Trồng bưởi ở đất triền sông

TƯỜNG QUÂN - THU LÊ |

Bưởi da xanh là loại trái cây lành tính, được nhiều người ưa chuộng, dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì lẽ đó mà bà con nông dân ở vùng đất triền sông Tam Kỳ đã mạnh dạn trồng giống cây này.

Ông Quyền bên vườn bưởi nhà mình.
Ông Quyền bên vườn bưởi nhà mình.

Năm 2009, được hỗ trợ 100% vốn theo chương trình hội làm vườn của tỉnh, ông Bùi Văn Quyền (thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc) bắt đầu trồng 53 cây bưởi da xanh trên 1.000m2 đất canh tác. Trong 3 năm đầu, ông Quyền xen canh thêm các loại cây ngắn ngày khác, lấy ngắn nuôi dài như mè, đậu, gừng, nghệ, chuối. Ông Quyền cho biết, trồng bưởi da xanh không khó, tuy vậy phải chịu khó và cần mẫn. Cây bưởi đòi hỏi người nông dân phải có kỹ thuật tỉa cành, tạo tán, có như vậy cây mới sai quả. Khi ra quả, cần bao bọc kỹ lưỡng để trái không bị nám và không bị sâu bọ tấn công. Về khâu bón phân, ông Quyền chia sẻ kinh nghiệm: “Một gốc bưởi cần 3kg phân chuồng, 2 sào bưởi này cần 15kg lân, kali thì nhiều hơn một tí để cho rễ và lá cứng cáp, còn phân vi sinh thì xuống Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp mua về”.

Cũng như ông Quyền, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa (cùng thôn với ông Quyền) cũng được hỗ trợ vốn và trồng 60 gốc bưởi trên 2 sào đất vườn. Bà Hoa cho biết, ngoài việc chăm sóc tỉ mẩn, cây bưởi cần nhiều nước để trái được mọng và ngọt hơn, nên việc tưới tiêu là rất cần thiết, nhất là vào mùa nắng nóng như hiện nay. Bên cạnh đó, cần phát hiện và phòng tránh sâu bệnh kịp thời. Các loại sâu đục thân, sâu vẽ bùa, sâu ăn lá cần dùng thuốc đặc trị, riêng sâu đục quả và ruồi vàng hút nhựa quả rất khó trị, phải dùng các biện pháp dụ chúng tập trung lại để tiêu diệt. Ngoài nguồn thu nhập khi bưởi được thu hoạch, vườn bưởi còn mang lại một số lợi ích khác cho gia đình bà Hoa. Bà nói: “Trồng bưởi trong vườn như thế này có bóng mát cho gà ở, rồi lá rụng xuống gốc hiện mối tạo thức ăn cho gà, lúc mới trồng có thể xen canh ổi, đu đủ, bí đỏ, dưa leo…”.

Bưởi da xanh trồng sau 5 năm là cho thu hoạch, mỗi năm cho quả 2 đợt. Những năm đầu, mỗi cây cho 30 - 40 quả, từ 10 năm trở lên có thể lên tới 200 quả mỗi cây. Hiện giá bưởi da xanh dao động 20 - 30 nghìn đồng/kg. Nhà bà Hoa đã thu hoạch được 2 vụ đầu tiên, thu nhập gần 20 triệu đồng. Bưởi nhà ông Quyền khoảng hơn một tháng nữa là có thể thu hoạch, theo ước tính của ông thì mùa này sẽ thu hoạch 5 tạ bưởi. Nhận xét về hiệu quả mà cây bưởi mang lại cho bà con nông dân, ông Trương Vĩnh Bá - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Ngọc cho biết: “Hiện tại diện tích trồng bưởi trên địa bàn xã Tam Ngọc khoản 4ha, bước đầu cho thu nhập đáng kể. Các hộ có bưởi cho thu nhập cao như ông Nguyễn Lầu, Lê Văn Tấn, Nguyễn Thanh Yên, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa... Hiện tại, các hội làm vườn trên địa bàn tỉnh và một số chương trình hỗ trợ nông thôn mới vẫn hỗ trợ và khuyến khích các hộ đưa cây bưởi da xanh vào trồng trọt”.

TƯỜNG QUÂN - THU LÊ