Ra quân diệt chuột

MAI NHI - ĐOÀN ĐẠO |

Cùng với hạn hán xảy ra trên diện rộng, thời gian qua chuột đã bùng phát mạnh tại nhiều địa phương của huyện Đại Lộc và đang là mối nguy lớn gây mất mùa nghiêm trọng đối với các loại cây trồng chủ lực.

Từ đầu vụ hè thu đến nay, nông dân Đại Lộc đã diệt ít nhất 30 nghìn con chuột. Ảnh: ĐẠO NHI
Từ đầu vụ hè thu đến nay, nông dân Đại Lộc đã diệt ít nhất 30 nghìn con chuột. Ảnh: ĐẠO NHI

Ông Nguyễn Long - Trưởng thôn Phú Long (xã Đại Thắng) cho biết, ngay sau khi kết thúc việc thu hoạch các loại cây trồng vụ đông xuân 2012-2013, Ban Dân chính thôn phát động phong trào ra quân tiêu diệt chuột. Trên cánh đồng Phú Long rộng hơn 20ha, các tổ đoàn kết chia thành những nhóm nhỏ 5 - 6 người thi nhau đào hang bắt chuột. Chỉ sau 2 ngày ra quân, nhân dân thôn Phú Long diệt ít nhất 1.700 con chuột. Ông Trần Văn Cư - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Thắng nói: “Từ cuối tháng 4 dương lịch đến nay, chúng tôi liên tục vận động nông dân trên địa bàn 9 thôn của xã mở nhiều đợt ra quân diệt chuột. Đến thời điểm này toàn xã đã diệt hơn 10 nghìn con chuột”. Tại xã Đại Hiệp, chỉ trong vòng 3 tuần trở lại đây người dân trên địa bàn 7 thôn của xã đã đào bắt, đánh bả diệt hơn 15 nghìn con chuột.

Ngay từ đầu vụ hè thu 2013, Trạm Bảo vệ thực vật huyện đã chủ động đề xuất UBND huyện cấp nguồn kinh phí hỗ trợ cho bà con nông dân diệt chuột và hiện đã chi hơn 100 triệu đồng mua bả phân phối cho 18 xã, thị trấn và các đơn vị liên quan. Ngoài ra, Phòng NN&PTNT và Trạm Bảo vệ thực vật huyện cũng yêu cầu các hợp tác xã cân đối tình hình tài chính, tổ chức thu mua đuôi chuột nhằm khuyến khích nhân dân đào bắt. Ông Phạm Thành Sự - Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh tổng hợp Đại Hiệp (HTX Đại Hiệp) nói: “Với mỗi đuôi chuột do người dân đào bắt, đặt bẫy chúng tôi thu mua với giá 1.500 đồng. Sự khuyến khích này đã mang lại hiệu ứng rất cao”. Được biết, từ đầu vụ hè thu 2013 đến nay HTX Đại Hiệp đã tiến hành thu mua hơn 15 nghìn đuôi chuột. Các thôn ở xã Đại Thắng cũng tự chủ động nguồn kinh phí tổ chức thu mua đuôi chuột với giá 1.000 đồng/cái mà không chờ sự hỗ trợ từ cấp trên. Người dân cũng chủ động đóng góp thóc để làm bả diệt chuột. Đơn cử, nhân dân xã Đại Thắng góp mỗi hộ 3kg thóc/sào lúa hay xã Đại Hiệp là 1kg/sào để HTX gửi lên Trạm Bảo vệ thực vật huyện ủ thuốc và mang về đặt bả.

Để phong trào diệt chuột đạt được kết quả cao hơn, ông Lê Văn Thanh - Trưởng trạm Bảo vệ thực vật huyện nói: “Các HTX nông nghiệp cần lập kế hoạch cân đối mức thu, chi hằng năm trên cơ sở điều kiện đặc thù của từng địa phương rồi triển khai gói dịch vụ diệt chuột. Hiện nay, tại xã Đại Hiệp, Đại Phong, Đại Lãnh, thị trấn Ái Nghĩa đã có 4 đơn vị thực hiện gói dịch vụ này. Tuy nhiên, mức thu 2.000 - 5.000 đồng/sào/vụ mà các HTX áp dụng đối với nông dân còn quá thấp, không đáp ứng được yêu cầu tiêu diệt một lượng chuột tồn tại và phát triển quá lớn trên đồng ruộng, vì vậy rất cần sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền”.

MAI NHI - ĐOÀN ĐẠO