Sâu khoang xuất hiện hàng loạt

VINH ANH - THU PHƯƠNG |

Nông dân tại các thôn 4, 5, 6 (xã Quế Thuận, Quế Sơn) những ngày qua rất lo lắng vì sâu khoang xuất hiện dày đặc.

Nhiều người dân phản ảnh, sau cơn mưa to vài ngày trước đây, trên các thửa ruộng bị bỏ hoang lâu ngày tại các thôn nói trên, cỏ dại mọc lên và loài sâu khoang bắt đầu xuất hiện. Sâu có màu nâu, dài khoảng 2 - 3cm, xuất hiện tràn lan trên các thửa ruộng tàn phá cây cỏ. Chỉ sau vài ngày, sâu đã ăn trọc những đám cỏ ở các thửa ruộng. Đáng lo hơn, sau khi ăn trọc cỏ ngoài ruộng, sâu bắt đầu “tấn công” vào ruộng vườn và những nhà dân ở gần đó.

Ông Tân cho biết, không riêng gì tại xã Quế Thuận mà tại các xã Quế Châu, Quế Hiệp (Quế Sơn), cũng xuất hiện loại sâu này. “Người dân nên bình tĩnh vì đây chỉ loài sâu khoang bình thường, nó ăn cỏ và phá hại hoa màu nhưng ít gây hại trên cây lúa. Nếu sâu tấn công vào hoa màu, người dân nên mua thuốc Krate2.5EC, Regent800 hoặc Phadan95 để phun. Người dân cần dùng vôi rắc xung quanh nhà để ngăn không cho sâu bò vào nhà”  - ông Tân khuyến cáo.

Tại thôn 4 (Quế Thuận), - nơi sâu khoang xuất hiện nhiều nhất, từ đường bê tông, đến tường nhà, ngoài sân… đâu đâu cũng thấy sâu bò lổm nhổm. Nhà bà Trương Thị Miết (thôn 4, Quế Thuận) ở gần ruộng nên chỉ  sau một đêm, sâu bò vào sân, tường nhà dày đặc. Có ngày, bà gom gần được 2kg sâu. Nhiều người cho biết, họ chưa bao giờ thấy loài sâu như thế này.

Để hạn chế sâu khoang, nhiều người tự mua thuốc sâu về để diệt. Tuy nhiên, theo một số hộ dân, khi gom sâu lại, xịt thuốc đậm thì sâu mới chết, những con nào dính thuốc ít vẫn sống khỏe. Ông Bùi Tuần - Chủ tịch xã Quế Thuận cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin của người dân, chính quyền xã Quế Thuận đã xuống kiểm tra, đồng thời báo cáo lên Trạm Bảo vệ thực vật huyện Quế Sơn.

Theo ông Cao Đức Tân – Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Quế Sơn, qua kiểm tra của cán bộ trạm, đó là loài sâu khoang, sinh sống và đẻ trứng trong những ruộng khô nứt nẻ, khi mưa xuống trứng nở ra và sâu lớn lên rất nhanh. Chúng thường di chuyển, kiếm ăn theo từng đàn. Hiện, chưa có thiệt hại đáng kể về diện tích hoa màu bị sâu phá hại. Trạm cũng đã báo cáo lên Phòng NN&PTNT và Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh để nắm tình hình. Những ngày đến, trạm sẽ phối hợp với chính quyền để cử cán bộ xuống hướng dẫn cách xử lý.

VINH ANH - THU PHƯƠNG