Phát triển kinh tế vườn ở Quế Phú

DUY THÁI |

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân xã Quế Phú (Quế Sơn) đã nỗ lực vươn lên xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả cao, từng bước phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa...

Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi được nhiều nông dân xã Quế Phú lựa chọn để phát triển kinh tế vườn. Ảnh: D.T
Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi được nhiều nông dân xã Quế Phú lựa chọn để phát triển kinh tế vườn. Ảnh: D.T

Gần 2 năm nay, vườn rau sạch của gia đình ông Đồng Phước Đi ở thôn Trà Đình 1 xã Quế Phú được người dân xung quanh và các quán ăn trong khu vực ưa chuộng và tin tưởng sử dụng. Ông Đi cho biết, để rau được tươi tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ông không sử dụng thuốc hóa học mà thường xuyên dọn cỏ, chăm bón bằng phân hữu cơ vi sinh. Khi vườn rau có sâu bệnh xuất hiện, ông khoanh vùng, khử trùng đất để tránh sâu bệnh lây lan. “Với hơn 1 sào đất trồng rau củ quả như hiện nay, mỗi ngày tôi bán 15kg rau sạch các loại. Tính ra, mỗi năm vườn rau cho thu nhập khoảng 40 triệu đồng. Cái được lớn nhất của việc trồng rau là có nguồn thực phẩm an toàn để cung cấp cho gia đình và những người xung quanh” - ông Đi nói.

Còn ông Trần Thanh Dũng, ở thôn Hương Quế Trung, xây dựng mô hình kinh tế vườn tổng hợp, mua các loại cây giống có giá trị kinh tế cao như ổi Thái Lan, bưởi da xanh ruột hồng về trồng. Sau một thời gian thử nghiệm, nhận thấy 2 loại cây này thích ứng tốt nên ông quyết định nhân rộng, hiện khu vườn của ông có gần 100 gốc ổi Thái Lan và hơn 50 gốc bưởi da xanh ruột hồng. Sau gần 3 năm thực hiện, mô hình này đã đem lại hiệu quả bước đầu làm gia đình ông rất phấn khởi. “Khu vườn của tôi trước đây trồng đậu, bắp nhưng không mấy hiệu quả, do đó tôi quyết định chuyển sang trồng cây ăn quả. Đến nay cây bưởi phát triển tốt, còn giống ổi Thái Lan đã cho thu hoạch vụ đầu được khoảng 3 triệu đồng. Cùng với đó, tôi kết hợp chăn nuôi gà, heo và  bò nên nguồn thu nhập từ làm kinh tế vườn tương đối cao” - ông Dũng cho hay.

Ông Lê Viết Mẫu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quế Phú cho biết, các mô hình kinh tế vườn ở địa phương phát triển khá  mạnh, hơn 30% số vườn cho thu nhập khá. Nông dân chủ yếu trồng các loại cây ăn quả, trồng rau, kết hợp với chăn nuôi gia trại. “Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Quế Phú phối hợp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tín chấp với ngân hàng cho nông dân vay vốn để phát triển sản xuất. Nhờ đó mà nhiều nông dân tích cực cải tạo vườn tạp, những khu vườn trước đây không có hiệu quả, giúp họ có thêm nguồn thu nhập đáng kể, cải thiện chất lượng cuộc sống” - ông Mẫu nói.

DUY THÁI