Thăng Phước tạo đòn bẩy thoát nghèo

VIỆT NGUYỄN |

(QNO) - Đời sống của người dân miền núi, diện mạo nông thôn xã nghèo Thăng Phước (Hiệp Đức) dần khởi sắc nhờ đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp với nhiều cơ chế ưu đãi, khuyến khích của Nhà nước.

Bí thư Huyện ủy Hiệp Đức - Nguyễn Văn Tỉnh cho rằng, tỉnh cần hỗ trợ địa phương xây dựng các yếu tố hạn tầng, nhất là cầu Thăng Phước và đường dân giúp địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Quảng Việt
Bí thư Huyện ủy Hiệp Đức - Nguyễn Văn Tỉnh cho rằng, tỉnh cần hỗ trợ địa phương xây dựng các yếu tố hạ tầng, nhất là cầu Thăng Phước và đường dân sinh giúp địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: QUANG VIỆT

Cú hích phát triển

Thăng Phước là xã nghèo của huyện miền núi Hiệp Đức. Sau quãng thời gian khá dài chật vật xoay xở với nhiều mô hình kinh tế, sinh kế của người dân đã ổn định hơn. Nói như Chủ tịch UBND xã Thăng Phước - Lê Văn Hùng là các cơ chế khuyến khích, hỗ trợ của Nhà nước đã đi sâu vào đời sống, tạo sinh lực mới giúp người dân thoát nghèo, dần vươn lên làm giàu.

Năm 2017, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lộc (thôn Nhị Phú) xây dựng mô hình kinh tế trang trại, chăn nuôi heo, bò, gà kết hợp trồng keo lá tràm trên hơn 10ha diện tích rừng. Chỉ sau 1 năm chuyên tâm sản xuất, ông Lộc đã thu được hàng trăm triệu đồng. Khát vọng làm giàu thôi thúc, ông Lộc đã vay thêm vốn từ ngân hàng đầu tư xe xúc, máy cày, máy ủi đất vừa để phục vụ canh tác nông nghiệp của gia đình vừa làm dịch vụ cho các gia đình khác trên địa bàn.

Đến nay, gia đình ông Lộc có nguồn thu lớn, là một trong những hộ gia đình khá giả tiêu biểu của xã. Khi xây dựng mô hình kinh tế trang trại kết hợp trồng rừng, ông Lộc được ngân sách hỗ trợ 100% giống, 50% phân bón, thức ăn; đồng thời được hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Nếu không may phát sinh khó khăn trong sản xuất, ông Lộc được các ngành chức năng của huyện, xã đồng hành, xử lý vướng mắc. “Huyện có đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. HĐND xã có nghị quyết về hỗ trợ phát triển nông nghiệp. Đến nay, cơ chế hỗ trợ đã phát huy giá trị thiết thực trong sản xuất của người dân” - bà Trần Thị Kiên - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thăng Phước nói.

Tương tự, gia đình ông Tạ Đình Dũng (thôn An Mỹ) chú trọng đầu tư mô hình kinh tế trang trại và kinh tế rừng với hỗ trợ của Nhà nước theo mức nói trên. Với hơn 10ha diện tích, ông Dũng nuôi 35 con bò, hơn 20 con heo, đàn gà quy mô lớn, hơn 7ha diện tích trồng cao su từ năm 2017. Chỉ sau 1 năm sản xuất, ông Dũng tích lũy được hơn 150 triệu đồng. Khao khát làm giàu, ông Dũng đầu tư nhiều xe vận tải phục vụ các dịch vụ chuyên chở hàng hóa trên địa bàn xã, huyện.

Theo ông Phan Đình Thông - Phó Chủ tịch UBND xã Thăng Phước, thực hiện nghị quyết về phát triển kinh tế nông nghiệp, UBND xã đề ra kế hoạch xây dựng 7 mô hình kinh tế vườn nhưng từ đầu năm đến nay đã nghiệm thu được 14 khu vườn, gấp đôi kế hoạch, qua đó hỗ trợ thiết thực cho người dân phát triển kinh tế. Trong năm 2018, nhiều nông hộ đã đầu tư 6ha diện tích trồng cỏ để phục vụ nuôi bò. Diện tích trồng cao su trên địa bàn đến thời điểm này là 90,36ha. Nhìn chung, kinh tế vườn, kinh tế trang trại ngày một lớn mạnh, đem lại thu nhập cao cho nông hộ.

Xây dựng nông thôn mới

Theo UBND xã Thăng Phước, khi đời sống người dân được nâng cao thì gương mặt nông thôn phải có chuyển biến, khang trang hơn. Là xã nghèo có xuất phát điểm thấp nên xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Thăng Phước còn gặp nhiều khó khăn, đến nay chỉ mới hoàn thành 9/19 tiêu chí. Trong đó, cải thiện hạ tầng giao thông được đặt ra khẩn cấp. Tạo thuận lợi cho người dân đi lại trên địa hình hiểm trở, xã đã huy động các nguồn lực từ ngân sách nhà nước, sức dân đóng góp để thực hiện bê tông hóa giao thông nông thôn, đầu tư 4 tuyến trong năm 2018, chiều dài 1km. Đập Sủng Độ được sửa chữa, nâng cấp đáp ứng nhu cầu của người dân. Đường bao hồ An Vang cũng đã được đầu tư.

Mục tiêu của xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Thăng Phước trong thời gian đến là tiếp tục tập trung quy hoạch lại sản xuất nông nghiệp, đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi. Xã tập trung đầu tư, mở rộng diện tích canh tác nông nghiệp với nguồn cung cấp nước tưới từ các các công trình thủy lợi đang được kiện toàn lại. Địa phương tập trung thâm canh các loại cây trồng lúa, hoa màu, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, đặc biệt xây dựng 50ha diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và trồng cây dược liệu, kỳ vọng tạo sức bật mới từ sản phẩm hàng hóa lớn.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Bí thư Huyện ủy Hiệp Đức cho rằng, bức tranh kinh tế của xã Thăng Phước đang vận động tốt nhờ vào hỗ trợ của Nhà nước và ý thức vươn lên của người nông dân. Cái khó lớn nhất là nguồn vốn vay người dân huy động được còn thấp nên quy mô đầu tư còn nhỏ, mong tỉnh khơi thông nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để người dân tiếp cận, mở rộng sản xuất, phát huy thế mạnh trên địa bàn. Cùng với đó, các yếu tố hạ tầng giao thông, thủy lợi cũng cần được đầu tư, nhất là cầu Thăng Phước và đường dẫn vì cầu này thường xuyên bị ngập trong mùa mưa, người dân không qua lại được.

“Huyện chỉ đạo các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể của xã nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thăng Phước bằng cách tiếp sức nông hộ tạo thêm nhiều mô hình sản xuất mới, hiệu quả. Qua đó giúp người dân có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn lại xuống thấp” - ông Tỉnh nói.

VIỆT NGUYỄN