Trồng cỏ phục vụ chăn nuôi

XUÂN TRƯỜNG |

Khi lượng thức ăn cho đàn trâu, bò và đàn gà trở nên khan hiếm và việc chăn dắt, thả ăn tự nhiên gặp nhiều khó khăn trong mùa mưa, nhiều hộ nông dân trên địa bàn TP.Tam Kỳ đã dùng đất vườn hoặc tận dụng đất hoang để  trồng cỏ voi và cỏ VA06  phục vụ chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Với 10 con bò lai và hơn 3.000 con gà, bà Hoàng Thị Hoa (thôn Trà Lang, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) gặp nhiều khó khăn trong việc cung cấp đủ lượng thức ăn cho đàn gia cầm, gia súc của mình, nhất là trong mùa mưa. Tuy nhiên, từ khi trồng giống cỏ VA06 trên 10 sào đất vườn nhà, bà Hoa đã không còn lo ngại vấn đề thức ăn cho đàn bò và đàn gà nữa. Ban đầu, bà mua 10kg cỏ giống VA06 với giá 6 nghìn đồng/kg và trồng trên nửa sào đất vườn nhà. Sau khi giống cỏ này phát triển, bà chặt nhánh rồi giâm rộng ra. Với thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn, trong đợt trồng đầu tiên, chỉ cần 3 tháng là cỏ VA06 đã có thể đem ra làm thức ăn cho đàn bò. Qua đợt thứ hai giâm nhân rộng, chỉ cần một tháng rưỡi là cỏ VA06 đã phát triển tốt.

Bà Hoàng Thị Hoa dùng máy băm nhỏ cỏ VA06 để có thể trộn thêm bột cho đàn bò và đàn gà ăn.
Bà Hoàng Thị Hoa dùng máy băm nhỏ cỏ VA06 để có thể trộn thêm bột cho đàn bò và đàn gà ăn.

Theo bà Hoa, việc chăm sóc giống cỏ này cũng không khó khăn, bà chỉ cần sử dụng ngay chính phân bò để bón lại cho cỏ. Cỏ VA06 còn có thể dùng làm thức ăn cho đàn gà. Nếu như phần gốc cỏ cứng chỉ trâu bò mới ăn được thì phần ngọn của giống cỏ này mềm hơn và cung cấp cho đàn gà lượng thực ăn xanh khá lớn, giúp phát triển nhanh, thịt chắc, thơm nên bán được giá cao vì các thương lái rất ưa chuộng. Bà Hoa cho biết: “Mô hình chăn nuôi gà và bò của tôi phát triển là nhờ vào cỏ VA06 này. Chính vì thế, mặc dù diện tích đất vườn nhà có hạn nhưng tôi vẫn bỏ ra 10 sào để trồng cỏ. Cỏ VA06 có nhiều chất đạm nên bò lai và gà ăn đều phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao”.

Ngoài giống cỏ VA06, nhiều hộ nông dân trên địa bàn TP.Tam Kỳ cũng đã sử dụng giống cỏ voi dùng làm thức ăn trong chăn nuôi, đem lại hiệu quả cao. Anh Lê Quốc Tùng (thôn Phú Bình, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ) nuôi 4 con bò lai nhưng gia đình chỉ có khoảng một sào đất để trồng cỏ. Nhưng với kinh nghiệm, anh đã sử dụng nhiều chỗ đất trống, có thể là bờ rào, bờ ruộng để trồng xen giống cỏ voi. Anh Tùng cho biết, cỏ voi sinh trưởng mạnh trên nhiều loại đất, lại ít cần phân nên có thể trồng dặm ở bất cứ nơi đâu. Vì thế, tuy với lượng đất ít nhưng số cỏ voi thu được đã giúp anh có thể chăn nuôi đàn bò phát triển tốt. Bà Nguyễn Thị Bích Lợi, cán bộ Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh cho biết: “Trên địa bàn tỉnh nói chung và TP.Tam Kỳ nói riêng, chúng tôi luôn khuyến khích bà con nông dân chăn nuôi trồng cỏ voi và cỏ VA06. Đây là hai loại cỏ dễ trồng, dễ nhân rộng, hàm lượng dinh dưỡng cao và thích hợp với nhiều loại gia súc, gia cầm, trâu, bò, heo, gà đều có thể ăn được và phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao”.

XUÂN TRƯỜNG