Rượu gạo lúa rẫy

NGUYỄN VĂN BÌNH |

Đó là sản phẩm rượu sạch, rất được ưa chuộng tại Bắc Trà My và một số địa phương lân cận thời gian gần đây, góp phần cải thiện sinh kế cho người sản xuất.

Rượu là thức uống không có lợi cho sức khỏe nhưng lại rất phổ biến và hầu như không thể thiếu trong sinh hoạt đối với nhiều người. Vì vậy người tiêu dùng luôn mong muốn có được loại rượu sạch, tin tưởng và giá cả phù hợp. Từ thực tế này, bà Phạm Thị Tám (một nông dân tại thôn 1, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My) đã nung nấu ý tưởng tìm hướng sản xuất rượu sạch từ nguồn nguyên liệu gạo lúa nương rẫy của người dân vùng núi.

Khách hàng rất tin tưởng và chuộng rượu gạo lúa rẫy Thái Hòa.
Khách hàng rất tin tưởng và chuộng rượu gạo lúa rẫy Thái Hòa.

Đầu năm 2016, ý tưởng đó đã được chính quyền xã và huyện Bắc Trà My ghi nhận bằng việc hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn khuyến công để tiếp sức cho hộ bà Tám trang bị máy lọc rượu, máy đóng nắp chai, dụng cụ nấu rượu… Đồng thời, hướng dẫn quy trình kỹ thuật để sản xuất và quảng bá sản phẩm với tên gọi là “Rượu gạo lúa rẫy Thái Hòa”. “Chồng, con, bà con anh em của tôi, có nhiều người uống rượu. Rượu bây giờ người ta bán đủ thứ, chẳng ai dám tin, giá lại đắt, nên khi được Nhà nước hỗ trợ, tôi có thêm động lực và quyết tâm làm ra cho bằng được loại rượu sạch” - bà Tám bộc bạch.

Quy trình sản xuất rượu của cơ sở Thái Hòa gồm ba công đoạn chủ yếu. Trước hết là tìm nguồn lúa sạch sản xuất trên nương rẫy để xay lấy gạo, nấu thành cơm, sau đó cơm được ủ với men trấu tự nhiên rồi nấu thành rượu. Khâu cuối cùng là tinh lọc, khử sạch chất aldehyde, ethanol và tinh bột trong rượu, những tác nhân gây giãn mạch máu, nhứt đầu sau khi uống và đóng chai, hoặc can nhựa có nhãn hiệu, dán tem kiểm định để bán ra thị trường. Những mẻ rượu đầu tiên ra lò đã được lãnh đạo địa phương và người dùng thử nghiệm, đón nhận, đánh giá rất cao. Theo ông Nguyễn Hữu Sự - Phó phòng phụ trách phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Bắc Trà My, lúa rẫy có ưu điểm là được sản xuất hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Rượu nấu từ nguyên liệu gạo lúa này với quy trình thủ công, men ủ tự nhiên và tinh lọc, khử sạch các chất nguy hại. Chủ cơ sở luôn tuân thủ thực hiện đúng theo quy trình dưới sự giám sát chặt chẽ của bộ phận chức năng địa phương nên sản phẩm rượu tại đây được tin tưởng và người dùng rất ưa chuộng. Xã Trà Tân và huyện xem đây là sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Sản phẩm rượu Thái Hòa hiện đang được tin dùng, tiêu thụ mạnh tại Bắc Trà My và vươn tới các vùng như Tiên Phước, Tam Kỳ, Hà Lam và Điện Bàn. Chủ cơ sở Thái Hòa đã đăng ký thương hiệu và nhãn hiệu độc quyền với ngành chức năng. Hiện, cơ sở này sản xuất mỗi ngày 150 lít, đóng thành chai thủy tinh hoặc can nhựa để bán ra thị trường với giá 40 nghìn đồng/chai 500ml, 115 nghìn đồng/can 5 lít.

NGUYỄN VĂN BÌNH

_______________________

Bài dự thi "Những tấm gương khởi nghiệp - sáng tạo" năm 2017