Thêm thu nhập từ quế

NGUYỄN ANH |

Đến mùa thu hoạch quế, không chỉ những người trồng quế phấn chấn mà những người rọc lá quế thuê cũng vui không kém vì họ có công việc làm thêm để trang trải cuộc sống.

Mới 5 giờ sáng, bà Phạm Thị Tình (thị trấn Hà Lam, Thăng Bình) cũng như nhiều phụ nữ khác đã có mặt trước bãi đất trống phía ngoài sân vận động huyện Thăng Bình để đợi xe chở quế thu mua từ các nơi chở về. Sau khi trao đổi với chủ nhà máy quế, mỗi người bắt đầu công việc của mình một cách nhanh nhẹn. Bà Tình chọn cho mình một chỗ đứng thuận lợi và ưng ý rồi bắt đầu công việc. Vừa thoăn thoắt rọc lá quế bà vừa nói: “Công việc của chúng tôi là rọc những lá quế từ cành cây ra, sau đó để lá riêng, cành riêng rồi đem phơi khô. Chẳng cần đồ nghề phức tạp cũng như  không cần học nghề, mỗi người chỉ cần sắm cho mình một con rựa thật bén là có thể làm được”. Bà Tình cho biết, công việc đơn giản, lương tính theo sản phẩm làm ra nên mỗi người chỉ cần làm nhanh thì có thể thu nhập khá. Người làm nhanh tay thì thu nhập khoảng 250 nghìn đồng/ngày, người mới làm thì ít ra cũng kiếm được khoảng 100.000 đồng/ngày.

Nhiều phụ nữ có thêm thu nhập từ công việc rọc lá quế.          Ảnh: NG.ANH
Nhiều phụ nữ có thêm thu nhập từ công việc rọc lá quế. Ảnh: NG.ANH

Đa số người làm ở đây là phụ nữ. Tranh thủ những ngày mùa còn rảnh rỗi, ai cũng muốn kiếm thêm thu nhập để có tiền trang trải cuộc sống bên cạnh nguồn thu nhập chính từ trồng trọt và chăn nuôi. Bà Nguyễn Thị Ngà (thị trấn Hà Lam) vui vẻ cho biết: “Bình thường có khoảng 10 người làm nhưng mấy hôm nay mọi người có việc gia đình nên chỉ có 7 người làm. Tôi làm ở đây cũng được vài tháng rồi, sau mỗi buổi làm mọi người đều được nhận tiền “tươi” nên ai cũng rất vui. Tính từ trước đến nay, trừ những ngày không thể sắp xếp được công việc đồng áng thì tôi mới nghỉ làm, nghỉ vài buổi mà thấy tiếc lắm”.

 Ai cũng tranh thủ đi thật sớm để có thể rọc được thật nhiều lá quế. Họ bắt đầu công việc từ 5 giờ sáng đến 6 giờ tối mới thu xếp về nhà. Dù mệt nhưng có thêm thu nhập nên ai cũng hăng hái làm việc không kể sớm muộn. Những tháng này đang là tháng cao điểm thu hoạch quế nên số lượng quế nhiều, lại thêm tiết trời nắng nên có quế cho mọi người làm thường xuyên. Tuy công việc phải đứng giữa trời nắng suốt ngày nhưng ai cũng phấn chấn vì có thêm thu nhập hằng ngày.

NGUYỄN ANH