Rau sạch Mỹ Hưng vào vụ tết

XUÂN KHÁNH |

Sắp tết, Hợp tác xã (HTX) rau sạch Mỹ Hưng (Bình Triều, Thăng Bình) cho biết có thể an tâm cung ứng rau sạch theo chuẩn VietGap.

Rau củ quả phong phú

Anh Trần Thanh Phong - Giám đốc, kiêm Chủ tịch HĐQT HTX rau sạch Mỹ Hưng cho biết, nhằm phục vụ nhu cầu rau sạch dịp Tết Bính Thân 2016, HTX đã chuẩn bị 40ha diện tích để trồng các loại rau củ quả. “Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay chúng tôi chủ động trồng nhiều loại rau củ quả để đa dạng hóa sản phẩm, giúp khách hàng có nhiều lựa chọn. Đồng thời tránh trường hợp loại rau này nhiều, dẫn đến ùn ứ và bị mất giá; trong khi loại rau khác lại thiếu, mà khách hàng thì cần. Do đó, các thành viên của HTX đã chuẩn bị đất, các loại phân bón phù hợp cho nhiều loại rau củ quả. Qua tết, chúng tôi sẽ tiếp tục cách làm này để cho sản phẩm của HTX bớt đơn điệu” - anh Phong cho hay.

Thành viên HTX rau sạch Mỹ Hưng tất bật cho vụ tết. Ảnh: XUÂN KHÁNH
Thành viên HTX rau sạch Mỹ Hưng tất bật cho vụ tết. Ảnh: XUÂN KHÁNH

Sau vụ rau tết năm ngoái thành công, năm nay, bà Lê Thị Lộc tiếp tục dùng 3ha đất cho vụ rau tết. Những luống rau của bà gồm có cải, ngò tây, đậu bắp, mồng tơi, dền tía... Bà Lộc còn cho biết, mùa rau này việc trồng đỡ vất vả hơn, ít tốn công chăm sóc cũng như đỡ chi phí phân bón, thuốc trừ sâu sinh học, qua đó giúp đem lại nhiều lợi nhuận hơn. Trong số các thành viên của HTX thì ông Trương Văn Trượng là cao tuổi nhất, nhưng ông vẫn làm khoảng 1ha rau tết, ông tâm sự: “Già, có làm gì được đâu, nhờ làm rau sạch mà có đồng ra đồng vào, bỏ qua bỏ lại cũng được hơn 100 nghìn đồng/ngày. Bấy nhiêu đó là quá đủ cho 2 vợ chồng già. Tranh thủ dịp tết, kiếm thêm mấy đồng lì xì cho con cháu”.
Anh Phong ước tính, sản lượng phục vụ rau tết năm nay khoảng 2,5 tấn các loại/ngày trong khoảng gần 1 tháng giáp tết. Rau tết của HTX rau sạch Mỹ Hưng được cung ứng ra thị trường qua 3 kênh đó là siêu thị Co.opMart Tam Kỳ, hệ thống các nhà hàng; cửa hàng của HTX và các tư thương uy tín. Để đảm bảo số lượng và chất lượng rau sạch ngày tết, HTX thường xuyên giám sát 2 cửa hàng cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tại Bình Triều.

Tiếp tục mở rộng thị trường

Năm qua, trong khi làng rau sạch Lang Châu Bắc (Duy Phước, Duy Xuyên) “chết”, rau sạch Bàu Tròn (Đại An, Đại Lộc) rơi vào cảnh ngắc ngoải thì rau sạch Mỹ Hưng, dù không quá thành công, nhưng vẫn đứng vững. Theo anh Phong, có được điều này là nhờ 3 yếu tố: tính truyền thống của làng nghề, người dân quyết tâm giữ vững thương hiệu rau; lãnh đạo HTX luôn tìm cách đi mới và đặc biệt, là sự vào cuộc của các cơ quan ban ngành liên quan mà phải kể đến là sự giúp đỡ của tổ chức JICA đến từ Nhật Bản. “Vừa rồi, họ qua đây đưa mình lên Đà Lạt học tập mô hình làm rau sạch, từ kỹ thuật trồng, sơ chế, sấy đến cách thâm nhập và hoạt động trong thị trường tiêu thụ.

Ngoài 23 thành viên, HTX rau sạch Mỹ Hưng còn có 43 hộ “vệ tinh” sản xuất rau sạch đạt chuẩn VietGap nằm trong kế hoạch bao tiêu sản phẩm của HTX. Các hộ vệ tinh này cũng chịu sự giám sát của HTX để nhằm đảm bảo sản phẩm đúng chất lượng cam kết với người tiêu dùng.

Ngoài ra, sự hỗ trợ của Sở Công Thương cũng giúp HTX có vị trí như ngày hôm nay. Đó là nhờ thông qua các buổi hội nghị, tiếp xúc, quảng bá thương hiệu như “Hội nghị liên kết cung cầu tại miền Trung” ở Đà Nẵng cách đây vài tháng, hay dự Hội nghị An toàn thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm tổ chức tại Đà Nẵng...” - anh Phong cho hay. Đến thời điểm này, rau sạch Mỹ Hưng đã có chỗ đứng trong siêu thị Co.opMart Tam Kỳ và đang thương thảo về giá cả, cách thức vận chuyển với Co.opMart Đà Nẵng. Ngoài ra, cửa hàng của HTX rau sạch Mỹ Hưng tại số 8 Nguyễn Dục, TP.Tam Kỳ cũng đang hoạt động hiệu quả.

Nhận thấy thương hiệu rau sạch của HTX đang được nhiều người biết đến, cũng như sự cần thiết của mở rộng thị trường, HTX rau sạch Mỹ Hưng đang hoàn thành các thủ tục cuối cùng để mở tiếp cửa hàng đầu mối tại TP.Đà Nẵng. Tại thị trường tiềm năng này, cửa hàng ở số 72 Hàm Nghi sau 5 tháng hoạt động, cũng mang lại nhiều tín hiệu khả quan. Anh Phong cho biết, HTX cũng đã lên kế hoạch mở thêm các cửa hàng vệ tinh ở Đà Nẵng.

Theo anh Phong, sở dĩ nói Đà Nẵng là thị trường tiềm năng và HTX đang lên kế hoạch mở cửa hàng ở đây là vì người dân địa phương khá quan tâm đến rau sạch. “Cách đây không lâu, Đà Nẵng tổ chức Hội chợ hàng Việt, trúng thời điểm sau mấy ngày vụ cả ngàn công nhân ngộ độc nên dù tham gia, nhưng chúng tôi cũng hơi lo. Nào ngờ qua 5 ngày, lượng rau tiêu thụ rất khả quan, với tổng doanh thu hơn 6,2 triệu đồng. Điều đó cho thấy, người dân ở đây rất quan tâm đến rau sạch và chúng tôi thấy cần phải nắm bắt cơ hội để mở rộng thị trường.

XUÂN KHÁNH