Tiên Phước: Chủ động nước tưới vụ đông xuân

Nguyễn Hưng |

Ngay từ đầu vụ đông xuân 2012-2013, huyện Tiên phước đã chủ động xây mới, sửa sang hệ thống thủy lợi nhằm chủ động nước tưới để đạt được vụ mùa bội thu…

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Tiên Phước, vụ đông xuân năm nay, phần lớn các địa phương tiến hành gieo sạ sớm hơn so với lịch thời vụ chung của tỉnh. Vụ này, thời tiết thuận lợi, mưa rải rác, nắng đan xen nên tiến độ gieo sạ được tiến hành nhanh, cây lúa phát triển tương đối tốt. Qua theo dõi của ngành chuyên môn, sâu bệnh đã bắt đầu xuất hiện nhưng tỷ lệ thấp, không ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây lúa. Tuy nhiên, một số địa phương bắt đầu xuất hiện chuột và ốc bươu vàng cắn phá lúa. Riêng hai xã Tiên Cảnh và Tiên Sơn có khoảng 3ha lúa bị ốc bươu vàng phá hại, người dân phải tiến hành gieo sạ lại đợt hai.

Cánh đồng lúa Tiên Phước đang phát triển xanh tốt.                                           Ảnh: N.HƯNG
Cánh đồng lúa Tiên Phước đang phát triển xanh tốt. Ảnh: N.HƯNG

Xã Tiên Cảnh gieo sạ 323ha lúa, hầu hết các cánh đồng lúa phát triển xanh tốt. Tuy là xã có diện tích gieo sạ cao nhưng vấn đề thủy lợi cung cấp nước tưới gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng trên, ngoài việc tu sửa lại các trạm bơm, kênh mương cũ, năm 2013 trạm bơm đập Đá Vách (thôn 5) đi vào hoạt động sẽ tưới tiêu cho hơn 50ha lúa (thôn 5 và thôn 6), cải thiện được tình trạng thiếu nước trong sản xuất. Tại xã Tiên An, nông dân cũng đã xuống giống được 118/120ha; các loại giống chủ lực như; Xi21, Xi23, Khang Dân, NX30 vẫn được người dân ưa chuộng. Đến thời điểm hiện tại, trên những cánh đồng, cây lúa đã phát triển được hơn tháng tuổi, đang lên xanh tốt. Để giúp cho bà con chủ động nguồn nước, ngoài việc khôi phục, sửa sang lại các trạm bơm, kênh mương dẫn nước trước đây, xã Tiên An đã tiến hành xây mới trạm bơm Đồng Giỏ (thôn 1) với công suất tưới gần 20ha, xây lắp kênh mương Hố Trầu (thôn 4) và Ruộng Sa (thôn 3) phục vụ cho việc tưới tiêu.

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Tiên Phước, vụ đông xuân 2012 - 2013, toàn huyện gieo trồng được 2.400ha lúa; 150ha bắp; 500ha sắn; 250ha khoai lang và hơn 270ha rau đậu các loại.

Trong những năm qua, vấn đề thủy lợi ở Tiên Phước luôn được địa phương quan tâm hàng đầu. Năm nay, lượng mưa trên địa bàn ít hơn rất nhiều so với cùng kỳ những năm trước, nhiều hồ đập vẫn chưa tích đủ nước nên có khả năng thiếu nước tưới cho vụ đông xuân 2012-2013. Để khắc phục tình trạng thiếu nước, năm 2012, huyện đã đầu tư hơn 12 tỷ đồng hỗ trợ các xã xây dựng thủy lợi nhỏ, kiên cố hóa kênh mương; trong đó xây dựng mới được 1 đập; sửa chữa, nâng cấp 2 đập, kiên cố hóa hơn 3.500 mét kênh mương, nâng diện tích chủ động nước lên 214ha/năm. Hiện nay, đã có 7/15 xã đang triển khai sửa chữa nâng cấp, bê tông hóa các công trình kênh mương phục vụ tưới tiêu.

Lúa đông xuân đang phát triển tốt, đó là dấu hiệu đáng mừng, song những ngày gần đây trời lạnh, thời tiết bất thường, các cơ quan chức năng khuyến cáo nông dân nên thường xuyên thăm đồng để xử lý kịp thời, đảm bảo cho vụ lúa chính năm 2013 cho hiệu quả cao.

Nguyễn Hưng