Ra đồng chăm bón cây trồng

VĂN PHIN |

Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, thời tiết tiếp tục nắng ấm. Cây lúa vụ đông xuân 2020 - 2021 đang sinh trưởng, phát triển; lúa chính vụ vào giai đoạn đẻ nhánh; rau màu các loại đang phát triển thân... Nông dân tập trung ra đồng chăm bón cây lúa và các loại hoa màu.

Nông dân huyện Núi Thành chăm bón lúa đông xuân. Ảnh: VĂN PHIN
Nông dân huyện Núi Thành chăm bón lúa đông xuân. Ảnh: VĂN PHIN

Theo ông Hà Văn Tâm – cán bộ phụ trách trồng trọt và bảo vệ thực vật Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành, tình hình dịch hại trên cây trồng vụ đông xuân hiện nay tương đối ổn định. Với cây lúa, nông dân tiếp tục tỉa dặm và bón phân thúc kịp thời để giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, chú ý bón đủ và cân đối N, P, K.

Áp dụng biện pháp tưới nước “Ướt – khô xen kẽ” giai đoạn lúa đẻ nhánh để tiết kiệm nước tưới và giúp cây lúa đẻ nhánh khỏe, tập trung. Những ruộng lúa bị ngộ độc thuốc trừ cỏ (gốc to hơn bình thường, cây đùn lại, lá thô cứng và ngọn bị xoắn) hoặc những ruộng bị ngộ độc hữu cơ, nghẹt rễ - vàng sinh lý thì cần thay nước trong ruộng từ 1 đến 2 lần, sau đó bón bổ sung thêm phân NPK từ 1 đến 2kg/sào và phun phân qua lá để lúa nhanh chóng hồi phục.

Đối với cây rau màu vụ đông xuân, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân khẩn trương sản xuất hết diện tích còn lại; tỉa dặm, định cây để đảm bảo mật độ phù hợp trên đồng ruộng; bón phân thúc kịp thời, kết hợp với việc làm cỏ, lên luống, xới xáo phá váng, nhất là sau mỗi đợt mưa để cây hoa màu sinh trưởng, phát triển. Tùy từng loại cây trồng và giai đoạn sinh trưởng, chú ý tưới nước đảm bảo đủ độ ẩm cho cây phát triển.

Các địa phương và đơn vị quản lý thủy lợi tiếp tục chỉ đạo công tác khắc phục các công trình thủy lợi có nguy cơ hư hỏng, xuống cấp, nạo vét lại những đoạn kênh tải nước chưa tốt, đảm bảo nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2020 - 2021; thực hiện tiết kiệm nước, có chế độ tưới tiêu hợp lý, không xả nước tràn lan, gây lãng phí nguồn nước, có kế hoạch phòng chống hạn cuối vụ và phải đảm bảo đủ nguồn nước cho vụ hè thu năm 2021. Tuyên truyền, vận động nhân dân và bà con tư thương buôn bán ở các chợ không vứt rác, xác gia súc, gia cầm xuống kênh gây ách tắc dòng chảy dẫn đến sạt lở kênh mương. Các đơn vị quản lý kênh mương thủy lợi tổ chức vớt rác tại vị trí các công trình chuyển nước trên kênh như cống qua đường, cầu qua kênh, cống điều tiết nước.

Theo ông Bùi Văn Gát – Trưởng phòng NN&PTNT kiêm Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành, đơn vị đề nghị UBND các xã, thị trấn chỉ đạo bộ phận nông nghiệp, các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, ban nhân dân các thôn hướng dẫn nông dân tăng cường công tác chăm sóc cây lúa và hoa màu, con vật nuôi vụ đông xuân, thực hiện tưới nước tiết kiệm, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng sau Tết Nguyên đán để phát hiện và phòng trừ dịch hại kịp thời; vận động, tổ chức cho nông dân ra quân đồng loạt để diệt chuột, ốc bươu vàng, bảo vệ lúa và hoa màu.

Khi thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch hại cho cây trồng phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bộ phận trồng trọt và bảo vệ thực vật – khuyến nông, khuyến lâm của Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện phân công viên chức đứng điểm đến các địa phương kiểm tra đồng ruộng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

“Đông xuân là vụ sản xuất chính của năm 2021, do vậy, các địa phương, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, các đơn vị phụ trách thủy lợi và bà con nông dân không chủ quan, lơ là trong công tác chăm bón, phòng trừ dịch hại cho cây lúa và hoa màu, nhất là sau Tết Nguyên đán Tân Sửu để có một vụ mùa thắng lợi” - ông Gát nói.