Thị trường phân bón bình ổn

THÀNH SỰ |

Hiện nay, nhu cầu sử dụng phân bón ở nhiều địa phương tăng rất mạnh, nhưng đáng mừng giá loại vật tư nông nghiệp thiết yếu này vẫn không tăng.

Hè thu này, ông Phan Văn Trung ở thôn Bộ Bắc (xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc) gieo sạ hơn 7 sào lúa. Cùng với việc vãi phân chuồng hoai mục, ông Trung bón lót mỗi sào ít nhất 4kg phân NPK. Ông Trung nói: “Tôi cứ nghĩ giá phân sẽ tăng lên như mọi năm, nhưng thực tế thì thị trường vẫn bình ổn. Chẳng hạn như phân NPK 3 màu, cách đây gần 5 tháng, tức là thời điểm sạ rộ lúa đông xuân có giá 12.000 đồng/kg, bây giờ cũng giữ nguyên giá, thậm chí có giảm chút ít”. Còn bà Nguyễn Thị Đương (trú thôn Trà Đình 1, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn) nói: “Vụ này, tôi gieo sạ 4 sào lúa. Do không có phân chuồng nên buộc phải bón lót phân lân Văn Điển. Thời điểm đầu vụ hè thu 2013 và đông xuân 2013 - 2014 vừa rồi, giá một bao phân lân Văn Điển loại 25kg là 160.000 đồng. Hiện nay, giá bán loại phân đó vẫn giữ nguyên”.

Giá phân bón bình ổn, nông dân trút bớt gánh lo. Ảnh: T.S
Giá phân bón bình ổn, nông dân trút bớt gánh lo. Ảnh: T.S
Giá thuốc bảo vệ thực vật cũng không tăng
Theo khảo sát của phóng viên tại một số cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp vào sáng 22.5, giá các loại thuốc bảo vệ thực vật, nhất là thuốc diệt cỏ được nông dân sử dụng nhiều trong giai đoạn đầu vụ vẫn không tăng so với trước đây. Theo đó, giá thuốc Sofic 300EC là 32.000 đồng/chai loại 100ml, Echo 300EC là 28.000 đồng/chai loại 100ml, Bebu 30WP và Map Topup 253WP là 12.000 đồng/gói dùng để phun 1 sào…

Trong vòng một tuần trở lại đây, khảo sát tại nhiều địa phương của Quảng Nam, chúng tôi ghi nhận giá các loại phân bón khác trên thị trường vẫn không nhích lên. Cụ thể, giá bán lẻ phân urê ở những cửa hàng phân phối vừa và nhỏ là 10.000 đồng/kg, kali 9.000 đồng/kg, DAP 17.000 đồng/kg... Ông Nguyễn Bích – chủ một cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp ở xã Duy Trinh (huyện Duy Xuyên) cho biết, hiện nay thị trường phân bón rất dồi dào chủng loại, giữa các thương hiệu đang có sự cạnh tranh mạnh mẽ nên buộc nhà sản xuất và những cơ sở phân phối sản phẩm phải giữ giá bán cũ. Ông Bích nói thêm: “Nhu cầu sử dụng phân bón của người dân đang tăng lên vì bây giờ đã vào chính vụ hè thu. Cách đây hơn một tháng, tôi đã chọn mua những sản phẩm phân bón quen thuộc, có chất lượng cao và giá cả hợp lý về dự trữ để bán cho bà con nông dân sản xuất với mục đích tạo uy tín nhằm giữ chân bạn hàng”.

Theo ngành nông nghiệp, hè thu 2014 này, ngoài việc gieo trồng 7.500ha bắp, 9.700ha rau đậu, nông dân toàn tỉnh còn tổ chức canh tác 44.000ha lúa. Việc những nhà sản xuất, cửa hàng kinh doanh các loại phân bón không tăng giá bán là một tín hiệu rất đáng mừng, góp phần giảm bớt gánh nặng cho nhà nông và tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích…

THÀNH SỰ