Sạ sớm vụ hè thu

AN BÌNH |

Nông dân thôn An Thành 2, xã Bình An (Thăng Bình) vừa sạ sớm vụ hè thu 2015 để tránh mưa bão dịp cuối mùa. Gần chục máy bơm đặt sẵn trên bờ chờ đến lượt bơm vào ruộng, nhưng nước mương ít.

Máy bơm đặt sẵn, chờ đến lượt bơm nước.
Máy bơm đặt sẵn, chờ đến lượt bơm nước.

Nhiều nông dân phải thức đêm canh nước. Tổ 4 là vùng sâu nhất của xã Bình An, cũng là nơi chờ nguồn nước Phú Ninh thả về kênh hưởng chậm nhất. Kể từ ngày thả nước kênh cho vụ sạ mới, phải trên một tháng, nông dân tổ 4 mới thấy có nước về. Bởi, các địa phương đầu nguồn ngăn cản dòng nước để sạ, sạ xong sau đó mới cho nước chảy xuống vùng tiếp theo, như thế nước về tới vùng cuối của tổ 4 khá lâu.

Nông dân khơi dòng để tận dụng nguồn nước sạ sớm.Ảnh: AN BÌNH
Nông dân khơi dòng để tận dụng nguồn nước sạ sớm.

Thêm nữa, nguồn nước không chảy trực tiếp vào ruộng nên người dân ở đây đều sắm máy bơm để chủ động nước tưới. Trước đó, vụ thu hoạch lúa đông xuân, nông dân tranh thủ dọn ruộng, tận dụng nước sông để sạ sớm tránh thu hoạch gặp bão, lụt. Dù sạ không đúng lịch quy định nhưng tất cả hộ dân đều phải làm như vậy, rút kinh nghiệm những năm trước, những ruộng vùng sâu đều mất trắng, nên nhà nhà đều sạ sớm những vùng ruộng trũng này.

AN BÌNH