Triển vọng từ các giống lan mới

NGUYỄN QUANG VIỆT |

Các mô hình trồng hoa lan thử nghiệm được triển khai trên địa bàn TP.Tam Kỳ trong gần 2 năm qua đã cho hiệu quả bước đầu, mở ra triển vọng mới trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Lê Thanh Cương và vườn lan mokara của gia đình. Ảnh: Q.VIỆT
Ông Lê Thanh Cương và vườn lan mokara của gia đình. Ảnh: Q.VIỆT

Kỳ vọng lan dendro

Tháng 4.2014, gia đình ông Đoàn Minh Sơn (khối phố 8, phường An Sơn, TP.Tam Kỳ) được Phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ triển khai mô hình thử nghiệm trồng hoa lan dendro cắt cành. Bắt tay thực hiện, gia đình ông Sơn trồng 700 giò lan dendro trên diện tích 70m2 với tổng kinh phí đầu tư ban đầu hơn 15 triệu đồng, gồm cây giống, giá thể, vật tư và nhà lưới. Ông Sơn cho biết, điều quan trọng nhất trong trồng lan dendro là phải theo dõi và biết nhu cầu ánh sáng của cây tùy theo thời điểm sinh trưởng, qua đó điều tiết phù hợp, giúp cây trổ nhiều hoa. Từ lúc lan dendro được 8 tháng tuổi và ra hoa cho đến nay, gia đình có hoa bán gối đầu liên tục, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình. Mô hình đã chứng minh được hoa lan dendro có thể phát triển tốt trên địa bàn Tam Kỳ, từ đó nhiều hộ nông dân đến tham quan học hỏi kinh nghiệm và triển khai trên thực tế, mở ra hướng đi mới cho nghề trồng hoa nói riêng, sản xuất nông nghiệp đô thị nói chung.

Theo ông Sơn, cứ sau mỗi tuần, gia đình cắt hoa lan dendro được hơn 200 cành hoa với giá bán 10 nghìn đồng/cành ở 56 chậu hoa. Luân phiên như vậy, liên tục trong 12 tuần, gia đình ông bán hết hoa ở 700 chậu thu được khoảng 25 triệu đồng. Qua tuần thứ 13, gia đình lại cắt hoa ở 56 chậu đầu tiên của chu kỳ để bán. Cứ như vậy, tính từ tháng 1.2015 đến nay, gia đình ông Sơn đã thu được hơn 100 triệu đồng từ tiền bán hoa lan dendro cho các quầy hoa trên địa bàn. Từ lúc thử nghiệm đến nay, gia đình ông Sơn trồng lan dendro trên giàn hoa, có kệ đỡ, có lưới che đề phóng nắng quá gắt. “Chế độ phân bón góp phần quan trọng đến sự phát triển của hoa lan dendro vì giá thể không thể cung cấp chất dinh dưỡng như các loài hoa khác trồng trên đất. Người trồng lan dendro cần sử dụng đầy đủ các loại phân bón lá, NPK, vi lượng, nhưng chủ yếu là hỗn hợp vitamin B1 và NPK tùy theo thời kỳ sinh trưởng của cây. Tỷ lệ phù hợp nhất của các yếu tố N-P-K bón cho cây lúc còn non là: 30-30-10, lúc trưởng thành là 20-20-20 và khi ra hoa là 6-30-30” - ông Sơn cho biết.

Khi được hỏi, với những thành công bước đầu sau một năm thu hoạch, bán hoa, gia đình có dự định nhân rộng mô hình trong năm đến, ông Sơn cho hay: “Chúng tôi đang tính mở rộng quy mô trồng hoa lan dendro gấp 3 lần hiện tại sau khi bán xong lứa hoa trong dịp tết truyền thống sắp tới. Điều quan trọng nhất là cần phải tiếp tục điều chỉnh thích hợp các chế độ ánh sáng, độ ẩm, độ thông gió, phân bón cho cây lan dendro vì khí hậu ngày một biến đổi nhiều hơn. Trước đây là nắng nóng, mưa nhiều, còn bây giờ mưa đã ít đi, quá trình phát triển và ra hoa của cây cũng chịu tác động theo” - ông Sơn nói. Ông Sơn nhắn nhủ với nhiều người ấp ủ trồng lan dendro tại Tam Kỳ là phải hình thành tiểu vùng khí hậu tại nhà vườn để lan ra hoa theo ý muốn.

