Thành lập các hợp tác xã ở Tiên Phước: Hướng đi mới của nhà nông

NGUYỄN HƯNG |

Những năm gần đây, các mô hình hợp tác xã (HTX) ở huyện Tiên Phước có những bước phát triển tích cực, góp phần sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

Hợp tác xã Trầm hương Tiên Phước giải quyết công việc cho khoảng gần 20 lao động thường xuyên trên địa bàn. Ảnh: N.H
Hợp tác xã Trầm hương Tiên Phước giải quyết công việc cho khoảng gần 20 lao động thường xuyên trên địa bàn. Ảnh: N.H

Liên kết để phát triển

HTX Trầm hương Tiên Phước (thôn An Tây, thị trấn Tiên Kỳ) là một trong những HTX làm ăn có hiệu quả trên địa bàn huyện. Được thành lập năm 2017 với 7 thành viên, do anh Trần Văn Dũng làm Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc, HTX kinh doanh các sản phẩm từ dó trầm như hàng thủ công mỹ nghệ, nhang trầm, vòng đeo tay và các mặt hàng điêu khắc. HTX giải quyết cho gần 20 lao động, thu nhập bình quân mỗi tháng 5 - 6 triệu đồng/người. Sản phẩm sau khi chế tác được xuất bán sang Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Nhật Bản… Trung bình mỗi năm doanh thu khoảng 3,5 tỷ đồng, lợi nhuận chiếm 20%. Anh Trần Văn Dũng, cho biết: “Trước đây, cơ sở chế biến trầm hương của tôi còn nhỏ lẻ, khách hàng chưa biết đến nhiều, từ khi liên kết các cơ sở sản xuất lại với nhau thành lập HTX đã tạo nên thương hiệu, uy tín, khách hàng tìm đến mua sản phẩm ngày càng đông. Chúng tôi dự kiến xây dựng cơ ngơi HTX với diện tích 800m2 để làm việc và trưng bày, buôn bán các mặt hàng từ trầm hương”.

Mô hình HTX Chăn nuôi gia cầm, thủy sản Vũng Xốp (thôn 3, xã Tiên Phong) với 7 thành viên, do anh Nguyễn Trọng Sang làm giám đốc. Với diện tích mặt nước đập Vũng Xốp khoảng 2ha, HTX đầu tư chăn nuôi vịt đẻ với số lượng hơn 4.000 con. Ngoài ra, HTX thả nuôi các loại cá nước ngọt; trung bình mỗi vụ thu về hơn 2 tấn cá. Mỗi năm tổng doanh thu ước khoảng 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 15%. “Lúc đầu, tôi chỉ có 60 triệu đồng đầu tư làm chuồng trại và nuôi 200 con vịt giống. Năm 2017, tôi quyết định vay vốn gần 250 triệu để mở rộng chuồng trại và mua thêm vịt giống. Nhờ có nguồn nước và thức ăn tự nhiên ở đập Vũng Xốp nên đàn vịt phát triển nhanh, đẻ trứng đều. Mới đây, tôi đầu tư thêm 200 triệu đồng xây chuồng trại và mua gần 1.000 con gà giống về chăn thả” - anh Nguyễn Trọng Sang chia sẻ.

Ngoài HTX chăn nuôi gia cầm, thủy sản Vũng Xốp, xã Tiên Phong còn có 2 HTX khác đang hoạt động khá hiệu quả. Trong đó, HTX Nông nghiệp Tân Tiến Phong hoạt động trên lĩnh vực sản xuất nhang trầm, nhang quế, giải quyết việc làm cho 7 lao động thường xuyên với mức lương khoảng 4,5 triệu đồng/ người. Doanh thu hằng năm của HTX ước đạt 960 triệu đồng, lợi nhuận chiếm 30%. HTX Nông nghiệp & kinh doanh dịch vụ Tiền Phong chuyên cung cấp cây, con giống các loại, chăn nuôi gà và quản lý hệ thống nước sạch nông thôn trên địa bàn. Ông Võ Xuân Anh - Chủ tịch UBND xã Tiên Phong, cho biết: “Sau khi Luật HTX năm 2012 có hiệu lực, các HTX trên địa bàn đi vào hoạt động hiệu quả hơn. Các HTX hình thành đã tạo sự liên kết giữa những người sản xuất lại với nhau để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Đồng thời các HTX ra đời cũng góp phần chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, tạo công ăn việc làm, giải quyết lao động cho địa phương”.

Những tín hiệu vui

Hiện trên địa bàn huyện Tiên Phước có 30 HTX với 230 thành viên hoạt động ở 14 xã, thị trấn, (xã Tiên Ngọc chưa có HTX), tổng số vốn điều lệ hơn 41 tỷ đồng. Trong đó, có 15 HTX hoạt động trên lĩnh vực nông - lâm - thủy sản. Các HTX còn lại hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ, xây dựng… Nhìn chung, các HTX trên địa bàn huyện hoạt động theo Luật HTX năm 2012 nên phương thức quản lý, tổ chức, chế độ tài chính kế toán thực hiện tốt, hoạt động kinh doanh có hiệu quả, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Các HTX trên địa bàn huyện đã bao tiêu được sản phẩm, khuyến khích người dân mở rộng vùng nguyên liệu trồng cây dược liệu, cây nguyên liệu, nhân giống đầu dòng cây đặc trưng của huyện và phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Giám đốc các HTX là những người trẻ tuổi, có năng lực, táo bạo trong kinh doanh sản xuất nên hoạt động bước đầu đem lại kết quả đáng mừng.

Tuy nhiên, một số HTX còn thiếu vốn, trang thiết bị sản xuất lạc hậu, chưa xây dựng được chuỗi liên kết, chậm thay đổi phương thức hoạt động. Để định hướng cho sự phát triển và giải quyết những khó khăn vướng mắc, huyện Tiên Phước tổ chức đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ban, ngành có liên quan với các HTX trên địa bàn. Tại buổi đối thoại, phần lớn các HTX mong muốn huyện tạo điều kiện bố trí trụ sở làm việc, hỗ trợ về nguồn vốn vay ưu đãi giúp các HTX có điều kiện phát triển sản xuất; đồng thời mong huyện cần định hướng thị trường đầu ra cho sản phẩm và tạo thương hiệu cho một số mặt hàng thế mạnh của địa phương. Ông Hường Văn Minh - Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, cho biết, thời gian qua, huyện Tiên Phước đã triển khai hiệu quả các cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh để giúp các HTX có điều kiện phát triển, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh hiệu quả, tạo chuỗi giá trị sản phẩm bền vững, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Huyện cũng phối hợp với Sở KH&CN xây dựng thương hiệu cho một số mặt hàng nông sản của các HTX trên địa bàn như trầm hương, thanh trà, tiêu lọ Tiên Phước… Ngoài ra, huyện cũng lựa chọn một số HTX điển hình tham gia các hội chợ quảng bá sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh và khu vực miền Trung - Tây Nguyên...

NGUYỄN HƯNG