Thất thu mùa dưa hấu

D.LỆ - T.NHUNG |

Giá dưa hấu rớt thê thảm khiến nông dân ở huyện Phú Ninh điêu đứng. Hiện giá dưa chỉ còn 1.500 - 2.000 đồng/ký, trong khi vụ này năm ngoái là 8.000 đồng/ký.

Vụ dưa này nông dân điêu đứng vì giá rớt mạnh. Ảnh: D.LỆ
Vụ dưa này nông dân điêu đứng vì giá rớt mạnh. Ảnh: D.LỆ

Dạo qua nhiều cánh đồng dưa ở Tam Phước, Tam Vinh, Tam Thành, Phú Thịnh (huyện Phú Ninh), đâu đâu cũng thấy nông dân tất bật dọn dây dưa để vào mùa vụ mới. Nhiều nông dân đang băn khoăn không biết nên chọn trồng loại cây gì trong vụ mới vì vụ đông xuân nhiều loại nông sản rớt giá, kể cả dưa hấu mà họ đã trồng. Xã Tam Phước là địa phương trồng dưa hấu nhiều và đạt chất lượng, nhưng vụ đông xuân vừa qua,  nông dân thất thu khá lớn. Ông Đoàn Quang Ba (thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước) cho biết: “Nông dân trồng dưa năm nay bị thua lỗ nặng, có nhiều người thiếu nợ tiền phân bón, dưa để ngoài đồng nhưng không thu hoạch được vì không đủ tiền thuê người làm. Năm trước, với 10 sào đất trồng dưa thì tôi thu hoạch được 80 triệu đồng, năm nay thu lại chưa tới 40 triệu đồng”. Ông Đoàn nói rằng giá dưa năm nay quá thấp, nếu năm trước bán ra với giá 8 nghìn đồng/kg thì năm nay là 1.500 đồng đến 5 nghìn đồng/kg, tùy theo từng loại dưa.

Trên các cánh đồng dưa của thị trấn Phú Thịnh và xã Tam Vinh, nơi thì đang thu hoạch những đám dưa quá ngày, nơi đang dọn dây dưa để trồng loại cây màu mới. Dưa quá ngày bị nổ, hư khá nhiều. Ông Nguyễn Tấn Thành (thôn Đức Thạnh, xã Tam Vinh) mùa này trồng 9 sào dưa, mỗi sào đầu tư khoảng 2 triệu đồng, thu về từ 1 - 1,5 triệu đồng. Ông Thành nói: “Mùa này mưa nắng thất thường, dưa bị hư dây, thối trái khá nhiều, chất lượng không cao, giá lại thấp nên khó bán. Tư thương chỉ mua dưa với điều kiện vài ba nhà gộp lại được một xe, giá từ 1.500 - 2.500 đồng/kg. Ai thu hoạch hôm đầu mùa còn được giá, chứ đến cuối mùa đều bị lỗ”. Những người có diện tích dưa còn lại ít, không bán được cho thương lái thì hái mang ra bán lẻ ở dọc đường, chở đi các chợ ở Tam Kỳ, Tiên Phước, Trà My bán lẻ.

Ông Phạm Đức Toàn - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho biết, sản lượng dưa thu hoạch vụ đông xuân trên toàn xã khoảng 3.125 tấn, nhưng do giá dưa quá rẻ đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của bà con. Thị trường dưa không có nơi tiêu thụ, thương lái Trung Quốc không nhập khẩu dưa Việt Nam. Mặt khác, nhiều địa phương lợi dụng danh tiếng của dưa Kỳ Lý để bán nên làm giảm uy tín thương hiệu của loại nông sản này, tạo điều kiện cho thương lái có cớ ép giá. Và lý do khách quan là thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều làm cho chất lượng dưa không ngon như mọi năm. Ngoài ra do người dân bán dưa quá sớm, dưa còn non nên ảnh hưởng đến chất lượng. Theo Phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh, vào cuối vụ đông xuân, không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn làm cho một số diện tích dưa hấu bị ngập úng cục bộ, thối quả gây ảnh hưởng đến năng suất. Vụ đông xuân vừa qua toàn huyện Phú Ninh sản xuất 454ha dưa hấu, tăng gần 110ha so với vụ đông xuân trước nhưng do mưa nên năng suất bình quân chỉ đạt 25,3 tấn/ha. Thêm vào đó là giá dưa không ổn định, bình quân khoảng hơn 3 triệu đồng/tấn khiến nông dân ít có lãi, thu hoạch cuối mùa bị lỗ.

D.LỆ - T.NHUNG