Hiệu quả với lan mokara

Gia đình ông Lê Thanh Cương (khối phố 2, phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ) là một trong những hộ có thâm niên trồng hoa trên địa bàn thành phố. Mong muốn thử nghiệm để tìm hướng đi mới, ông Cương đã đề xuất với Phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ triển khai mô hình thử nghiệm trồng 1.000 cây lan mokara từ tháng 7.2015. Lan mokara đã được các nông hộ đưa vào sản xuất ở một số địa phương như Đà Lạt (Lâm Đồng), TP.Hồ Chí Minh, TP.Hà Nội nhưng vẫn là loại cây mới mẻ đối với người trồng hoa Tam Kỳ nói riêng, Quảng Nam nói chung. Đến thời điểm này, lan mokara của ông Cương đã ra hoa, phát triển tốt và đã cho bán lứa sản phẩm đầu tiên. Ông Cương tính toán, mỗi năm có thể cắt bán được khoảng 10 cành hoa lan mokara ở mỗi cây với giá 10 nghìn/cành. Như vậy, với 1.000 cây đang sinh trưởng tốt, ít nhất gia đình ông có thể thu được khoảng 100 triệu đồng mỗi năm.

Ở vườn hoa của gia đình ông Cương vào thời điểm này có 5 loại lan mokara là vàng nến, vàng chanh, đỏ lá quặt, hồng chấm và đỏ 28, đều đang trong quá trình cho hoa thu hoạch. Ông Cương cho biết, kinh phí 100 triệu đồng triển khai mô hình được ngành nông nghiệp TP.Tam Kỳ hỗ trợ hoàn toàn. Cây đặc biệt thích hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng, cho hoa nhiều vào mùa hè nên gia đình chăm sóc công phu hơn vào những ngày qua bằng cách chăng đèn điện, cung cấp nhiệt vào ban đêm cho cây. Lan mokara có thể mắc một số bệnh như bị nấm, sâu, côn trùng tấn công nên để bảo vệ vườn lan của mình, gia đình chủ động phòng bệnh cho cây bằng cách dọn vệ sinh chu đáo, phun thuốc phòng ngừa đúng định kỳ.

Phấn khởi với triển vọng mới từ mô hình, ông Cương cho biết trong năm tới dự tính sẽ trồng thêm 3 nghìn cây. Chia sẻ về đầu ra sản phẩm, ông Cương cho biết, nhu cầu mua hàng ở riêng TP.Tam Kỳ vào thời điểm này là rất lớn trong khi đó nguồn cung không đủ. Các quầy hoa rất thích mua hàng của ông vì không tốn nhiều chi phí vận chuyển từ nơi xa như Đà Lạt và TP.Hồ Chí Minh. Hoa cũng tươi đẹp hơn vì không chịu tác động va quẹt trên quãng đường vận chuyển về Tam Kỳ. ThS. Bùi Ngọc Huy - Phó Trưởng phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ cho biết: “Rất mừng là các mô hình thử nghiệm trồng hoa lan trên địa bàn thành phố đã cho hiệu quả. Ngành nông nghiệp sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình kỹ thuật trồng các loại lan cho các hộ nông dân triển khai mô hình trong thời gian đến. Thành phố cũng đã có cơ chế hỗ trợ, người sản xuất nên mạnh dạn vay vốn đầu tư và sẽ được bù lãi suất vốn vay”.

NGUYỄN QUANG VIỆT