Thăm đồng sau tết

    BẢO QUỲNH |

Với phương châm “Thăm đồng như thăm nhà”, trong thời gian trước, trong và sau Tết Ất Mùi, Trạm Bảo vệ thực vật TP.Tam Kỳ phối hợp với Ban Kinh tế và Hội Nông dân các địa phương đã đi thăm đồng, kiểm tra tình hình sâu bệnh giúp bà con nông dân có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Kiểm tra sâu bệnh trên cây lúa.     Ảnh: Đ.Ngọc
Kiểm tra sâu bệnh trên cây lúa. Ảnh: Đ.Ngọc

Qua đợt kiểm tra vào sáng ngày 22.2 (nhằm ngày mồng 4 tết), nhận thấy hầu hết các diện tích lúa đều không phát hiện đối tượng nào gây hại, chỉ có một số ít diện tích bị chuột cắn phá rải rác và một số chân ruộng sâu xuất hiện trường hợp thối cổ vi khuẩn, song không đáng kể. Ông Phạm Hồng Lĩnh – Trạm phó Trạm Bảo vệ thực vật TP.Tam Kỳ cho biết, vào thời điểm sau tết hằng năm, bọ xít đen, rầy nâu và bệnh đậu ôn thường phát triển mạnh nhưng đến thời điểm này trên địa bàn Tam Kỳ vẫn được đảm bảo. Để có được kết quả đó là nhờ ngành chuyên môn phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, chăm bón, phun thuốc phòng trừ các loại sâu bệnh có thể xảy ra và giữ đủ nước ở các chân ruộng. Ông Nguyễn Văn Mười – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Thăng (Tam Kỳ) cho biết, vụ đông xuân 2014 - 2015, toàn xã đưa vào gieo sạ gần 420ha lúa. Đây là địa phương có diện tích gieo sạ cao nhất của thành phố và xác định đây là vụ chính trong năm, nên thời gian trước tết Hội Nông dân phối hợp với Ban kinh tế xã đã thành lập đoàn kiểm tra, giúp bà con nông dân kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh. Đồng thời vận động bà con nông dân bón thúc lần 2 và bón đòng lần 1. Đặc biệt, nhờ đảm bảo nguồn nước tưới, đến thời điểm này trên địa bàn toàn xã lúa phát triển tốt và không có đối tượng nào gây hại.

Vụ đông xuân 2014 - 2015, toàn TP.Tam Kỳ đưa vào sản xuất 1.235ha lúa các loại, trong đó các giống lúa chủ lực được cơ cấu 60% diện tích, giống bổ sung được cơ cấu 30% diện tích và nhóm giống triển vọng được cơ cấu 10% diện tích gồm các giống lúa thuần, lúa lai chất lượng cao… Ngoài ra, Tam Kỳ còn đưa vào sản xuất 50ha bắp, 300ha đậu phụng và 250ha rau màu các loại, hiện phát triển tốt, riêng các diện tích lúa gieo sạ trà đầu đang đứng cái làm đòng, báo hiệu một vụ mùa bội thu.

    BẢO QUỲNH