Thu hoạch dưa hấu ở Phú Ninh: Giá bán cao

VĂN HÀO |

Dao động từ 7.000 - 7.500 đồng/kg là giá dưa mà chúng tôi ghi nhận tại huyện Phú Ninh trong ngày 10.4. Khác với cảnh mất giá như ở nhiều vùng khác, người trồng dưa nơi đây đang phấn khởi vì dưa trúng mùa, được giá.

ĐỐI nghịch với tâm trạng ê chề của nông dân trồng dưa tại huyện Đại Lộc hay các tỉnh Nam Trung Bộ vừa qua, người trồng dưa tại các xã Tam Phước, Tam Lộc, Tam Vinh… của huyện Phú Ninh vui mừng vì dưa được giá cao. Khắp các cánh đồng, nông dân đang tất tả thu hoạch để cân bán. Không giấu được niềm vui, ông Trần Thương (thôn Kỳ Phú, Tam Phước) cho biết trong sáng 10.4, ông đã nhờ nhiều hàng xóm ra ruộng giúp sức thu hoạch 3 sào dưa của nhà mình. “Ngày hôm trước, giá dưa lên đến 8.000 đồng/ký nên khắp cánh đồng này đều giòn tan tiếng cười. Vì dưa cũng được vụ, thu hoạch gần 6 tấn nên trừ mọi chi phí, gia đình tôi lãi gần 30 triệu đồng vụ này” - ông Thương phấn khởi. Nhìn sang ruộng dưa bên cạnh, ông Nguyễn Đức Tiến (thôn Kỳ Phú) cho biết vụ này trồng 4 sào đang chuẩn bị thu hoạch, với giá dưa như hiện nay, gia đình cầm chắc 40 triệu đồng.

Giá dưa 7.500 đồng/kg tại xã Tam Phước sáng 10.4. Ảnh: V.H
Giá dưa 7.500 đồng/kg tại xã Tam Phước sáng 10.4. Ảnh: V.H

Nhìn lại vụ dưa năm ngoái, nông dân cho biết năm nay giá cao, ổn định hơn nhiều. Khi mới bắt tay vào thu hoạch cách đây một tuần, giá dưa trung bình 4.500 đồng/kg. Nhưng vài ba ngày trở lại đây, giá tiếp tục được đẩy lên cao đến 7.500 đồng/kg. Gia đình ông Trương Văn Thiện (thôn Cẩm Khê, Tam Phước) trồng 4 sào dưa loại giống Trang Nông 386 và vừa bán cho thương lái xong với giá 7.500 đồng/kg. “Theo dõi trên thông tin đại chúng thấy dưa ở các vùng khác rớt giá thê thảm nên gia đình tui cũng đâm lo. Nhưng khi thương lái đến hỏi thu mua với giá thành cao nên mọi người đều thấy nhẹ nhõm, phấn khởi thu hoạch” - ông Thiện bộc bạch. Ông còn tính chi tiết: 1 sào dưa thu được khoảng 12 triệu đồng, chi phí trồng không cao, đem lại giá trị kinh tế gấp nhiều lần so với trồng lúa như trước.

Trong khi giá dưa quá rẻ trên thị trường khiến nhiều nông dân khóc ròng thì vì sao giá dưa tại Phú Ninh lại cao ngất như vậy? Khảo sát nhanh trong sáng 10.4, ông Bùi Nguyên Bảo - Chủ tịch UBND xã Tam Lộc cho biết giá dưa trong sáng cùng ngày là 7.200 đồng/kg và hiện địa phương đã thu hoạch được 30% trong tổng số hơn 93ha trồng trong vụ này. “Địa phương có một lợi thế là có thương hiệu “Dưa Kỳ Lý” đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp giấy chứng nhận. Vì thế mà mới bước vào thu hoạch là thương lái ào ạt đến hỏi mua. Phần khác, đất trồng dưa ở đây không như các địa phương khác, vì đất pha thịt nên chắc dưa, nặng ký và ngọt nên được người tiêu dùng ưa chuộng” - ông Bảo lý giải.

Nhìn nhận thêm ở khía cạnh khác, ông Đỗ Thọ - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Ninh cho rằng lo lượng dưa ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) đã được lưu thông nên nguồn cầu được đẩy lên. “Mặc dầu còn khoảng hơn một tuần nữa mới vào chính vụ thu hoạch nhưng năm nay thời tiết thuận lợi, dưa được mùa và người nông dân đang lạc quan về giá cả. Nếu sắp tới, giá có dao động thì tôi nghĩ cũng nằm ở mức 6.000 - 7.000 đồng/ký. Tất nhiên với giá này thì nông dân cũng đã thu được lãi lớn” - ông Thọ nói. Ông Trần Ngọc Bằng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết vụ dưa năm nay cả huyện trồng được 450ha, trong đó nhiều hộ đã thu hoạch với năng suất đạt 1,7 tấn/sào. “Nhìn nhận trên thị trường hiện nay và “tiếng tăm” về chất lượng dưa ở Phú Ninh, chúng tôi tin tưởng giá thành sẽ không biến động nhiều so với giá hiện tại và hứa hẹn nông dân có một mùa dưa bội thu về sản lượng, giá cả” - ông Bằng nói.

VĂN HÀO