Phú Ninh: Tuyên truyền người dân không vứt xác heo ra môi trường

THANH THẮNG |

(QNO) - Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi và bảo vệ môi trường sinh thái, hạn chế lây lan dịch bệnh, UBND huyện Phú Ninh yêu cầu các xã, thị trấn nghiêm cấm việc vứt xác động vật ra môi trường và thực hiện “5 không” trong phòng chống dịch.

Tính đến ngày 19.8, toàn huyện Phú Ninh có 28 thôn (thuộc 8/11 xã, thị trấn) đã có dịch tả lợn châu Phi. Các địa phương đã phối hợp với Phòng NN&PTNT và Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện triển khai các biện pháp phòng chống dịch, nhất là tiêu hủy heo bị mắc bệnh, đảm bảo số heo bệnh do người dân khai báo tiêu hủy đúng nơi quy định, đúng kỹ thuật. Tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp người dân không chịu khai báo để tiêu hủy heo bệnh theo quy định, vứt xác heo ra môi trường, trong đó có hệ thống kênh chính Bắc Phú Ninh.

UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn tham mưu đảng ủy quán triệt chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị của địa phương vào cuộc để tổ chức triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch; đặc biệt là công tác vận động tuyên truyền để người dân chấp hành các quy định của pháp luật trong phòng chống dịch, không vứt xác heo bừa bãi ra môi trường. Tăng cường hoạt động liên ngành, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

TAGS

Thêm 337 hộ chăn nuôi bị dịch tả lợn châu Phi gây hại

VĂN SỰ |

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi & thú y Quảng Nam, trong 2 ngày cuối tuần qua, tại 8 địa phương gồm Duy Xuyên, Thăng Bình, Điện Bàn, Tam Kỳ, Núi Thành, Quế Sơn, Tiên Phước, Phước Sơn phát sinh 337 hộ chăn nuôi bị dịch tả lợn châu Phi gây hại với tổng số 1.221 con heo nhiễm bệnh phải tiêu hủy khẩn cấp.

Thêm 2 xã, phường xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

VĂN SỰ |

Theo tin từ Chi cục Chăn nuôi & thú y Quảng Nam, bệnh dịch tả lợn châu Phi vừa tiếp tục xuất hiện tại xã Đại Hồng (Đại Lộc) và phường Cẩm Châu (Hội An). Trong khi đó, 2 ngày qua, tại nhiều địa phương khác phát sinh 1.440 con heo của 438 hộ dân bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy khẩn cấp.

Dịch tả lợn châu Phi tại Phước Sơn: Nguy cơ tuyệt chủng đàn heo đen

TRẦN HỮU |

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan ở nhiều xã vùng cao Phước Sơn, khiến người chăn nuôi gặp khó. Mặc dù các nẻo đường đã được chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ nhưng nỗi lo của chính quyền địa phương lúc này là phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng đàn heo đen bản địa.

Tiêu hủy heo mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi: Phải chôn lấp đúng quy định

TRẦN HỮU |

Dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh với số lượng heo tiêu hủy ngày càng lớn. Tại nhiều địa phương, các hố chôn lấp động vật đã được quy hoạch nhưng vẫn còn xảy ra tình trạng chôn lấp chưa đúng quy định, vứt xác heo bị dịch bệnh bừa bãi ra môi trường. Sở TN&MT khuyến nghị các địa phương, chủ trang trại, hộ chăn nuôi cần chôn lấp động vật bị dịch bệnh đúng quy định.

Quy định mức hỗ trợ phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

VĂN PHIN |

Theo đề nghị của Sở NN&PTNT, UBND tỉnh vừa ban hành quyết định về cơ chế, chính sách, đối tượng hỗ trợ, mức kinh phí hỗ trợ trong phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi theo Quyết định số 793/2019 của Thủ tướng Chính phủ.