Tấm gương người cao tuổi làm kinh tế

VĂN VIỆT |

(QNO) - Đã xấp xỉ cái tuổi "thất thập cổ lai hy" nhưng cụ Trần Quang Ánh (thôn Hòa Mỹ, xã Tam Nghĩa, Núi Thành) vẫn là tấm gương sáng trong làm vườn phát triển kinh tế tại địa phương.

Quả chanh núi mà vươn của cụ Ánh trồng đang đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình cụ.
Chanh núi đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình cụ Ánh: Ảnh: VĂN VIỆT

Từ những năm 80, cụ Ánh đã trồng các loại rau và cây ăn quả để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Cụ từng trồng các loại rau dền, bồ ngót, ổi, chuối, xoài... nhưng do chưa có kinh nghiệm nên thất bại. 

Vô tình một lần cuối năm 1997, cụ tìm được loại chanh núi (còn gọi chanh thơm) trên vùng núi Hố Dưỡng giáp ranh giữa Quảng Nam và Quảng Ngãi. Không ngờ thổ nhưỡng của vùng đất Tam Nghĩa cằn cỗi lại thích hợp với việc trồng chanh, cây chanh mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình cụ.

Đã từng trồng nhiều loại cây ăn quả khác, cụ Ánh có kinh nghiệm và nắm vững kỹ thuật nên việc trồng chanh rất thuận lợi. Ban đầu cụ chỉ trồng 100 gốc chanh, với phương châm "lấy ngắn nuôi dài"; dần dần trên 1.200m2 đất vườn, cụ trồng khoảng 300 gốc chanh.

"Chanh là loại dễ trồng, đem lại hiệu quả kinh tế rất tốt. Theo kinh nghiệm làm vườn của tôi, cây chanh cho sản phẩm tốt nhất trong khoảng 18 - 20 năm. Nhưng nếu biết cách chăm sóc và bón phân khoa học, theo chu kỳ thì tuổi thọ của cây chanh có thể kéo dài thêm 5 - 6 năm nữa" - cụ Ánh cho biết.

Nhờ chăm sóc khoa học nên mỗi năm vườn chanh của cụ Ánh thu về hơn 3 tấn quả. Với mức giá dao động 30 nghìn đồng/kg như hiện nay, trừ chi phí mỗi năm cụ thu về gần 100 triệu đồng. Cụ Ánh tâm sự: "Mùa chính của cây chanh là tháng 6 - 9 dương lịch. Vào những tháng cao điểm mùa hè, mỗi ngày vườn chanh của tối xuất khoảng 50 - 60kg quả".

Ngoài thu nhập từ quả chanh, hiện nay cụ Ánh còn chiết nhánh bán giống. Ảnh: VĂN VIỆT
Ngoài thu nhập từ quả chanh, hiện nay cụ Ánh còn chiết nhánh bán giống. Ảnh: VĂN VIỆT

Ban đầu khi chưa có thương hiệu, hằng ngày vợ chồng cụ phải hái chanh từ sáng sớm, rồi lật đật đem ra bán lẻ ở các chợ trên địa bàn. Dần dần thương lái nghe tiếng, cộng với quả chanh của vườn nhà cụ thơm ngon nên hàng ngày các thương lái vào tận vườn để thu mua.

Nhờ mô hình trồng chanh núi này mà cuộc sống gia đình cụ trở nên khá giả, xây dựng được nhà cửa khang trang, có thu nhập ổn định để lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn. Với thâm niên 20 năm trồng chanh núi, cụ không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ hội viên trong Hội Người cao tuổi xã phát triển, nhân rộng mô hình.

Ngoài trồng chanh, hiện nay cụ Ánh còn sản xuất hơn 2ha keo lá tràm, mang lại nguồn thu nhập khá cao. Với những thành tích trong làm vườn, cụ nhiều lần được UBND xã Tam Nghĩa và huyện Núi Thành khen thưởng. Ông Huỳnh Văn Trung - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tam Nghĩa cho biết, ngoài gương sáng trong phát triển kinh tế, cụ Ánh còn là hội viên tiêu biểu, nhiệt tình trong các phong trào hội.

VĂN VIỆT