Trang trại của chàng trai 8X

ANH ĐÔNG - TÂM LÊ |

Vốn tính cần cù cộng với sự nhạy bén trong làm ăn, chàng thanh niên Nguyễn Đức Thanh (sinh năm 1981, quê Nông Sơn) xây dựng trang trại chăn nuôi theo mô hình VAC, tạo cơ nghiệp riêng cho mình.

Anh Nguyễn Đức Thanh với đàn bò lai trị giá hàng trăm triệu đồng. Ảnh: TÂM LÊ
Anh Nguyễn Đức Thanh với đàn bò lai trị giá hàng trăm triệu đồng. Ảnh: TÂM LÊ

Trang trại rộng gần 2ha của Thanh nằm tại cánh đồng Chèo Bẻo (thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, Nông Sơn). Tại đây, Thanh đang thả nuôi 16 con bò nái lai cùng đàn gà, vịt hàng trăm con và ao nuôi cá, ước tính thu nhập có thể đạt hàng trăm triệu đồng trên năm. Trước khi đến với việc đầu tư chăn nuôi, Thanh đã thử sức với nghề sửa xe máy, buôn bán trầm cảnh nhưng theo lời anh “mình chưa có duyên với các nghề này”...

Như nhiều thanh niên xuất thân từ gia đình nông dân khác, Thanh cũng có tuổi thơ khó khăn, vất vả, phải nghỉ học giữa chừng khi chưa hết cấp 3. Nghỉ học sớm, Thanh vào TP.Tam Kỳ học nghề sửa xe máy, sau đó quay về mở tiệm ở chợ Trung Phước (xã Quế Trung). Hành nghề sửa xe được một thời gian, đến khi lập gia đình, anh quyết định chuyển hướng làm ăn và đầu tư vào nghề buôn bán trầm hương khi phong trào này nở rộ ở địa phương. Thời gian đầu do thiếu kinh nghiệm nên công việc làm ăn gặp không ít khó khăn. Nhưng nhờ sự cần cù, tỉ mỉ nên sản phẩm trầm hương của Thanh dần tạo được uy tín, nhận được nhiều đơn đặt hàng. Thanh cho biết, những lúc làm ăn thuận lợi, cơ sở sản xuất trầm cảnh của anh đã tạo công ăn việc làm cho 8 lao động thường xuyên, với mức thu nhập 3 - 4 triệu đồng/tháng.

Thời gian gần đây, nghề buôn bán trầm hương ở Nông Sơn gặp khó khăn. Cơ sở của Thanh cũng bị ảnh hưởng nhiều, hàng hóa làm ra khó tiêu thụ. Không chần chừ, Thanh nhanh chóng chuyển hướng đầu tư qua mô hình chăn nuôi. Với số vốn liếng sau nhiều năm buôn bán trầm hương, Thanh đã đầu tư 600 triệu đồng để xây dựng trang trại chăn nuôi bò, đào ao nuôi cá... Năm 2014, ngoài mua thêm bò giống về nuôi, anh còn đầu tư mua giống cỏ VA06 của Trung tâm Giống cây trồng miền Nam cùng với máy xay cỏ 12 triệu đồng. Vừa rồi, Thanh vào Quảng Ngãi tìm mua một con bò đực lai trị giá 42 triệu đồng để về nhân giống cho đàn bò nái của mình. Theo anh, mô hình chăn nuôi bò theo phương thức hàng hóa đang là hướng đi đúng trong lúc nghề làm trầm cảnh gặp khó khăn. Đặc biệt, việc đầu tư phát triển chăn nuôi lại khá phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, giúp gia đình phát triển kinh tế bền vững, ít rủi ro hơn. Bây giờ, cùng với cơ sở sản xuất trầm hương và trang trại chăn nuôi, Thanh đang tạo việc làm cho nhiều lao động là thanh niên tại địa phương. Thanh tâm sự: “Hiện nay, nhiều thanh niên trong thôn không có công việc ổn định, rất dễ bị cám dỗ bởi các tệ nạn xã hội và có nguy cơ đi vào con đường xấu. Nghĩ lại hoàn cảnh của mình trước đây, tôi đã nhận nhiều thanh niên vào học nghề rồi tạo công ăn việc làm cho họ, vừa đảm bảo công việc sản xuất vừa giúp đỡ cho anh em”.

Bên cạnh việc chăm chỉ làm ăn kinh tế, Thanh còn năng nổ trong các hoạt động đoàn, phong trào thanh niên ở địa phương. Anh là một trong những thanh niên năng nổ, thành lập nên đội bóng đá “Trầm hương Trung Hạ” với 20 thành viên, đồng thời hỗ trợ kinh phí để tổ chức và tham gia các giải đấu thể thao trong và ngoài huyện. Nhờ đó, đã tạo nên sân chơi bổ ích, nâng cao phong trào thể dục thể thao cho thanh niên tại địa phương. Thanh cũng tích cực tham gia đóng góp kinh phí để xây dựng một số công trình của thôn như cổng chào thôn, đền xã tắc..., góp phần tạo nên diện mạo khang trang cho thôn xóm. Anh Phạm Văn Bằng – Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên xã Quế Trung cho biết, Thanh là một trong những thanh niên giàu nghị lực, không cam chịu đói nghèo, cần cù, chịu khó trong làm ăn kinh tế, nhiệt tình trong các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên tại địa phương, đặc biệt là việc giúp đỡ những thanh niên khác cùng tiến bộ. Nhờ đó, Thanh đã trở thành tấm gương tiêu biểu cho những đoàn viên thanh niên tại địa phương học tập, làm theo. Được biết, thời gian qua Đoàn xã Quế Trung đã nhận ủy thác cho 143 hộ thanh niên vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 2,6 tỷ đồng để giúp thanh niên vay vốn phát triển kinh tế.

ANH ĐÔNG - TÂM LÊ