Sản xuất vụ đông xuân ở Thăng Bình: Khan hiếm giống lúa Thiên Ưu

GIANG BIÊN |

Nhiều năm trở lại đây, nông dân trên địa bàn huyện Thăng Bình đã chủ động đến các điểm cung ứng lúa giống uy tín để tìm mua giống gieo sạ, thay thế dần giống thóc thịt của địa phương để tăng năng suất lúa. Tuy nhiên, hiện nay nguồn lúa giống chủ lực đang khan hiếm đã ảnh hưởng đến việc gieo sạ của nông dân, đặc biệt là giống Thiên Ưu 8.

Gia đình ông Nguyễn Công Thương (tổ 7, thị trấn Hà Lam, Thăng Bình) trước đây sau mùa thu hoạch năm nào cũng để lại khoảng 30kg thóc thịt làm giống gieo sạ cho vụ sau. Thế nhưng tỷ lệ nảy mầm rất thấp, có khi phải sạ đi sạ lại nhiều lần. Vì vậy, 3 năm trở lại đây, trước khi bước vào vụ gieo sạ mới, ông Thương đều đến Trạm Khuyến nông huyện Thăng Bình để lựa chọn mua giống lúa nguyên chủng chất lượng. Theo ông Thương, giống lúa nguyên chủng bao giờ chất lượng cũng cao hơn giống thóc thịt, khi sạ thường ít nhiễm bệnh hơn.

Vụ đông xuân 2017 - 2018, gia đình bà Nguyễn Thị Loan (thôn Bình Hiệp, xã Bình Phục, Thăng Bình) gieo sạ 3 sào lúa ngay trong trà 1. Chỉ còn vài ngày nữa là gia đình bà sẽ xuống gieo sạ theo đúng cơ cấu giống của từng vùng, nhưng những ngày qua dù đi nhiều nơi, bà Loan không thể mua được giống Thiên Ưu 8. Theo bà Loan, vụ đông xuân năm nào gia đình bà cũng gieo sạ giống Thiên Ưu 8. Đây là giống lúa dễ làm, ít bị sâu bệnh, thời gian sinh trưởng 105 - 115 ngày. “Nếu có giống Thiên Ưu, bây giờ gia đình đã ngâm ủ để chuẩn bị gieo sạ. Tuy nhiên, ngay cả Trạm Khuyến nông huyện cũng đã hết giống Thiên Ưu 8. Do đó, tôi phải đổi sang dùng giống Kim Cương 111. Đây là giống mới nên gia đình cũng chưa biết canh tác như thế nào, hơi lo lắng đến năng suất sau này” - bà  Loan cho biết.

Theo kế hoạch vụ đông xuân 2017 - 2018, toàn huyện Thăng Bình xuống giống khoảng 8.000ha lúa. Tuy nhiên, hiện một số loại giống khan hiếm trên thị trường đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc gieo sạ của nông dân. Đối với Trạm Khuyến nông huyện, mỗi năm đều nhập 60 - 70 tấn lúa giống các loại như 13/2, PC15, BC6, OM4900, Thiên Ưu 8… từ các công ty giống có uy tín để cung ứng cho nông dân. Trong vụ đông xuân 2017 - 2018, Trạm Khuyến nông huyện đã nhập về 40 tấn giống các loại, nhưng chỉ nhập được 5 tấn giống Thiên Ưu. Hiện trạm không còn giống lúa này để bán cho nông dân. Ông Nguyễn Xuân Bảy - Phó Trưởng trạm Khuyến nông huyện cho biết: “Đối với giống Thiên Ưu 8, ngay từ đầu vụ đông xuân 2017 - 2018, trạm đã đăng ký với Công ty Giống trung ương Quảng Nam, nhưng sau đó phía công ty không đủ nguồn để cung ứng nên nông dân thiếu giống Thiên Ưu 8 để sản xuất. Do đó, chúng tôi đã hướng dẫn bà con chuyển đổi sang dùng giống Đài Thơm 8, Kim Cương 111 và một số giống trung ngày khác theo hướng dẫn lịch thời vụ của Sở NN&PTNT để đảm bảo năng suất lúa”.

GIANG BIÊN