Thu hoạch nếp tránh bão

GIANG BIÊN - TRUNG THỰC |

(QNO) - Được sự hỗ trợ của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Bình Đào (Thăng Bình) về nhân công, lò sấy, gần 5ha giống nếp Hương Lân của HTX Thanh niên Thăng Bình đã được thu hoạch trước khi bão số 8 đổ bộ.

Rất đông nhân công tham gia thu hoạch lúa nếp cho HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình.
Nhân công thu hoạch nếp cho HTX Thanh niên Thăng Bình. Ảnh: BIÊN THỰC

Khoảng 3 ngày nay, HTX Thanh niên Thăng Bình huy động gần 30 nhân công để thu hoạch nếp Hương Lân tại khu phố 4 (thị trấn Hà Lam). Vốn dĩ trước đây toàn bộ diện tích này (gần 5ha) bỏ hoang, không thể gieo sạ vụ hè thu. Năm 2020 là vụ đầu tiên HTX Thanh niên Thăng Bình thuê đất của người nông dân tiến hành gieo sạ giống nếp Hương Lân.

Mặc dù được người dân ủng hộ tích cực trong việc thuê đất cũng như sản xuất nhưng việc thu hoạch lại gặp rất nhiều khó khăn. Bởi những ngày qua, sau nhiều ngày mưa liên tục, nước đã dâng ngập đến 2/3 thân cây nếp.

Giống lúa nếp Hương Lân được đưa về sấy tại HTX Nông nghiệp Bình Đào với thời gian kéo dài 30 giờ trải qua 2 lần sấy.
Công đoạn sấy nếp sau khi thu hoạch. Ảnh: BIÊN THỰC

Bà Trà Thị Tám (thôn 4, xã Bình Triều) tham gia gặt nếp cho HTX Thanh niên Thăng Bình 3 ngày qua, cho hay: “Khu vực này nước quá sâu, mặc dù đã được trang bị bảo hộ lao động, tuy vậy nước dâng lên ướt đến phần bụng. Chúng tôi phải cố gắng dầm mình trong nước để sớm hoàn thành thu hoạch nếp cho HTX”.

Ông Võ Tấn Sanh - Giám đốc HTX Nông nghiệp Bình Đào cho hay, ngay sau khi có đề nghị từ HTX Thanh niên Thăng Bình, đơn vị đã hỗ trợ kêu gọi nhân công thu hoạch nếp Hương Lân. Hiện nay tiến hành công đoạn sấy với 2 giai đoạn, kéo dài trong vòng 30 giờ. Bởi lúa bông quá ướt, sau khi sấy xong 12 giờ sẽ đem ra tuốt lấy hạt, sau đó sấy khô lần 2.

TAGS