Trái bắp rớt giá chỉ vì tin đồn

VĂN HÀO |

(QNO) - Nông dân trồng bắp tại các phường Cẩm Nam, Cẩm Kim, Thanh Hà (TP. Hội An) đang điêu đứng đầu ra chỉ vì tin đồn thất thiệt.

Người trồng bắp méo mặt

Đầu tháng chạp năm cũ, tại phường Cẩm Nam rộ lên thông tin các cơ sở nấu bắp ở Hội An dùng pin kẽm, muối diêm để luộc bắp nhằm tạo màu và giữ cho bắp lâu hư gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Ngay sau đó lượng bắp tiêu thụ ra thị trường sụt giảm chóng mặt, khách hàng tỏ vẻ ngờ vực nên dè dặt với trái bắp. Các thương lái không dám thu mua bắp của nông dân vì sợ thua lỗ. Vì bắp đã đến lúc thu hoạch nên nhiều hộ đành ngậm bồ hòn bán tháo với giá rẻ mạt. Gia đình bà Phan Thị Luyến (khối Châu Trung, phường Cẩm Nam) hiện có 9 hecta bắp đang vào vụ thu hoạch nhưng từ khi xuất hiện tin đồn, gia đình như ngồi trên đống lửa. “Chúng tôi bẻ bắp đem về chất thành đống, các thương lái tới trả giá rất thấp và mua với số lượng ít. Cứ tình trạng này lấy lại được vốn cũng là may lắm rồi”, bà Luyến rầu rĩ.

Nông dân Huỳnh Viết Tám có 4ha bắp còn đang ứ đọng, chưa thể bán được.
Nông dân Huỳnh Viết Tám có 4ha bắp còn đang ứ đọng, chưa thể bán được.

Thời điểm này các vụ trước, trái bắp sống bán rất được giá với khoảng 35-40 nghìn đồng/chục nhưng vụ này rớt giá thê thảm, trung bình chỉ còn 18-20 nghìn đồng/chục. Thống kê trên địa bàn TP.Hội An hiện có 150 hecta đất trồng bắp. Riêng phường Cẩm Nam có gần 100 hộ trồng bắp và là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Nông dân trồng 3 vụ/năm, thế nhưng qua vụ đông xuân này nhiều người tỏ vẻ ngao ngán, không còn mặn mà với cây bắp nữa. Ông Huỳnh Viết Tám (tổ 8, khối Châu Trung, phường Cẩm Nam) mếu máo: “Chưa có năm nào trái bắp lại bấp bênh như thế này. Ai đi tung tin đồn chi ác khiến tụi nông dân chúng tôi không thể nào bán bắp được. Cứ đà này ai dám trồng nữa…”. Để bắp đến ngày ra hoa kết trái, người dân đã dày công chăm sóc, đầu tư thế nhưng đến khi hoạch nông dân lại phải khóc dở.

Theo các thương lái, không chỉ ở Quảng Nam mà lượng tiêu thụ bắp Hội An ở thị trường Đà Nẵng cũng sụt giảm đáng kể. Vì vậy dù bắp đang vào vụ thu hoạch nhưng họ không dám mua nhiều. Dè chừng, èo uột, các thương lái vừa mua nhưng vừa “ngóng” thái độ, tâm lý của người tiêu dùng. Và chung quy lại, nông dân chính là những người phải chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Minh oan cho người nấu bắp

Trên địa bàn TP.Hội An hiện đang có 16 cơ sở chuyên nấu bắp. Mỗi ngày các lò nấu với công suất từ 2.000 - 5.000 trái. Tuy nhiên sau Tết Quý Tỵ sản lượng bắp chín tiêu thụ bị giảm mạnh, các cơ sở chỉ còn nấu đạt 1/3 công suất trước đây. Còn những người buôn bán lẻ thì không dám lấy bắp về đi rao bán vì sợ ế. Lý giải về tin đồn này, ông Phan Văn Liêu - Chủ tịch Hội Nông dân TP. Hội An xác nhận đó chỉ là tin đồn thất thiệt do các địa phương cạnh tranh làm ăn, phá đám lẫn nhau. “Thời gian trước và sau tết, chúng tôi phối hợp với chính quyền các địa phương ráo riết kiểm tra từng cơ sở nấu bắp. Nói họ nấu bắp bỏ chất này, chất nọ thì oan quá. Sắp tới chúng tôi kiến nghị lên cấp trên mời cơ quan có thẩm quyền về kiểm tra, giám định để trả lại sự trong sáng cho họ”, ông Liêu nói.

Bắp được đổ thành đống nhưng có người tới hỏi mua.
Bắp được đổ thành đống nhưng có người tới hỏi mua.

Ngày 21.2, Phòng Kinh tế TP. Hội An đã đã gửi báo cáo lên UBND TP.Hội An về thực trạng trái bắp bị ế chỉ vì tin đồn nhảm; giá bán giảm gần 50% so với các vụ thu hoạch trước, gây thiệt hại nặng nề cho nông dân trồng bắp và người buôn bán bắp. Bên cạnh việc giám sát, Phòng Kinh tế thành phố đã chỉ đạo cho các xã, phường tăng cường vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện đúng các quy trình sản xuất, chế biến đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Để minh oan cho các cơ sở nấu bắp, Phòng Kinh tế đã kiến nghị lên UBND thành phố thống nhất cho phép thực hiện các phóng sự truyền hình và mời báo, đài tiềm hiểu đưa tin về quá trính sản xuất, nấu bắp nếp của người dân thành phố Hội An. Ông Lê Đình Tường - Phó trưởng phòng kinh tế TP.Hội An nói: “Chúng tôi mong các cơ quan thông tấn báo chí sẽ là nhịp cầu để minh oan cho người nấu bắp, tránh gây hoang mang cho dư luận ảnh hưởng đến nông dân trồng bắp và người nấu bắp Hội An”.

VĂN HÀO