đã khơi dậy tiềm năng to lớn trong nhân dân, phát triển lực lượng sản xuất, giải quyết cho nhiều lao động, tăng thu nhập cho người dân… Tuy vậy, việc đổi mới mô hình HTX nông nghiệp vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển sản xuất. “Chủ trương của huyện là tiếp tục nhân rộng các mô hình điểm về kinh tế tập thể; giúp hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để ký kết các hợp đồng, tạo việc làm cho nông dân. Các HTX cũng phải biết chọn những dịch vụ thiết yếu theo yêu cầu của nông hộ, phù hợp với khả năng về vốn, cơ sở vật chất kỹ thuật, đảm bảo hoạt động hiệu quả. Để có vốn hoạt động mạnh thì HTX cần tập trung huy động vốn bằng nhiều hình thức khác nhau, cổ phần, cổ đông, vốn vay ngân hàng, quỹ hỗ trợ HTX. Huyện sẽ có cơ chế riêng để HTX tiếp cận, phát triển” - ông Vỹ nói.\

VIỆT QUANG