Tiềm năng gà Đông Tảo

TRIÊU NHAN |

Thấy được tiềm năng từ giống gà Đông Tảo (Hưng Yên), ông Trần Hiệp - chủ trại gà với quy mô lớn ở xã Đại Cường (Đại Lộc), đã đầu tư nuôi thử nghiệm giống gà quý hiếm này, bước đầu đem lại hiệu quả.

Gà Đông Tảo còn gọi là giống gà “tiến vua”, có nguồn gốc từ làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, thuộc một trong những giống gà quý của Việt Nam. Gà to, dáng vẻ bệ vệ, có thể vừa làm thịt, vừa làm cảnh. Với những chú gà đẹp, có trọng lượng lớn, giá trị cao gấp nhiều lần. Nhận thấy tiềm năng từ loài vật nuôi này, năm 2013, anh Trần Hiệp đã bỏ tiền mua vài cặp gà giống gốc Hưng Yên từ một địa chỉ bán trên mạng về nuôi. Nào ngờ, sau bao nhiêu kỳ vọng, bỏ công sức chăm chút, anh Hiệp phát hiện mình bị lừa, đó chỉ là giống gà lai Đông Tảo. Anh quyết định gom tiền ra tận Hưng Yên để mua 50 gà giống trống mái Đông Tảo chính hiệu với tổng số tiền hơn 20 triệu đồng. Do vận chuyển xa, thời tiết thay đổi đột ngột, vừa về tới nơi, 10 con bị chết, số còn lại tiếp tục chết còn một nửa, dù đã tích cực thuốc men, chăm sóc. Chỉ từ chục con gà giống còn sót lại đó, đến nay anh Hiệp đã có đàn gà Đông Tảo nhiều thế hệ lên tới vài trăm con. Trong đó có 60 con gà giống sinh sản, hàng trăm con gà hậu bị, chưa kể gà con sản sinh được qua những đợt phối giống.

Anh Trần Hiệp bên đàn gà Đông Tảo.
Anh Trần Hiệp bên đàn gà Đông Tảo.

Nhiều năm chăn nuôi gà ta với tổng đàn lên tới hàng ngàn con, lại là chủ cơ sở cung cấp giống gà ta chuyên nghiệp, cơ sở anh Hiệp có trang bị cả máy ấp trứng tự động công suất lớn nên việc tạo ra những thế hệ gà Đông Tảo với anh Hiệp không mấy khó khăn. Vừa nuôi, vừa học hỏi, đúc kết kinh nghiệm nhằm nhân rộng đàn gà để đủ điều kiện cung cấp gà thịt, gà giống, kể cả gà kiểng Đông Tảo cho thị trường. Cùng với gà Đông Tảo, anh dự định tìm nuôi các giống gà Mía, gà mặt quỷ quý hiếm khác. Biết anh Hiệp có giống gà mới, một số hộ đã tìm đến cơ sở của anh  để “mục sở thị” con gà Đông Tảo tiến vua này. Một số đoàn tham quan, học hỏi kỹ thuật nuôi gà trên nền đệm lót sinh thái tại cơ sở anh Hiệp cũng ngỡ ngàng trước giống gà đẹp và quý. Nhiều người còn đặt mua gà giống 20 - 30 ngày tuổi với giá 150 - 200 nghìn đồng/con. Được biết, giống gà tiến vua này được nhiều người mua biếu nhiều vào dịp lễ tết với giá hàng triệu đồng một con. Có những chú gà đẹp, độc và lạ được gạ mua với giá 6 - 7 triệu đồng một con song chủ nhân vẫn từ chối. “Tôi muốn tạo dựng thương hiệu riêng cho cơ sở mình, bên cạnh gà ta, tôi muốn gắn bó với những giống gà quý hiếm” - anh Hiệp nói.

Diện tích chuồng trại của gia đình anh Hiệp chỉ tầm 200m2, vừa nuôi gà ta, vừa nuôi gà Đông Tảo theo hướng thả vườn. Toàn bộ khu vực thả nuôi gà được xây dựng trên nền đệm lót sinh thái, giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm thiểu mùi hôi, lại phòng ngừa dịch bệnh cho gà. Nguồn thức ăn cho gà chủ yếu là những sản phẩm từ nông nghiệp như bắp hạt, chuối cây, lúa cùng với một số chất xơ, bên cạnh thực phẩm bổ sung từ công nghiệp. Anh Hiệp đang ấp ủ ý tưởng mở rộng cơ sở chăn nuôi và xây dựng riêng khu nuôi tập trung gà Đông Tảo. Những ai mua giống về nuôi thử nghiệm đều được anh hướng dẫn tận tình kỹ thuật nuôi, cách tiêm phòng vắc xin, phối giống, kể cả làm đệm lót cho gà. Ai đặt giống, anh đều ghi chép tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại và phiếu hẹn khi đã nhận tiền đặt cọc, được người dân tin tưởng về uy tín, chất lượng…

Tuy nguồn lợi bước đầu đem lại từ gà Đông Tảo chưa nhiều trong tổng doanh thu từ chăn nuôi gà mỗi năm 300 - 400 triệu đồng của gia đình anh, song anh Hiệp rất vui vì đã nắm được bí quyết và kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo.

TRIÊU NHAN