Sản xuất măng tây xanh an toàn

PHƯƠNG NAM |

Nhằm tạo ra những sản phẩm nông nghiệp theo hướng an toàn, hiệu quả, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh đã triển khai thí điểm mô hình trồng măng tây xanh an toàn tại xã Điện Dương (Điện Bàn).

Măng tây xanh cho gia đình ông Lê Thanh Phong nguồn thu nhập cao.                   Ảnh: P.NAM
Măng tây xanh cho gia đình ông Lê Thanh Phong nguồn thu nhập cao. Ảnh: P.NAM

Mô hình được triển khai từ tháng 6.2014, có 2 hộ ở thôn Hà My Trung tham gia với quy mô 2.500m2. Để cây trồng đạt hiệu quả cao, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh đã tổ chức tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây măng cho các hộ tham gia và những hộ vùng lân cận có nhu cầu trồng măng tây xanh. Cùng với đó, chương trình còn hỗ trợ 100% cây giống, 30% chế phẩm Trichoderma (tổng kinh phí hỗ trợ gần 50 triệu đồng), cử cán bộ kỹ thuật cùng các hộ tham gia ghi chép, theo dõi quá trình trồng và chăm sóc măng tây xanh.

Cây măng tây tên khoa học là Asparagus officinalis L., thuộc họ măng Asparagaceae, là một loại rau cao cấp được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Sản phẩm của cây măng tây là đoạn thân non, có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Các bộ phận khác của cây măng tây đều có thể sử dụng được như lá dùng để trang trí cắm hoa; rễ, thân, lá làm dược liệu và nước uống; phế liệu của cây làm thức ăn cho gia súc.

Bà Nguyễn Thị Bích Lợi, chuyên viên kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh cho biết, đây là cây trồng mới trên địa bàn tỉnh. Mặc dù thời gian triển khai gặp thời tiết bất lợi, nắng nóng kéo dài, song đến tháng 1.2015, toàn bộ diện tích trồng đã sinh trưởng, phát triển tốt, không có sâu bệnh hại và bước đầu cho thấy cây măng tây xanh thích nghi với điều kiện đất cát pha ở địa phương. Sau 6 tháng trồng, cây đã cho thu hoạch lứa đầu tiên với năng suất 3 - 5kg/sào/ngày. Bắt đầu năm thứ hai trở đi, năng suất có thể đạt bình quân 8 - 10kg/sào/ngày và cho thu hoạch 5 - 7 năm, ước tính mỗi năm có thể cho lãi ròng hơn 80 triệu đồng/sào. Ông Lê Thanh Phong (người tham gia mô hình) cho biết ông đã đầu tư 1.000m2 đất trồng măng tây xanh, tháng 2.2015 bắt đầu thu hoạch măng và được một khách sạn ở TP.Hội An thu mua. Hiện nay, với giá bán măng 100 - 120 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi ngày gia đình ông lãi được khoảng 800 nghìn đồng. Là người đang thực hiện đề tài về trồng cây măng xanh, ông Nguyễn Như Thịnh - Chủ tịch Hội làm vườn huyện Điện Bàn chia sẻ kinh nghiệm, măng tây xanh là loại cây trồng thích hợp với độ ẩm cao và đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc. Để cây không bị ngã đổ và đạt năng suất cao, cần tuyển chọn cây mẹ khỏe mạnh, sạch bệnh. Măng là loại cây trồng cho thu hoạch quanh năm, nếu chăm sóc tốt sẽ mang lại kinh tế cao hơn nhiều cây trồng khác.

Bà Lợi cho biết thêm, mô hình trồng măng tây xanh còn được xây dựng tại huyện Núi Thành, đến nay cũng đang cho thu hoạch. Theo bà Lợi, kỹ thuật trồng măng tây xanh không khó, chỉ cần tuân theo hướng dẫn kỹ thuật là đạt yêu cầu, nếu nông dân đã có kinh nghiệm làm vườn lâu năm thì việc trồng và chăm sóc măng tây xanh rất đơn giản. Tuy nhiên, khâu ươm hạt giống phải qua nhiều bước ngâm ủ, nếu không có kinh nghiệm thì tỷ lệ  nảy mầm sẽ thấp, trong khi đó giá hạt giống rất cao (2,5 triệu đồng/100g). Bà Lợi khuyến cáo, người mới trồng măng tây xanh nên mua cây giống hoặc hạt giống đã được xử lý ngâm ủ, nứt nanh tại các cơ sở có uy tín. Đất trồng măng tây xanh cần thoát nước tốt, vì nếu bị ngập úng thì cây sẽ không phát triển được.

PHƯƠNG NAM