Quy định tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới: Nhiều chỉ tiêu về môi trường khó thực hiện

VĂN SỰ - VINH ANH |

(QNO) - Chiều 5.8, đoàn công tác của Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) trung ương đã có buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh về tình hình thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

Ông Lê Muội - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VINH ANH
Ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VINH ANH

Theo báo cáo, đến nay toàn tỉnh có 76/204 xã đạt chuẩn tiêu chí môi trường (chiếm 37,25%). Tuy nhiên, việc thực hiện tiêu chí môi trường được đánh giá là một tiêu chí khó trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM với nhiều chỉ tiêu cần thực hiện, trong khi vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn, ô nhiễm môi trường nước do nước thải từ sinh hoạt và hoạt động sản xuất nông nghiệp; ô nhiễm môi trường không khí từ các làng nghề thủ công, hoạt động chăn nuôi, thói quen đốt rác… đang là những vấn đề bức xúc của toàn xã hội.

Tính đến 31.7.2016, tổng nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện tiêu chí môi trường là trên 330,7 tỷ đồng. Đến năm 2015, tỷ lệ dân số nông thôn trên địa bàn tỉnh được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 84,06%, trong đó sử dụng nước đạt quy chuẩn QCVN: 02/2009/BYT là 39,87%; tỷ lệ số hộ gia đình ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh là 71,7%, số hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh là gần 60%... Hiện nay, tỷ lệ rác thải được thu gom, xử lý trên địa bàn tỉnh đạt trung bình khoảng 75%, trong đó khu vực đô thị đạt trên 90%.

Qua thực tế, nhiều chỉ tiêu được quy định trong tiêu chí môi trường được đánh giá là chung chung, không phù hợp với thực tế và khó thực hiện, như: chỉ tiêu 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt chuẩn về môi trường; chỉ tiêu về đường làng, ngõ xóm, xanh sạch đẹp không có hoạt động làm giảm môi trường; chỉ tiêu về rác thải, chất thải, nước thải được thu gom và xử lý…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Tiến - Chánh Văn phòng Điều phối NTM trung ương cho biết, sau khi làm việc với các địa phương, đoàn công tác sẽ tổng hợp, ghi nhận những vướng mắc mà địa phương kiến nghị trong việc triển khai tiêu chí về môi trường để tham mưu cấp trên tiến hành sửa đổi theo hướng lượng hóa chỉ tiêu, tránh tình trạng đưa ra chỉ tiêu chung chung, khiến cho địa phương khó thực hiện. 

VĂN SỰ - VINH ANH