Phòng chống dịch bệnh động vật ở Thăng Bình: Khó khăn từ cơ sở

VĂN TOÀN |

(QNO) - Cùng với dịch tả heo châu Phi, bệnh lở mồm long móng trên đàn heo cũng đang diễn biến phức tạp tại huyện Thăng Bình. Trong khi đó, công tác phòng chống dịch ở cơ sở gặp nhiều khó khăn.

Lực lượng chức năng huyện Thăng Bình kiểm soát các phương tiện vận chuyển. Ảnh: VĂN TOÀN
Lực lượng chức năng huyện Thăng Bình kiểm soát các phương tiện vận chuyển. Ảnh: VĂN TOÀN
 

Xã Bình Tú là một trong 3 địa phương có tổng đàn heo lớn nhất huyện với khoảng 6.500 con. Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, địa phương đã tiêu hủy 9 con heo của 8 hộ dân với trọng lượng 633kg vì nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Theo ông Tỉnh, lượng hóa chất để tiêu độc khử trùng hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu phòng dịch. Địa phương đang đề nghị cơ quan chuyên môn cấp trên hỗ trợ hóa chất để phun tiêu độc lần 2, hạn chế dịch bệnh lây lan. “Ngoài ra, lực lượng chốt chặn tại các tuyến đường chính không có nên ít nhiều đã ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch tại địa phương” - ông Tỉnh nói.

Mặc dù giáp ranh với các địa phương có dịch như thị trấn Hà Lam, xã Bình Tú, nhưng tính đến 16 giờ ngày 6.6, xã Bình Quý chưa xuất hiện tả heo châu Phi. Tuy nhiên, cùng với xã Bình Giang, bệnh lở mồm long móng tại địa phương này đang có những diễn biến rất phức tạp và nguy cơ lan rộng.

Mới nhất, ngày 6.6 dịch lở mồm long móng xuất hiện trên đàn heo 29 con của hộ ông Nguyễn Hà và 7 con heo của hộ ông Võ Trung Tiên (cùng thôn Quý Phước). Trước đó, ngày 28.5, địa phương đã tiêu hủy 7 con heo với tổng trọng lượng 100kg của các hộ dân tại thôn Quý Mỹ vì bị lở mồm long móng.

Theo ông Nguyễn Đức Thanh - cán bộ thú y xã Bình Quý, hiện nay tổng đàn heo của xã là 3.500 con, tuy nhiên tỷ lệ tiêm phòng rất thấp, chỉ đạt 30%. Cạnh đó, thời gian nuôi heo ngắn hơn các loại gia súc khác như trâu bò… nên người dân vẫn còn chủ quan.

“Chính vì không tiêm phòng vắc xin các loại như “tam liên” hay lở mồm long móng… nên khi heo bị bệnh, người dân còn chần chừ, không dám báo với chính quyền để xử lý vì sợ không được hỗ trợ. Khi heo bệnh, một số hộ dân đã bán tháo để lấy lại vốn; đến khi thú y xã nhận được thông tin thì sự việc đã rồi. Thực tế này gây ra nhiều khó khăn cho thú ý cơ sở” - ông Nguyễn Đức Thanh nói.