Tiên Hiệp xây dựng nông thôn mới

HƯNG NGUYỄN |

Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, xã Tiên Hiệp (Tiên Phước) tập trung mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới (NTM), phấn đấu về đích vào năm 2020.

Nhân dân đội 10, thôn 5 (Tiên Hiệp) tham gia hiến đất, cây trồng chung tay với chính quyền làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: H.N
Nhân dân đội 10, thôn 5 (Tiên Hiệp) tham gia hiến đất, cây trồng chung tay với chính quyền làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: H.N
 

Hiến đất làm đường

Tuyến đường nối từ đường ĐH6 dẫn vào đội 10, thôn 5 có chiều dài 1,5km, nhưng rất chật hẹp, được bê tông từ lâu nên ngày càng xuống cấp, gây khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. Vì vậy, chính quyền vận động nhân dân hiến đất, ra quân giải phóng mặt bằng khoảng hơn 300m để làm đường bê tông nông thôn với mặt đường rộng 5m.

Hơn 25 hộ dân sống dọc hai bên đường đã tự nguyện hiến hơn 1.000m2 đất, hàng trăm cây ăn quả để giúp địa phương mở rộng tuyến đường.

Trong đó, nhiều hộ tự nguyện hiến đất, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, tiêu biểu như gia đình các ông Lê Văn Toan, Đỗ Quốc Oai, Nguyễn Văn Phụng… Ông Lê Văn Toan cho biết, khi được chính quyền xã vận động hiến đất mở rộng tuyến đường chạy ngang qua nhà, gia đình tôi đã hiến gần 75m2 đất và khoảng 30 cây cau, cây chuối đang trong giai đoạn ra trái để phục vụ thi công đường đúng tiến độ.

Gia đình ông Nguyễn Văn Phụng sống bằng nghề chăn nuôi và trồng trọt. Khi xã có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, ông Phụng bàn với gia đình hiến gần 100m2 đất, khoảng 50 cây cau, thanh trà.

“Bà con ở đây còn nghèo, vùng này lại xa trung tâm huyện nên làm cái gì cũng khó. Muốn người dân quê mình thoát nghèo, trước hết phải chung tay với địa phương xây dựng NTM, trong đó cơ sở hạ tầng phát triển, giao lưu hàng hóa thuận tiện, đời sống người dân mới đi lên. Chính vì thế, tôi đã tự nguyện hiến đất, cây hoa màu, cây ăn quả” - ông Phụng chia sẻ.

Phấn đấu về đích đúng hẹn

Xã Tiên Hiệp là một trong 8 xã được huyện Tiên Phước chọn triển khai xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020. Theo báo cáo của xã Tiên Hiệp, đến nay địa phương đã nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn được 5,5/6,7km, (đạt 82,08%); đường trục thôn, xóm được cứng hoá đạt 1,65/2,45km, (đạt 67%) và đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt 5,7km.

Hệ thống điện lưới quốc gia trên địa bàn được đảm bảo, có gần 100% hộ dân sử dụng điện an toàn. Hệ thống kênh mương, đập bổi được đầu tư xây dựng, nâng cấp, trong đó đã bê tông hoá 6,2/9,2km, diện tích nước tưới đảm bảo cho 2 vụ sản xuất đạt trên 75%. Có 5/5 nhà sinh hoạt cộng đồng đạt chuẩn đáp ứng cơ bản nhu cầu hội họp, vui chơi, giải trí của nhân dân. Có 1/3 trường đạt chuẩn quốc gia.

Năm 2019, địa phương được cấp trên đầu tư kinh phí xây dựng NTM và vốn lồng ghép các chương trình khác 45 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn. Trong đó, địa phương đã quy hoạch khu đồi Phương Đông hơn 4,5ha để xây dựng trường tiểu học, nhà văn hóa - thể thao xã, làm đường giao thông và cầu đi vào khu trung tâm; quy hoạch xây dựng trường cấp III sau này… với tổng kinh phí xây dựng 34 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trạm y tế xã cũng được đầu tư xây dựng với kinh phí 4,5 tỷ đồng; quy hoạch 1ha để xây dựng nghĩa trang nhân dân với kinh phí 900 triệu đồng. Địa phương cũng tiến hành xây dựng đập bổi Ông Vảy (thôn 5) cung cấp nước tưới cho khoảng 35ha lúa, hoa màu và đập Nà Vàng (thôn 1) cung cấp nước tưới cho khoảng 25ha cây ăn quả các loại, tổng kinh phí xây dựng hai đập hơn 5,5 tỷ đồng. Triển khai quy hoạch xây dựng chợ và khu dân cư quanh chợ ở địa bàn thôn 4, với diện tích khoảng 2ha.

Cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, xã Tiên Hiệp cũng vận động nhân dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Hiện xã Tiên Hiệp có tổng diện tích thanh trà hơn 80ha, với khoảng trên 15 nghìn cây cho quả, mỗi năm thu về gần 2 tỷ đồng. Ngoài ra, xã cũng vận động nhân dân thôn 2 xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, xây dựng vườn mẫu, nhà ở khang trang, sạch đẹp. Hiện thôn 2 đã đạt 5/10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Văn Long - Chủ tịch UBND xã Tiên Hiệp cho hay, hiện tại xã đạt 11/19 tiêu chí NTM, phấn đấu từ nay đến cuối năm xã đạt thêm 5 tiêu chí, nâng tổng số lên 16/19 tiêu chí NTM. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã tính theo tiêu chuẩn NTM còn 5,36% (năm 2018), thu nhập bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng/năm.

“Chúng tôi tập trung mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đưa ra những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt xã NTM” - ông Long nói.