Tập trung chăm sóc lúa đông xuân

TÂM LÊ - MINH THÔNG |

Hiện nay, nông dân và các ngành chức năng trên địa bàn huyện Nông Sơn tích cực triển khai các biện pháp bảo vệ và chăm sóc cây lúa với hy vọng một mùa bội thu.

Người dân huyện Nông Sơn thường xuyên ra đồng thăm lúa, tiến hành dặm tỉa để cây lúa phát triển tốt. Ảnh: LÊ THÔNG
Người dân huyện Nông Sơn thường xuyên ra đồng thăm lúa, tiến hành dặm tỉa để cây lúa phát triển tốt. Ảnh: LÊ THÔNG

Mặc dù công việc cuối năm bận rộn nhưng bà Đặng Thị Hạnh (thôn Lộc Trung, xã Quế Lộc) vẫn thường xuyên ra đồng theo dõi, chăm sóc 4 sào ruộng của gia đình. Vụ đông xuân 2018 - 2019, gia đình bà Hạnh gieo sạ giống Đài thơm 8. Đến nay, lúa của gia đình bà Hạnh được 20 ngày, đang trong giai đoạn đẻ nhánh. Tuy nhiên do ốc bươu vàng cắn phá cây lúa nên bà Hạnh thường xuyên thăm đồng, bắt và tiêu diệt ốc, tiến hành dặm lại để lúa phát triển đều. Bà Hạnh cho biết “Nhờ làm đất kỹ và gieo sạ đúng khung lịch thời vụ nên đến nay cây lúa của gia đình tôi xanh mướt. Tuy vậy, tôi vẫn thường xuyên thăm đồng, nếu phát hiện cỏ thì sẽ diệt cỏ, tạo điều kiện cho cây lúa phát triển. Đồng thời sau khi dặm, tôi sẽ mua phân bón thúc để cây lúa được sinh trưởng tốt”.

Cũng như bà Hạnh, ông Trần Văn Minh (thôn Trung Nam, xã Quế Trung) tranh thủ ra đồng thăm ruộng, theo dõi tình hình sinh trưởng của cây lúa cũng như sâu bệnh phát sinh gây hại. Vụ này, ông Minh gieo sạ lúa Quảng Nam 9 trên diện tích 10 sào ruộng của gia đình ở đồng Cửa Lăng. Ông Minh cho biết khi cây lúa được 15 ngày tuổi, ông tiến hành bón thúc đợt 1 cho lúa bằng phân NPK nhãn hiệu đầu trâu, với lượng phân 7kg/sào. “Theo kinh nghiệm của tôi, khi cây lúa ở giai đoạn 15 ngày, 30 ngày, 45 ngày thì chúng ta tiến hành bón phân. Nếu bón trễ quá thì cây lúa nhiều lá nhưng chất lượng hạt không đảm bảo, vì vậy phải bón đúng thời điểm để cây lúa khỏe, cho năng suất cao” - ông Minh nói.

Ông Trần Thiện Thắng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn cho biết mặc dù điều kiện thời tiết bất lợi, mưa lạnh kéo dài nhưng đến nay toàn huyện xuống giống 1.054ha lúa, đạt 97,8% kế hoạch. Diện tích 24ha lúa còn lại không xuống giống được chủ yếu do ruộng bị bồi lấp và ngập nước sâu không thể gieo sạ. Xác định đông xuân là vụ sản xuất chính, quyết định năng suất, sản lượng lương thực cả năm, Nông Sơn đã tiến hành tổng kết nông nghiệp ngay từ rất sớm. Phòng NN&PTNT tham mưu UBND huyện chỉ đạo các xã tập trung vận động nhân dân xuống giống 100% diện tích, đúng khung lịch thời vụ và cơ cấu giống. Tổ chức 26 lớp tập huấn đầu vụ tại 29 thôn trên địa bàn huyện để chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. “Cùng với việc nông dân tích cực xuống đồng chăm sóc lúa, các ngành chức năng ở địa phương cũng tập trung kiểm tra đồng ruộng. Kịp thời hướng dẫn bà con phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ sản xuất, khuyến khích nông dân ứng dụng rộng rãi các biện pháp kỹ thuật tiên tiến. Đến nay, 5/7 xã trên địa bàn huyện xây dựng kế hoạch phát động phong trào toàn dân ra quân diệt chuột. Đây là những tiền đề để vụ lúa đông xuân - vụ sản xuất chính trong năm trên địa bàn huyện Nông Sơn được bội thu, thắng lợi” - ông Thắng cho biết thêm.

TÂM LÊ - MINH THÔNG