Trồng cây theo lời Bác dạy

HÀN GIANG - ĐỖ HUẤN |

Thấm nhuần lời dạy của Bác, từ nhiều năm qua, các địa phương, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng phong trào trồng cây gây rừng, phủ xanh đồng đất quê hương, góp phần bảo vệ môi trường sống...

Đồi cây của người cao tuổi thôn Mỹ An.Ảnh: NGUYÊN ĐOAN
Đồi cây của người cao tuổi thôn Mỹ An.Ảnh: NGUYÊN ĐOAN

Vườn cây của người cao tuổi

Hơn 10 năm trước, khu đất gò đồi thôn Mỹ An (xã Đại Quang, Đại Lộc) là đồi trọc hoang hóa. Mỗi khi có mưa lớn, đất đá theo dòng nước đổ xuống chân đồi, tràn vào các chân ruộng, ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp. Hưởng ứng phong trào “Trồng cây theo lời Bác dạy” do Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Đại Lộc phát động, Chi hội NCT thôn Mỹ An xin chính quyền xã cho được trồng cây keo nguyên liệu phủ xanh vùng gò đồi này. Hôm nay, đứng trên đỉnh đồi rợp bóng cây, ông Nguyễn Văn Hùng - Chi hội trưởng NCT thôn Mỹ An phấn khởi nói: “Khi ấy, được chính quyền xã ủng hộ, NCT phấn khởi lắm. Các cụ hăng hái đóng góp công sức phát dọn, bỏ tiền mua cây keo giống về trồng, cắt cử người thay phiên nhau bảo vệ, chăm sóc. Không phụ tâm huyết của người già, khu đất đá bạc màu có diện tích hơn 1ha ngày nào giờ đã khoác lên mình một màu xanh biếc, đất đồi không còn bị xói lở”. Còn tại xã Đại Hiệp, vườn cây của Hội NCT xã có diện tích khoảng 2,5ha, được các cụ thay phiên nhau chăm sóc, bảo vệ. Ông Ngô Minh Hoàng - Phó Chủ tịch Hội NCT xã cho biết: “Số tiền thu từ việc khai thác cây được sử dụng làm nguồn quỹ cho các hoạt động của hội, đồng thời lập quỹ làm nguồn vốn vay với lãi suất thấp, tạo điều kiện giúp đỡ gia đình hội viên khó khăn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.
Ông Vũ Thanh Mận - Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Đại Lộc cho biết, trên địa bàn huyện hiện có 70 hàng cây, 39 vườn cây và 21 đồi cây của NCT với tổng số hơn 1,9 triệu cây các loại. Ông Mận tâm sự: “Hằng năm, trong chương trình vui xuân đón tết, hội viên NCT các địa phương đều tổ chức hoạt động trồng cây đầu năm và vận động con cháu cùng tham gia. Đây là dịp để các cụ giao lưu, chia sẻ tâm tư tình cảm và giáo dục cho thế hệ con cháu hiểu ý nghĩa của việc trồng cây theo lời dạy của Bác”. Cũng theo ông Vũ Thanh Mận, trước tâm huyết và ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong hoạt động trồng cây của NCT địa phương, lãnh đạo huyện Đại Lộc đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm phối hợp và giáo dục cho thế hệ trẻ cùng tham gia bảo vệ, chăm sóc cây xanh do NCT trồng.

Cho Hội An thêm xanh

Gần 5 năm, kể từ khi Thành ủy Hội An ra chỉ thị phát động các cơ quan, đơn vị, cán bộ và nhân dân thi đua trồng cây xanh (tháng 9.2008), ngày hội “Tết trồng cây” đã diễn ra liên tục, rộng khắp trên địa bàn thành phố. Hàng loạt cuộc ra quân trồng cây do các đoàn thể, các xã phường và từng khu dân cư tổ chức, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong những năm qua, các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã đóng góp ủng hộ cả chục tỷ đồng để trồng cây xanh các loại. Riêng xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm), trong năm 2012 đã trồng hơn 10 nghìn cây. Ông Nguyễn Văn Trước - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố cho biết, tính đến nay, các cơ sở hội xã, phường đã vận động hội viên và cựu quân nhân đóng góp kinh phí cùng hàng nghìn ngày công trồng được hơn 11.500 cây xanh các loại. Trồng đến đâu phân công hội viên chăm sóc chu đáo đến đó nên cây sống và phát triển đều, góp phần tăng thêm màu xanh tại các khu thiết chế văn hóa, trường học, đường giao thông nội bộ… Còn Chủ tịch UBND phường Cửa Đại - ông Nguyễn Sinh cho hay: “Bài học trồng cây chống xói lở bờ biển, bảo vệ đất đã thấm thía với người dân địa phương. Vì vậy, vài năm gần đây phong trào trông cây chắn sóng, đặc biệt là phục hồi rừng dương liễu dọc bờ biển được địa phương hết sức coi trọng. Đã có khoảng hơn 1.000 cây được trồng với nguồn kinh phí hỗ trợ của thành phố và các doanh nghiệp. Chính quyền và nhân dân địa phương cũng đã cam kết chăm sóc và bảo vệ hiệu quả số cây đã trồng”.

Ở Hội An hiện nay, phong trào trồng cây xanh đã thực sự lan tỏa rộng khắp. Các đoàn thể nhân dân, các xã phường, khu dân cư xác định trồng cây xanh là hoạt động định kỳ. Nhờ đó, nhận thức của các tầng lớp nhân dân được nâng cao đáng kể, phong trào trồng cây xanh ngày càng đi sâu vào đời sống. Mới đây, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - môi trường) cùng nhãn hàng Vfresh - Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp với UBND thành phố phát động chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và đã trồng hơn 25 nghìn cây tại khu tái định cư Làng Chài phường Cẩm An. Phó Chủ tịch UBND thành phố - ông Nguyễn Văn Dũng cho hay, Hội An đang trong quá trình xây dựng thành phố sinh thái đầu tiên của cả nước, do vậy công tác bảo vệ môi trường luôn được chú trọng. Trong đó, tập trung đẩy mạnh trồng cây xanh nhằm cải thiện môi trường, cảnh quan và chất lượng cuộc sống, từng bước nâng cao sức hút của một đô thị sinh thái - văn hóa - du lịch đối với du khách. “Với những gì đã và đang phát triển từ phong trào mọi người, mọi nhà tham gia trồng cây xanh, Hội An không chỉ ngày càng thêm xanh mà còn sẽ có thêm nhiều “không gian mỹ thuật” sạch, mát để lại ấn tượng trong lòng nhân dân và du khách” - ông Dũng nói.

HÀN GIANG - ĐỖ HUẤN