Tất bật ra đồng sau tết

CHÂU NGUYỄN |

Sau những ngày nghỉ tết, nông dân trên địa bàn tỉnh lại tất bật bắt tay vào công việc đồng áng với hy vọng sẽ có một năm bội thu.

Hy vọng mùa bội thu

Mấy ngày nay, nhiều nông dân ở Bàu Tròn (xã Đại An, Đại Lộc) tập trung ra đồng để cải tạo đất, chăm bón và phòng trừ dịch bệnh cho cây màu và chuẩn bị cho vụ mùa mới. Bà Nguyễn Thị Lài ra đồng từ sớm để bón phân cho mấy sào ớt và bắp vừa mới gieo trồng trong vụ đông xuân để kịp thời thu hoạch vào cuối tháng 2 âm lịch sắp tới. Chân bước vội qua những luống ớt bắt đầu cho quả, bà Lài cho biết: “Đồng đất Bàu Tròn mùa này bắt đầu khô hơn nên bà con nông dân ở đây chủ yếu trồng dưa hồng, bắp và các loại cây ngắn ngày khác. Tết này mấy loại cây ăn trái như đậu, khổ qua, dưa leo... giá bán khá cao, rau ghim thì thấp hơn nhưng nhờ thời tiết thuận lợi nên chúng tôi cũng thu nhập ổn định, đón tết tươm tất hơn”.

Ngành chuyên môn kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp sau tết.
Ngành chuyên môn kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp sau tết.

Không chỉ tập trung chăm bón cây màu, ngay sau những ngày nghỉ tết, nông dân ở Đại Lộc cũng tập trung gieo sạ, tỉa dặm và chăm sóc giống lúa lai 2 dòng. Giống lúa này cho năng suất cao và thời gian phát triển khác so với giống lúa thuần chủng nên nông dân xuống giống khá trễ. Không khí ra đồng ngày đầu năm rất phấn khởi và khẩn trương. Cả cánh đồng rộn ràng tiếng cười nói, mỗi người một công việc trên thửa ruộng của gia đình, người thì bắt ốc, tỉa dặm, bón phân… Nhìn cánh đồng lúa lên xanh mơn mởn, ông Dương Tám (thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc) mừng vui nói: “Nói với mấy chú mừng chứ làm lúa giống cho công ty, chúng tôi có thu nhập gấp 2 lần so với làm lúa để ăn. Mỗi ký lúa giống công ty trả bằng 2 ký lúa thường. Tuy hơi vất vả do quy trình chăm sóc kỹ lưỡng, an toàn dịch bệnh, quy trình phân bón nghiêm ngặt nhưng bù lại nông dân chúng tôi biết thêm cách làm lúa an toàn dịch bệnh, có thêm kiến thức về nông sản sạch…”.

Vụ đông xuân 2014 - 2015, huyện Đại Lộc triển khai sản xuất lúa giống khoảng 1.500ha, gần 280ha sản xuất lúa lai 2 dòng. Mặc dù trước tết, tình hình sâu bệnh diễn biến không quá phức tạp nhưng ngành nông nghiệp huyện Đại Lộc không chủ quan, khuyến cáo, hướng dẫn bà con nông dân cách phòng trừ sâu bệnh, nhất là bệnh đạo ôn trên cây lúa, từ đó tạo sự yên tâm để người dân tiếp tục sản xuất lúa vụ đông xuân. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Thanh - Trưởng trạm Bảo vệ thực vật huyện Đại Lộc cho biết, nông dân Đại Lộc xuống giống trễ hơn so với các địa phương trên địa bàn tỉnh, sạ trà 1 vào khoảng giữa tháng 2.2015, vào mùng 6 tháng Giêng (ngày 24.2) nông dân tiếp tục sạ trà 2. Ngành nông nghiệp địa phương tập trung quản lý đồng ruộng về dịch hại rất hiệu quả. “Chúng tôi không phải lo lắng nhiều vì khi sản xuất lúa hàng hóa được sự tham gia từ nhiều phía… Ngành nông nghiệp cũng dự báo, khuyến cáo sâu bệnh kịp thời, người dân tham gia đồng loạt nên rất hiệu quả” – ông Thanh nói.

Bà Phan Thị Hường chăm sóc cây đậu cô ve xen bắp trên bãi bồi ven sông thôn Lệ Bắc. Ảnh: C.NGUYỄN
Bà Phan Thị Hường chăm sóc cây đậu cô ve xen bắp trên bãi bồi ven sông thôn Lệ Bắc. Ảnh: C.NGUYỄN

Đề phòng hạn hán

Mấy năm gần đây, thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, các địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện thành công các bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao năng suất, hướng đến chất lượng hàng hóa, nâng cao thu nhập cho nông dân. Cây màu được xem là cây cải thiện đời sống người dân tại nhiều địa phương trong những năm qua. Các huyện Đại Lộc, Thăng Bình, Duy Xuyên, Phú Ninh… tập trung đầu tư xây dựng hệ thống điện, thủy lợi hóa đất màu, hạ tầng giao thông nội đồng, triển khai cánh đồng mẫu sản xuất rau màu, thâm canh theo hướng an toàn dịch bệnh giúp nông dân giảm chi phí, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích. Thời điểm này, nông dân thôn Lệ Bắc (xã Duy Châu, Duy Xuyên) tập trung chăm sóc đậu phụng, ớt, bắp, đậu cô ve trên hơn 60ha ở bãi bồi ven sông. Nhờ hệ thống điện, thủy hóa đất màu rộng khắp nên nông dân chủ động được nước tưới cho cây trồng. Đây là khâu quyết định đến hiệu quả vụ mùa. Bà Phan Thị Hường (thôn Lệ Bắc) neo người nhưng vẫn gieo trồng mấy sào màu tốt tươi. Bà nói: “Điện kế bên, giếng cũng có rồi, việc tưới nước cho cây màu ở đây không khó khăn chi, mùa nắng thì 2 ngày tưới một lần, còn bữa ni thời tiết ấm áp 3 ngày tôi mới tưới lần, rứa nên cây cối ở đây cũng xanh tốt lắm, mùa mô năng suất cũng cao”.

Năm 2014 ngành nông nghiệp Quảng Nam thu được nhiều thắng lợi, vì thế ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp đã có hướng dẫn cụ thể về lịch thời vụ cũng như cử cán bộ khuyến nông xuống từng địa phương hướng dẫn bà con tăng cường các biện pháp kỹ thuật, chủ động diệt chuột bảo vệ cây trồng. Hiện nay hầu hết diện tích lúa và cây trồng cạn tương đối an toàn dịch bệnh. Tuy nhiên, việc đảm bảo nước tưới vẫn được ngành nông nghiệp đặt lên hàng đầu. Theo Sở NN&PTNT, công tác chống hạn cần phải đặt ra ngay từ đầu năm. Ngành nông nghiệp đề nghị các địa phương vận động nhân dân tưới tiết kiệm và có biện pháp điều hành nước, đề phòng hạn xảy ra gây hại trên cây trồng...

CHÂU NGUYỄN