Ra quân diệt chuột

|

Để tránh nguy cơ mùa màng thất bát do chuột gây ra, trong vòng nửa tháng trở lại đây, ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương và hàng nghìn người dân ở huyện Duy Xuyên đồng loạt ra quân diệt chuột...

Chuột bùng phát

Năm nay, đến thời điểm giữa tháng 10 âm lịch nhưng chưa có lũ nên chuột càng sinh sôi nảy nở, trong khi đó vụ đông xuân đã cận kề. Lão nông Võ Hữu Bảy ở thôn Tân Phong (xã Duy Châu) bảo: “Đầu tháng 9 dương lịch đến nay, chuột xuất hiện nhiều vô kể, dọc các bờ ruộng, đâu cũng thấy chúng rượt đuổi nhau. Nếu không khẩn trương tiêu diệt chuột thì gieo giống sẽ bị chuột ăn hết”. Lo sợ vụ mùa thất bát, mấy ngày qua người dân thôn Tân Phong chia thành 3 tổ, mỗi tổ khoảng 60 người đồng loạt ra quân diệt chuột. Ông Bảy cho biết, dù mới triển khai bước đầu nhưng cả thôn đã diệt được hơn 1.000 con chuột, tập trung chủ yếu ở các xứ đồng nằm sát chân núi Cửa Trung, Vũng Đất, Cửa Trại.

alt

Quay ngược về xã Duy Sơn, chúng tôi chứng kiến cảnh vây bắt chuột diễn ra khá sôi nổi trên cánh đồng Cả rộng mênh mông. Người cuốc, người xẻng, kẻ rựa chặt bờ, gậy gộc... đồng loạt phát bụi rậm, đào phá hang rồi đuổi đánh chuột. Chưa đầy một giờ đồng hồ đã có ít nhất 300 con chuột bị tiêu diệt. Ông Lưu Văn Ân, Trưởng thôn Trà Kiệu Tây (xã Duy Sơn) nói: “Ở cái đất ni hàng chục năm rồi nhưng chưa bao giờ tôi thấy chuột nhiều như hiện nay. Một bờ ruộng có đến 25 - 30 cái hang, mỗi cái hang chừng 12 con. Nếu không mạnh tay tiêu diệt, chắc chắn vụ lúa đông xuân sắp tới năng suất sẽ giảm mạnh, thậm chí mất trắng vì sự tàn phá của lũ chuột”. Ban ngày diệt chẳng hết, tối đến, cơm nước xong là người dân thôn Triều Châu (xã Duy Phước) lại tiếp tục cầm đèn pin loại lớn và thu gom các lốp xe cũ chất thành từng đống rồi châm lửa đốt để thấy đường đào phá hang chuột. Nhiều nông dân địa phương này cho hay, từ 19 đến 21 giờ hằng đêm họ tiêu diệt không dưới 250 con chuột.

Hàng trăm nông dân thôn Quảng Lăng 2 và Quảng Lăng 4 (xã Điện Nam Trung, huyện Điện Bàn) vừa đồng loạt ra quân diệt chuột. Chỉ trong một ngày, bằng biện pháp đánh bả, đào hang bắt, người dân 2 thôn này đã tiêu diệt gần 2.000 con chuột. Ông Phạm Hữu Kinh, Phó phòng NN&PTNT Điện Bàn cho biết, vụ đông xuân tới toàn huyện sẽ tiến hành canh tác 5.700ha lúa và 2.000ha cây trồng cạn các loại. Để hạn chế những thiệt hại, từ cuối tháng 11 đến nay ngành nông nghiệp và Hội Nông dân huyện đã phối hợp phát động 3 đợt ra quân diệt chuột tại hầu hết các xã, thị trấn. Đến nay, số chuột bị tiêu diệt đã lên đến cả chục ngàn con.
Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT, phong trào diệt chuột trước vụ sản xuất đông xuân cũng đang dấy lên mạnh mẽ ở nhiều huyện, thành phố khác...                                (MAI NHI)

Lội khắp các cánh đồng đã và đang cày ải của huyện Duy Xuyên, đâu cũng thấy nông dân kéo nhau đi diệt chuột. Ông Phạm Đình Xuân, Phó phòng NN&PTNT Duy Xuyên cho biết, vụ đông xuân 2012 - 2013 toàn huyện tổ chức gieo sạ 3.700ha lúa. Trước tình trạng chuột đồng bùng phát dữ dội, từ ngày 20.11 đến nay, ngành nông nghiệp địa phương và chính quyền 14 xã, thị trấn liên tục phát động phong trào nhà nhà diệt chuột, người người diệt chuột. Theo ông Xuân, tính tới thời điểm này nông dân trên địa bàn huyện đã tiêu diệt được 15.200 con chuột, trong đó nhiều nhất là xã Duy Châu 4.000 con, Duy Hòa 3.300 con, Duy Phước 3.000 con...

Hỗ trợ nông dân

Để khuyến khích nhà nông ra quân diệt chuột nhằm hạn chế thiệt hại cho cây trồng trong vụ sản xuất đông xuân, những ngày qua Hợp tác xã Duy Sơn 2 đã tổ chức thu mua mỗi đuôi chuột với giá 2 nghìn đồng. Ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã Duy Sơn 2 nói: “Đến nay, đơn vị chúng tôi đã mua hơn 1.200 đuôi chuột của nông dân thôn Trà Kiệu Tây và Chiêm Sơn. Thời gian tới sẽ tiếp tục vận động xã viên ra đồng diệt chuột để bảo vệ gần 300 ha lúa, vì chỉ còn gần 20 ngày nữa là triển khai xuống giống trà 1 rồi”.

Theo ông Phạm Đình Xuân, Phó phòng NN&PTNT Duy Xuyên, không chỉ riêng Duy Sơn, trong vòng nửa tháng trở lại đây, chính quyền địa phương và các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện đã quyết định xuất một khoản kinh phí không nhỏ để thu mua đuôi chuột với giá 500 - 1.000 đồng/cái nhằm khích lệ bà con nông dân duy trì phong trào diệt chuột một cách rộng khắp. Bên cạnh việc tăng cường công tác chỉ đạo, phân công nhiều cán bộ, kỹ sư nông nghiệp xuống tận cơ sở hướng dẫn người dân các biện pháp diệt chuột hiệu quả, UBND huyện Duy Xuyên cũng vừa chi 40 triệu đồng mua 50kg thuốc Racomin cấp cho 14 xã, thị trấn để hỗ trợ nông dân đặt bả diệt chuột trước khi tiến hành gieo sạ lúa.

Ngoài ra, thời gian qua huyện Duy Xuyên cũng ban hành cơ chế trợ giá để giúp nông dân toàn huyện có điều kiện mua 9.000 chiếc bẫy hình bán nguyệt tiêu diệt chuột. Được biết, hiện nay trên thị trường mỗi chiếc bẫy này có giá là 12 ngàn đồng. Khi mua, nông dân được ngân sách huyện và xã hỗ trợ 9 nghìn đồng...

VĂN SỰ - PHI THÀNH