Ra quân diệt chuột

H.Liên - V.Tuấn |

Lịch xuống giống vụ hè thu đang cận kề, đây cũng là thời điểm thích hợp để nhiều địa phương ra quân diệt chuột trên diện rộng.

Người dân xã Đại Thắng ra quân diệt chuột.
Người dân xã Đại Thắng ra quân diệt chuột.

Hai năm trở lại đây, do không có lũ lớn nên hầu khắp các cánh đồng của Đại Lộc bị chuột cắn phá, gây hại từ đầu đến cuối vụ. Có vụ mùa diện tích lúa và hoa màu bị hại lên đến 150ha với mức độ gây hại từ 5 - 15%. Vì vậy, công tác ra quân diệt chuột được nhiều địa phương trên địa bàn huyện chú trọng. Ngay đầu vụ đông xuân 2012-2013, chính quyền và các hội đoàn thể huyện Đại Lộc đã phát động toàn dân ra quân diệt chuột trên diện rộng, nhiều đợt liên tục suốt cả vụ mùa. Huyện đã hỗ trợ kinh phí mua thuốc chuột sinh học đặc hiệu với 20 tấn bả và 1.000 bẫy kẹp cơ học giúp các địa phương thực hiện bẫy nhiều đợt. Một số HTX tự bỏ kinh phí mua thêm thuốc làm bả diệt chuột đạt kết quả cao như Đại Hiệp, Đại Quang, thị trấn Ái Nghĩa, Đại Minh, Đại Lãnh… Nhờ vậy, số lượng chuột bị tiêu diệt tại các đợt ra quân lên đến 35 nghìn con.

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng của xã Đại Thắng sôi động không khí ra quân diệt chuột. Mỗi người chọn cho mình cách bắt chuột hiệu quả nhất, từ đào hang, xông khói, đổ nước ngập miệng hang cho đến đánh bả, bẫy chuột bằng bẫy kẹp cơ học. Tại các thôn, mỗi hộ có ít nhất một người tham gia phong trào. Không chỉ vậy, mỗi hộ còn tự nguyện đóng góp một số lượng thóc tương ứng với diện tích sản xuất để bả chuột. Địa phương và HTX nông nghiệp Đại Thắng đã trích ngân sách mua thuốc để ngâm bả rồi cấp phát cho bà con diệt chuột với kinh phí cho mỗi thôn gần 1 triệu đồng. “Ngoài việc đánh bẫy bả, chúng tôi còn dùng thuốc xông hơi rải đều các tuyến đường bê tông, kênh mương thủy lợi của xã. Không chỉ tham gia diệt chuột trên đồng ruộng, chúng tôi còn tuyên truyền, vận động bà con tích cực tiêu diệt chuột trong nhà. Để khích lệ tinh thần bà con, chúng tôi có những giải thưởng dành cho các tổ đoàn kết có số người tham gia đông nhất và diệt được nhiều chuột nhất” - ông Lê Văn Ba - Bí thư Chi bộ thôn Phú Bình Tây (xã Đại Thắng) cho biết.

Theo ông Hồ Văn Chín - Chủ tịch UBND xã Đại Thắng, hiện tại 9/9 thôn của xã đã đồng loạt ra quân. Chỉ trong 2 ngày đầu, bình quân mỗi thôn tiêu diệt gần 1.000 con chuột. Có thể nói, đây là đợt ra quân lớn nhất trên địa bàn xã từ trước tới nay. Để có được thành công trên, địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền đến đông đảo bà con nông dân. Phong trào diệt chuột luôn được địa phương triển khai từ đầu vụ đến cuối vụ nhằm bảo vệ mùa màng.

H.Liên - V.Tuấn