Rau rớt giá thê thảm

LAN NHI |

Người trồng rau tại các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn... đang đứng ngồi không yên vì các loại rau xanh rớt giá mạnh sau tết. Nhiều diện tích rau màu bị phá bỏ để chuyển sang cây trồng khác.

Người trồng rau ở Đại Lộc đang khó khăn vì rau rớt giá sau tết.Ảnh: L.NHI
Người trồng rau ở Đại Lộc đang khó khăn vì rau rớt giá sau tết.Ảnh: L.NHI

Đậu tây trong vườn nhà đang độ sung sức cho trái, mỗi ngày hái được hơn 15kg nhưng gia đình anh Lê Năm (ở Đại Cường - Đại Lộc) vẫn không vui. Nguyên nhân là đậu rớt giá mạnh, chỉ còn 2,5 - 3 nghìn đồng/kg, giảm hơn một nửa so với cùng thời điểm này năm ngoái. “Giá rớt thê thảm mà ra chợ người ta còn chê lên chê xuống, bảo đậu không đều trái. Gia đình tôi chỉ mong bù lại tiền mua lưới và phân bón, còn công chăm sóc gần hai tháng qua coi như mất đứt” - anh Năm rầu rĩ.

Người trồng rau xanh ven sông Vu Gia tại các xã Đại Cường, Đại An, Đại Nghĩa, Đại Hòa của huyện Đại Lộc cũng dở khóc dở cười vì rau sau tết được mùa nhưng mất giá. Giá rau tại các chợ đầu mối trong vùng thấp hơn 3 - 5 lần so với thời điểm trước tết. Đậu tây và cải xanh dao động từ 2,5 - 3 nghìn đồng/kg; xà lách 3 - 4 nghìn đồng/kg; cà, dưa leo cũng chưa đến 3 nghìn đồng/kg; bầu bí thì giá quá rẻ, nhiều người không buồn hái mang ra chợ bán. Những hộ trồng rau ở Bàu Tròn (xã Đại An) cho biết, thời tiết năm nay thuận lợi nên mùa rau sau tết phát triển xanh tốt. Nhiều người đổ xô vào trồng rau nên cung vượt cầu, dẫn đến rau rớt giá mạnh so với các năm trước.

Giá rau giảm mạnh, thương lái không đến thu mua nên một số người trồng rau ở Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn... chỉ còn cách nhổ cải về muối dưa, thái khổ qua, bầu bí phơi khô để sử dụng trong gia đình. Bà Hồng, một người trồng rau ở Đại Hòa (Đại Lộc) cho biết: “Thấy cải xanh ngon, tiếc của mà đem làm dưa chứ ăn bao nhiêu. Còn khổ qua, dưa leo... có rẻ mấy cũng bán tháo bán đổ chứ biết làm chi?”. Những người có kinh nghiệm làm rau sau tết cũng thắc thỏm như ngồi trên lửa bởi không thể lường trước việc giá rau sau tết lại thấp như hiện nay. Mùa rau thất thu làm cho người trồng rau kém vui sau tết. “Gạo tháng giêng, tiền tháng chạp”. Không ít gia đình lại tất tả xuôi ngược để lo cho cuộc sống gia đình. Nhiều người phải phá bỏ vườn khổ qua, đu đủ, dưa leo... đang cho những trái lứa cuối để chuyển sang trồng dưa hấu và các cây hoa màu khác.

LAN NHI