Thất thu lúa đông xuân

NGUYỄN SỰ |

Những ngày qua, nông dân trên địa bàn tỉnh thu hoạch rộ lúa đông xuân 2014 - 2015. Vụ này năng suất lúa ở nhiều nơi giảm vì hồi cuối tháng 3 hàng loạt diện tích đang trổ đòng gặp phải đợt mưa lũ bất thường. Hiện nay giá thu mua lúa thương phẩm trên thị trường cũng tụt xuống thấp khiến nhà nông gặp không ít khó khăn…

Năng suất giảm

Nhìn những bao lúa tươi nằm rải rác trên mấy đám ruộng vừa gặt xong, bà Nguyễn Thị Thủy ở thôn Bảo An Tây (xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn) than phiền: “Đông xuân năm nay gia đình tôi gieo sạ 4 sào lúa. Nhờ nguồn giống chất lượng cao, nước tưới dồi dào, chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh nguy hiểm gây hại nên từ đầu đến giữa vụ toàn bộ số diện tích này đều sinh trưởng và phát triển tốt. Thế nhưng, gần cuối tháng 3 dương lịch, đúng vào thời điểm nhiều cánh đồng lúa đồng loạt trổ đòng, ngậm sữa thì mưa to bất ngờ xuất hiện và kéo dài suốt nhiều ngày khiến quá trình thụ phấn gặp khó khăn, dẫn tới tình trạng lem lép, thối hạt”. Theo bà Thủy, đông xuân năm ngoái nhờ thời tiết thuận lợi nên bình quân 1 sào bà thu được 320kg lúa khô, còn vụ này chỉ thu được chừng 290kg. Ông Nguyễn Đức Chơi – Trưởng phòng NN&PTNT Điện Bàn cho biết, đông xuân 2014 - 2015 nông dân trên địa bàn thị xã sản xuất 5.670ha lúa chính vụ, tính đến hôm qua 3.5 nhà nông đã thu hoạch được 60% diện tích vừa nêu. Ông Chơi nói: “Qua khảo sát, đánh giá tại các địa phương thì ước tính vụ này năng suất lúa bình quân toàn thị xã chỉ đạt 61,5 tạ/ha, giảm 0,5 tạ/ha so với đông xuân năm trước. Nguyên nhân là nhiều cánh đồng lúa khi trổ đòng rộ bị dính phải đợt mưa lớn kéo dài xảy ra cách đây hơn 1 tháng”.

Tính đến hôm qua 3.5 toàn tỉnh đã gặt được 75% trong tổng số 43.500ha lúa đông xuân.Ảnh: NGUYỄN SỰ
Tính đến hôm qua 3.5 toàn tỉnh đã gặt được 75% trong tổng số 43.500ha lúa đông xuân.Ảnh: NGUYỄN SỰ

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Lê Muộn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho hay, vụ đông xuân năm nay nông dân trên địa bàn tỉnh canh tác 43.500ha lúa. Hiện nay, khoảng 75% trong tổng số diện tích đó đã được gặt xong. “Theo thống kê ban đầu của ngành nông nghiệp thì dự kiến năng suất lúa bình quân toàn tỉnh đạt khoảng 55,4 tạ/ha, giảm 1,5 tạ/ha so với cùng vụ sản xuất năm ngoái. Sở dĩ mùa này năng suất tụt giảm là bởi có 300ha lúa mất trắng hoàn toàn do bị ngập lũ nghiêm trọng dẫn đến hư thối hết và 6.000ha lúa khác mất 3 - 5% sản lượng vì lúc trổ đòng gặp trời mưa nên xảy ra hiện tượng lem lép, thối hạt trên diện rộng” - ông Muộn chia sẻ.

Giá lúa thương phẩm rớt

Đậu phụng cho sản lượng cao
Trong khi lúa thất thu sản lượng thì vụ này đậu phụng lại cho năng suất khá cao. Theo ông Lê Muộn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, đông xuân năm nay nông dân trên địa bàn tỉnh canh tác 9.000ha đậu phụng, tập trung chủ yếu tại các địa phương như Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc, Thăng Bình, Quế Sơn, Núi Thành, Phú Ninh, Hiệp Đức. Qua số liệu thống kê ban đầu cho thấy, mùa này năng suất đậu phụng bình quân trên toàn tỉnh đạt khoảng 23 tạ/ha, tăng ít nhất 2 tạ/ha so với cùng vụ sản xuất năm ngoái.(MAI NHI)

Vụ đông xuân 2014 - 2015 vợ chồng ông Ngô Một ở thôn Đông Yên (xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên) gieo sạ 6 sào lúa bằng giống HT1. Hiện ông Một đã gặt xong toàn bộ số diện tích lúa đó và đang tiến hành phơi phóng để vài ngày nữa kêu thương lái đến bán lấy tiền thanh toán các khoản nợ mua hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, trả công thu hoạch cũng như lo chuyện học hành cho hai đứa con nhỏ. Thế nhưng, vừa phơi lúa ông Một vừa buồn vì những ngày gần đây giá thu mua mặt hàng nông sản này trên thị trường cứ liên tục giảm. Ông Một nói: “Với 6 sào ruộng, vụ này tôi thu được khoảng 1,8 tấn lúa khô và dự kiến sắp tới sẽ bán 1 tấn, còn lại 800kg để dành xay gạo ăn. Tuy nhiên, giá lúa thương phẩm hiện nay đang tụt xuống thấp nên chẳng lấy gì làm vui. Hồi giữa tháng 4, khi nhà nông chưa bắt tay vào việc thu hoạch thì 1kg lúa HT1 có giá 6.000 đồng, còn bây giờ đã giảm còn 5.000 đồng, thậm chí có nơi thương lái chỉ trả mua với giá 4.800 đồng/kg. Nếu trong những ngày tới giá vẫn không nhích lên thì bán 1 tấn lúa tôi mất đứt 1 triệu đồng so với cách đây 3 tuần”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Quảng Nam, ngoài giống lúa thơm HT1 thì thời gian gần đây giá của rất nhiều loại giống lúa thuần thương phẩm khác như Xi23, ĐV108, NX30, Khang dân 18, X21… cũng giảm 15 - 20% so với trước. Nhiều nông dân cho rằng, trước tình trạng giá lúa đồng loạt giảm thì bình quân 1ha lúa sau khi thu hoạch bán ra thị trường họ bị mất 5,5 - 6,5 triệu đồng. Như vậy, với 43.500ha đất canh tác, vụ này nông dân xứ Quảng sẽ thất thu ít nhất 250 tỷ đồng nếu phải chấp nhận bán lúa thương phẩm với cái giá giảm sâu như hiện nay…

NGUYỄN SỰ