Triển vọng nghề trồng nấm

V.HẢO – T.CHÂU |

Nghề trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Tại Thăng Bình, nghề này phát triển mạnh ở xã Bình Tú và hình thành một làng nghề mới đem lại thu nhập cao cho người dân.

Vợ chồng anh Phan Tấn Mỹ và chị Lê Thị Sơn (thôn Tú Ngọc B) là một trong những hộ đầu tiên ở xã Bình Tú chọn nghề trồng nấm để phát triển kinh tế gia đình. Từ quy mô ban đầu 4 trại sản xuất nấm rơm (năm 2001) đến nay, anh chị đã mở rộng thành 10 trại, mỗi trại có thể làm được 4 vụ mỗi năm. Để có nấm bán ra quanh năm, anh Mỹ tiến hành luân canh gối vụ các trại nấm. Nhờ trồng nấm, anh chị đã làm được nhà cửa khang trang và đầu tư cho con ăn học, giải quyết việc làm cho 5 lao động tại địa phương lúc nông nhàn với mức thu nhập mỗi người khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. Anh Mỹ cho biết: “Thu nhập mấy năm nay cao hơn trước, đầu ra sản phẩm mạnh hơn nhiều... Nấm rơm được bán tận nhà. Mỗi tháng gia đình tôi thu 400kg, giá bán hiện nay 80 nghìn đồng/kg; sau khi trừ chi phí, lãi ròng khoảng 15 triệu đồng/tháng”. Cũng theo anh Mỹ, để nấm phát triển tốt, cho năng suất cao, phải chăm sóc kỹ; mùa nắng và mùa mưa đều có cách làm khác nhau để đảm bảo nấm phát triển tốt, tránh bất lợi của thời tiết làm giảm sản lượng.

Tìm hiểu mô hình trồng nấm hiệu quả của anh Võ Văn Tống. Ảnh: T.C
Tìm hiểu mô hình trồng nấm hiệu quả của anh Võ Văn Tống. Ảnh: T.C
Ông Nguyễn Văn Hương – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình cho biết, sẽ tập trung vào sản phẩm nông nghiệp có đầu ra tốt nhất như rau sạch, nấm. Trước tiên địa phương tập trung liên kết với các công ty giống để giúp nông dân sản xuất hiệu quả, tìm đầu ra cho rản phẩm từ các siêu thị, chợ đầu mối, các đơn vị có nhu cầu sử dụng thực phẩm lớn. Từ cơ sở này tiến hành xây dựng thành các làng nghề, thành lập tổ hợp tác trồng nấm để thuận lợi trong định hướng sản xuất, người nông dân giúp nhau cùng làm giàu.

Cũng ở thôn Tú Ngọc B, anh Võ Văn Tống chọn đầu tư trồng nấm sò và nấm linh chi. Với 3 trại nấm quy mô nhỏ, anh coi đây là việc tận dụng công dư thừa của cả nhà, sau những lúc lo xong công việc đồng áng cho 12 sào ruộng. Tuy vậy gần 2 năm qua, mỗi tháng gia đình anh cũng có thu nhập từ trồng nấm khoảng 3,5 triệu đồng trở lên. Cũng như nhiều hộ trồng nấm khác, anh Tống rất muốn phát triển quy mô sản xuất nấm. Anh Tống nói: “Trồng nấm không quá khó, lại tranh thủ lúc nông nhàn nên có công ăn việc làm quanh năm. Nhờ trồng nấm mà gia đình tôi tăng thu nhập, tích lũy nuôi con ăn học. Theo tôi cái khó hiện nay đối bà con trồng nấm là nguồn vốn để mở rộng sản xuất, thời tiết bất thường cũng ảnh hưởng đến năng suất. Nếu như được sự hỗ trợ của các công ty giống và trung tâm khuyến nông thì tôi muốn được vay ít vốn và trang bị thêm kiến thức để mở rộng trang trại trồng nấm”.

Theo ông Trịnh Xuân A - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Tú, đến nay toàn xã Bình Tú có 26 hộ trồng nấm các loại theo mô hình gia trại, hầu hết là nấm rơm, nấm sò, nấm linh chi... Người trồng nấm có thu nhập cao hơn so với sản xuất lúa, thu nhập mỗi lao động trồng nấm đạt gần 12 triệu đồng/năm. Đây là cơ sở để địa phương hình thành tổ hợp tác sản xuất nấm. “Chúng tôi đã làm việc với Trung tâm Giống tại Điện Ngọc để liên kết thành lập 1 tổ sản xuất nấm. Bà con nông dân tại địa phương sẽ được chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất trước rồi sau đó hình thành sau. Trong tương lai chúng tôi cũng sẽ lập được tổ dịch vụ này. Trạm Khuyến nông huyện sẽ tổ chức tập huấn cả thời vụ theo chu kỳ cho người trồng nấm, bước đầu còn khó khăn nhưng chúng tôi quyết tâm liên kết hình thành tổ dịch vụ để hỗ trợ kỹ thuật người trồng nấm, tìm đầu ra ổn định hơn...

V.HẢO – T.CHÂU