Tìm hướng phát triển bền vững nông nghiệp vùng duyên hải Nam Trung Bộ

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Tại TP.Đà Nẵng, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ phối hợp với Học viện Chính trị khu vực III vừa tổ chức hội thảo “Phát triển nông nghiệp ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ theo hướng bền vững”.

Mô hình canh tác đậu phụng hoàn toàn bằng phân vi sinh tại thị xã Điện  Bàn đem lại hiệu cao.
Mô hình canh tác đậu phụng hoàn toàn bằng phân vi sinh tại thị xã Điện Bàn đem lại hiệu cao. Ảnh: QUỐC TUẤN

Có tổng cộng 25 tham luận và 7 ý kiến phát biểu trao đổi của các nhà khoa học, cán bộ, nhà giáo đến từ Đại học Đà Nẵng, Đại học Duy Tân, Học viện Chính trị khu vực III…

Tại buổi hội thảo, theo các chuyên gia rào cản lớn nhất trong việc áp dụng các mô hình tăng trưởng xanh ở khu vực là nhận thức của người dân còn khá mơ hồ, chưa nhận thức đầy đủ về tác hại của các loại hóa chất vô cơ trong canh tác nông nghiệp.

Ngoài ra, cơ chế chính sách và hoạt động ứng dụng công nghệ cao, công nghệ xanh vào sản xuất nông nghiệp tại vùng Nam Trung Bộ còn rất hạn chế.

Cần nhiều hơn những mô hình canh tác nông nghiệp theo hướng bền vững.  Trong ảnh: Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới tại huyện Đại Lộc.
Cần nhiều hơn những mô hình canh tác nông nghiệp theo hướng bền vững. TRONG ẢNH: Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới tại huyện Đại Lộc. QUỐC TUẤN

Theo Th.S Hồ Thị Kim Thùy - Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ, Nhà nước cần có những chính sách ưu đãi cụ thể và nhiều hơn nữa để khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản qua hình thức hợp đồng bao tiêu, hình thành cánh đồng mẫu lớn.

Diễn đàn là cơ hội tốt để các nhà khoa học, nhà giáo, các cán bộ lãnh đạo trao đổi và phản biện để có những định hướng rõ hơn cho tiến trình tái cơ cấu và phát triển bền vững nông nghiệp vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

QUỐC TUẤN