Tam Hòa vào vụ muối

XUÂN KHÁNH |

Việc sản xuất theo mô hình muối sạch đang dần khẳng định thương hiệu muối Tam Hòa (huyện Núi Thành), góp phần đem lại nguồn thu nhập ổn định cho diêm dân nơi đây.

Sau vụ muối trước thành công được mùa được giá, năm nay, khi thời tiết đang bắt đầu thuận lợi, diêm dân tất bật cho vụ mới. Trên cánh đồng muối của các thôn Bình An, Hòa Bình, Đông Thạnh Đông của xã Tam Hòa luôn tấp nập người. Đến lúc này, công việc chuẩn bị cho vụ muối mới gần hoàn tất, thậm chí có hộ đã bắt đầu tích nước. Được biết, việc cải tạo ruộng muối được diêm dân tiến hành vào khoảng cuối tháng 2, đầu tháng 3 này.

Làm lại đất cho bằng phẳng trước khi trải bạt.
Làm lại đất cho bằng phẳng trước khi trải bạt.

Diêm dân Võ Văn Thôi (55 tuổi, thôn Bình An) cho biết, năm qua ông làm 1,2ha muối, thu được 170 tấn và bán được khoảng 200 triệu đồng, trừ chi phí khoảng 50 triệu đồng, nếu tính lấy công làm lời thì lãi được khoảng 150 triệu đồng. Ông Thôi cho biết: “Đây là một số tiền lớn mà làm ruộng không thể có được, nhờ làm muối nên gia đình tôi mới có dư. Năm nay nhà tôi làm cũng từng ấy diện tích, tuy nhiên ước tính năng suất cao hơn nhờ áp dụng nhiều kỹ thuật mới do Nhà nước quan tâm hướng dẫn”. Toàn bộ diện tích đất làm muối của ông Thôi được cải tạo từ cuối tháng 2, qua các công đoạn như làm đất, nạo vét mương dẫn, ống dẫn, trải bạt… ông cho biết vài ba ngày tới có thể tích nước để tạo muối.

Diêm dân Võ Đăng Ghi căng chỉnh bạt để tích nước.      Ảnh: XUÂN KHÁNH
Diêm dân Võ Đăng Ghi căng chỉnh bạt để tích nước. Ảnh: XUÂN KHÁNH

Cách đó không xa là ruộng muối của ông Võ Đăng Ghi đang được trải bạt khoảng 80% diện tích; những ruộng đã trải bạt trước đã dẫn nước vào để tạo muối. Ông Ghi cho hay: “Năm qua với 1ha muối tôi thu được 80 tấn, bán được khoảng một trăm triệu đồng, tính ra lãi gần 50 triệu đồng. Năm nay cũng từng ấy diện tích, nhưng hy vọng sẽ thu được nhiều hơn do áp dụng nhiều cải tiến mới”.

Ông Trương Công Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hòa cho biết, xã đã có tờ trình lên các cấp cũng như làm việc với Phòng Tài nguyên môi trường, Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành về đề án Quy hoạch phát triển sản xuất muối sạch. Theo đó, sẽ đo đạc đưa 4 khu vực vào sản xuất muối sạch tập trung với tổng diện tích hơn 40ha. Đề án này cần hơn 2,5 tỷ đồng để thực hiện, có 59 hộ tham gia, giải quyết được việc làm cho 160 lao động. Năm qua, HTX sản xuất muối của xã Tam Hòa đã hoàn thành nhà máy sơ chế biến muối, hy vọng sẽ là chỗ dựa cho diêm dân.

Cách đây 5 năm, Tam Hòa triển khai mô hình làm muối sạch với diện tích thí điểm 2ha. Sau thời gian thử nghiệm mang lại hiệu quả kinh tế cao, người dân tập trung đẩy mạnh thương hiệu tập trung chủ yếu ở 3 thôn Bình An, Đông Thạnh Đông và Hòa Bình Hầu với diện tích lên đến 15ha. Diêm dân Võ Văn Thôi, một trong những người tham gia thí điểm sản xuất muối sạch cho hay: “Nếu làm thông thường, phải mất 10 ngày mới kết tinh được muối, nhưng theo mô hình muối sạch chỉ còn 5 ngày. Hơn nữa muối trắng, chắc và nồng độ mặn tốt hơn nhiều nên giá bán cũng được hơn”.

Để sản xuất theo mô hình muối sạch, ruộng muối được trải bạt trước khi tích nước, thay vì tích nước trên đất theo lối truyền thống. Hộ sản xuất còn đóng giếng, hút nước mặn dẫn “kín” vào ruộng muối. Theo ông Ngô Văn Hiệp, cán bộ phụ trách thủy sản xã Tam Hòa, nước mặn được hút kiểu này có độ mặn gấp đôi, gấp ba so với cách lấy nước thông thường, do đó muối nhanh kết tinh và chất lượng hơn hẳn. Chi phí cho việc đóng giếng nước mặn, động cơ diezel và đường ống dẫn hết khoảng 15 triệu đồng. “Bù lại, chất lượng muối cao nên năm nào diêm dân cũng có lãi. Năm qua, giá muối các nơi rớt thê thảm chỉ vài trăm đồng một ký, nhưng muối ở đây vẫn được 1.200 đồng/kg”.

Bên cạnh những diện tích làm muối truyền thống chuyển sang muối sạch, dự kiến năm nay bà con sẽ mở rộng diện tích làm muối. Theo đó, các hộ nuôi tôm gần cơ sở công nghiệp, nguồn nước bị ô nhiễm đã tính toán chuyển đổi phương thức sản xuất. “Tuy diện tích còn ít, nhưng nghề muối mang lại thu nhập khá cao cho bà con diêm dân, chúng tôi hướng đến phát triển muối sạch để tạo được thế bền vững. Những hộ tham gia sản xuất muối sạch đều được hỗ trợ vốn, bạt trải, tư vấn kỹ thuật… Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản, nhất là tôm gặp khó, thì muối sạch được xem là hướng đi đúng đắn, cần thiết, do đó chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng bà con diêm dân”- ông Bình nói.

XUÂN KHÁNH