Thủy lợi hóa đất màu bằng hệ thống ống kín

ĐIỆN NGỌC - HOÀNG BIN |

Công trình thủy lợi hóa đất màu bằng hệ thống ống tưới kín có tổng kinh phí hơn 7,1 tỷ đồng, được triển khai tại xã Tam Ngọc (TP.Tam Kỳ). Sau gần 2 năm thi công, đến nay đã bắt đầu đi vào hoạt động đã giải quyết bài toán thiếu nước dai dẳng của hàng trăm hộ dân địa phương.

DÙ nằm dưới thân đập chính hồ Phú Ninh nhưng từ nhiều năm nay, hầu hết hộ dân của 6 thôn Phú Ninh, Trà Lang, Đồng Nghệ, Ngọc Bích, Bình Hòa và Thọ Tân (xã Tam Ngọc) gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn nước tưới để phục vụ sản xuất lúa và hoa màu. Những năm trước đây, gần 1ha đất gò đồi của ông Đinh Văn Tiếc ở thôn Đồng Nghệ (xã Tam Ngọc) chỉ sản xuất được một vụ đông xuân nhờ tận dụng nguồn nước trời, còn vào mùa khô, tình trạng thiếu nước trầm trọng khiến đất đai nứt nẻ, khô cằn, không loại cây cối nào sinh trưởng, phát triển được. Hơn 100ha đất sản xuất trong khu vực cũng cùng chung cảnh ngộ, khiến đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Ông Đinh Văn Tiếc kể, mấy chục năm nay, người dân đã tìm đủ mọi cách để bơm nước từ sông Tam Kỳ lên khu vực đất gò để sản xuất nhưng giải pháp này không mang lại hiệu quả lâu dài do chi phí quá lớn, kèm theo nguy cơ nước sông nhiễm mặn.  Không còn cách nào khác, nông dân phải đứng nhìn cảnh đất đai bỏ hoang phí.

Từ tháng 7.2013, Phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ phối hợp với Chi cục Khai thác thủy lợi Quảng Nam và Sở NN&PTNT tiến hành khảo sát và xây dựng công trình thủy lợi hóa đất màu bằng hệ thống ống tưới kín cho xã Tam Ngọc, trị giá 7,1 tỷ đồng, dẫn nước về tận chân ruộng, mở ra nhiều triển vọng phát triển kinh tế cho nông dân địa phương. Công trình ống tưới kín có tổng chiều dài hơn 7,6km, được nối từ kênh chính Nam hồ chứa nước Phú Ninh đến thôn Thọ Tân (xã Tam Ngọc), trong đó tuyến ống chính dài gần 4,9km và hơn 2,7km tuyến ống nhánh. Toàn bộ tuyến ống được bố trí kiên cố và chôn ngầm trong đất. Hiện nay, công trình đã hoàn thành được hơn 2,7km tuyến ống chính và đưa nước về tới các tuyến ống nhánh của thôn Đồng Nghệ và Trà Lang.

Với hy vọng nước sẽ về tưới mát cho những mảnh vườn khô cằn, nhân dân địa phương ai cũng phấn khởi tự nguyện hiến đất đai, vật kiến trúc, bàn giao mặt bằng để công trình sớm hoàn thành. Bà Phạm Thị Điểu (người dân thôn Trà Lang, xã Tam Ngọc) phấn khởi nói: “Thời gian qua, có cán bộ về vận động nên bản thân tôi cũng có biết được chủ trương của Nhà nước về xây dựng đường ống dẫn nước tưới tiêu cho ruộng vườn. Đường ống đi qua một góc sân nhà nên gia đình đã tự nguyện tháo dỡ hàng rào, hiến hàng chè tàu và mấy chục cây chuối, mít để sớm có nước về cho nhân dân cùng hưởng”. Ông Nguyễn Nhơn - Bí thư Đảng ủy xã Tam Ngọc chia sẻ, sự đồng thuận từ phía nhân dân chính là động lực để ngành chuyên môn phấn đấu hoàn thành công trình vào cuối năm 2015, mang lại nguồn nước tưới ổn định, góp phần giúp nông dân mạnh dạn đầu tư sản xuất hoa màu, không chỉ tăng giá trị kinh tế trên một diện tích mà còn cân bằng môi trường sinh thái, cải thiện đời sống.

ĐIỆN NGỌC - HOÀNG BIN