Tam Kỳ hoàn thiện hạ tầng nông thôn

TƯỜNG QUÂN |

Từ nhiều nguồn vốn khác nhau, năm 2018, TP.Tam Kỳ tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng và các công trình thủy lợi đảm bảo nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Với mục tiêu về đích nông thôn mới, năm 2018 xã Tam Phú tập trung đầu tư hoàn thành 5,6km giao thông nông thôn, kiên cố hóa 4km kênh mương nội đồng và xây dựng 3 công trình thủy lợi trên địa bàn để đạt chuẩn theo quy định. Những công trình này tập trung ở các thôn Phú Ngọc, Phú Quý, Ngọc Mỹ, Quý Thượng… hiện đã thực hiện hơn 90% khối lượng. Ông Nguyễn Đức Vương - Chủ tịch UBND xã Tam Phú cho biết: “Việc hoàn thiện các trục giao thông thôn, liên thôn, các đường trục chính nội đồng, kênh mương nội đồng, các công trình thủy lợi như ao thu gom nước nhỉ, đập ngăn mặn không chỉ giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới vào cuối năm nay mà còn góp phần thiết thực để bà con nông dân trên địa bàn sản xuất nông nghiệp hiệu quả, nâng cao thu nhập”.

Trong khi đó, xã Tam Thăng đã hoàn thành chương trình nông thôn mới vào cuối năm 2015, giai đoạn 2018 - 2020 UBND xã tiếp tục đầu tư các công trình hạ tầng nông thôn để phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân. Trong năm 2018, xã tiến hành kiên cố hóa 2km giao thông nông thôn, đầu tư 2km kênh mương nội đồng và 1 cống điều tiết nước. Còn đối với một số tuyến kênh mương nội đồng đã xuống cấp tại khối phố Phú Ân, An Hà Trung (phường An Phú) với chiều dài hơn 2km, tưới tiêu 50ha lúa, địa phương tiến hành nâng cấp trong năm nay để kịp phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2018 - 2019.

Hay như tại phường Trường Xuân, triển khai thực hiện chương trình đầu tư kiên cố hóa kênh mương, thủy lợi nhỏ, thủy lợi hóa đất màu của HĐND tỉnh, từ nguồn vốn trực tiếp và lồng ghép, trong năm 2018 địa phương đã tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, thủy lợi trên địa bàn để hoàn thành hơn 95% nhu cầu. Theo ông Trần Trung Hậu - Chủ tịch UBND phường Trường Xuân, hiện nay tại khối phố 4 của phường còn một tuyến kênh mương nội đồng dài 1km chưa được kiên cố hóa. Khu vực này cao lại thiếu nước nên người dân kiến nghị khẩn trương đầu tư để phục vụ tưới cho khoảng 12ha đất lúa. Do vậy, địa phương đã đưa vào kế hoạch thực hiện đầu tư trong năm 2019. Sau khi tuyến kênh này xây dựng, phường Trường Xuân cơ bản hoàn thành chương trình đầu tư kênh mương nội đồng. “Đối với hệ thống giao thông nông thôn, hiện ở một số tổ đoàn kết, khu dân cư còn gần 1km chưa được bê tông hóa. Do vậy cuối năm nay đến hết năm sau, từ nhiều nguồn vốn khác nhau cũng như huy động trong nhân dân, chúng tôi sẽ thực hiện hoàn thành, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân” - ông Hậu nói.

Kế hoạch đầu tư giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng trên địa bàn TP.Tam Kỳ năm 2018 với tổng dự toán hơn 6,3 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh, thành phố 4,535 tỷ đồng; ngân sách địa phương và nhân dân đóng góp 1,793 tỷ đồng. Tổng chiều dài được đầu tư 8,2km. Hiện nay thành phố đã thực hiện phân bổ kinh phí cho các địa phương thanh toán khối lượng hơn 3 tỷ đồng (đạt gần 70% kế hoạch vốn). Các tuyến đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng đã được phê duyệt đang tập trung tổ chức thi công xây dựng, dự kiến hoàn thành trước mùa mưa năm 2018.

TƯỜNG QUÂN