Tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch

VĂN SỰ |

Để nhanh chóng dập tắt các ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng, góp phần ổn định và phát triển chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa có công điện khẩn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bộ ngành liên quan, thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đề nghị khẩn trương chỉ đạo tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho người chăn nuôi về nguy cơ phát sinh dịch tai xanh trên địa bàn. Theo đó, yêu cầu khi phát hiện heo có hiện tượng sốt cao, khó thở, thân đỏ hoặc tím tái, tiêu chảy hoặc táo bón, heo nái sẩy thai... phải báo ngay cho chính quyền, cơ quan thú y để hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách hỗ trợ khi tiêu hủy bắt buộc heo mắc bệnh để người chăn nuôi được biết. Đối với các tỉnh đang có dịch tai xanh, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu nhanh chóng thống kê đàn heo và số lượng từng loại heo trên địa bàn các xã, huyện có dịch, khẩn trương tiêm phòng bao vây triệt để các ổ dịch, lập những chốt kiểm soát để quản lý chặt chẽ, không vận chuyển heo và sản phẩm của heo mắc bệnh ra ngoài ổ dịch. Đồng thời, thành lập ngay các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc công tác chống dịch tại những địa bàn có dịch tai xanh và công tác phòng dịch tại những khu vực chưa bùng phát vi rút Lelystad, nhất là ở các vùng chăn nuôi heo tập trung.

Ngoài ra, UBND các cấp, đặc biệt là chính quyền và hệ thống thú y cơ sở cần chủ động thu thập thông tin, kiểm tra, giám sát để phát hiện sớm các ổ dịch xảy ra trên địa bàn; tổ chức tiêm phòng đầy đủ các bệnh nguy hiểm theo quy định; phát động chiến dịch tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường toàn bộ vùng có dịch bệnh và các vùng chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm có nguy cơ cao phát sinh dịch bệnh.

* Lãnh đạo ngành thú y tỉnh cho biết, vi rút gây bệnh tai xanh vừa lây lan đến xã Đại Hòa (Đại Lộc) khiến 8 con heo thịt và 3 con heo nái của 4 hộ dân nhiễm bệnh nghiêm trọng. Như vậy, tính đến chiều qua 21.2 trên địa bàn huyện Đại Lộc đã có 9 địa phương bị dịch tai xanh gồm Đại Tân, Đại Phong, Đại Cường, Đại Minh, Đại Thắng, Đại Chánh, Đại Thạnh, Đại Hòa, thị trấn Ái Nghĩa với tổng số heo mắc bệnh là 1.600 con (tăng 355 con so với chiều ngày 19.2), trong đó gần 300 con phải tiêu hủy khẩn cấp. Trong khi đó, tại Quế Sơn và Thăng Bình lại tiếp tục có thêm 39 con heo của một số hộ dân bị dịch tai xanh tấn công.

* Theo thống kê mới nhất, trong tổng số 25.480 liều vắc xin tai xanh do Sở NN&PTNT hỗ trợ thì đến cuối giờ chiều qua 21.2 lực lượng thú y huyện Quế Sơn, Đại Lộc, Nông Sơn, Thăng Bình, Điện Bàn đã tổ chức tiêm được 16.930 liều cho những đàn heo trong vùng xảy ra dịch và các khu vực có nguy cơ cao bùng phát mầm bệnh.

* Nhằm khẩn trương bao vây, dập tắt sự phát tán của dịch tai xanh, Chi cục Thú y Quảng Nam vừa chi viện thêm 2.320 lít hóa chất các loại cho 4 địa phương (Quế Sơn 840 lít, Đại Lộc 720 lít, Điện Bàn 600 lít, Nông Sơn 160 lít) để duy trì thường xuyên khâu vệ sinh môi trường, phun tiêu độc, khử trùng trên phạm vi rộng.

VĂN SỰ