Trồng hoa chuông kép

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Trong những ngày giáp Tết Ất Mùi, trên địa bàn TP.Tam Kỳ xuất hiện loài hoa chuông kép, góp phần làm phong phú thị trường hoa. Đây là loại hoa được người dân địa phương du nhập và trồng thử nghiệm, bước đầu mang lại kết quả khả quan.

Vẻ đẹp của hoa chuông kép.
Vẻ đẹp của hoa chuông kép.

Hoa chuông kép còn có tên gọi là hoa phú quý, hoa tình yêu, ngọc sim…, có nguồn gốc từ Brazil. Cây thân củ, thấp, lá mọc đối xứng, xanh mọng nước có lông, hoa có màu sắc đa dạng từ hồng, cam, tím, đỏ trắng, đỏ viền trắng, tím viền trắng… Qua điều tra xét thấy điều kiện thời tiết cũng như thổ nhưỡng đảm bảo, tháng 12.2014, Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp & phát triển nông thôn TP.Tam Kỳ đã đầu tư trồng thử nghiệm 1.000 chậu tại 3 nhà vườn gồm Thái Văn Trưởng (phường Trường Xuân), Đoàn Minh Sơn và Cao Quang Nhân (phường An Sơn). Qua gần 70 ngày trồng, hơn 85% chậu ở 3 nhà vườn đã ra hoa.

Vườn hoa chuông kép của hộ ông Thái Văn Trưởng.
Vườn hoa chuông kép của hộ ông Thái Văn Trưởng.

Trồng hoa chuông kép không cần diện tích nhà vườn rộng, hoa lại thích nghi với  điều kiện khí hậu của địa phương nên hướng phát triển này có thể nâng cao được hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Đây là loài hoa có thời gian sinh trưởng ngắn, sâu bệnh hại không nhiều, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thân thiện với môi trường sinh thái nên rất phù hợp để nhân rộng, phát triển trong đô thị. Hoa chuông kép không chỉ giúp cho người chơi hoa có thêm một loài hoa quý phái, nâng cao đời sống tinh thần của người tiêu dùng mà còn tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nông dân. Nếu tỷ lệ hao hụt bình quân 10% thì mỗi vườn trồng thử nghiệm còn 300 chậu với giá thời điểm trước tết 80.000 đồng/chậu, như vậy tính ngót nghét mỗi nhà vườn doanh thu được trên 24 triệu đồng, sau khi trừ hết các khoản chi phí, còn lãi ròng trên 17 triệu đồng. Đây là khoản thu nhập không nhỏ đối với bà con nông dân. Ông Thái Văn Trưởng (phường Trường Xuân) cho biết: “Là người đã có nhiều năm trồng hoa và cũng có khá nhiều kinh nghiệm trong việc trồng hoa phục vụ người dân Tam Kỳ cũng như các địa phương lân cận trong mỗi độ xuân về tết đến, nhưng đây là lần đầu tiên tôi trồng hoa chuông kép. Mặc dù trồng thử nghiệm nhưng xét thấy loài hoa này dễ trồng, dễ chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, trồng hoa chuông kép cần phải chọn vị trí thoáng mát và bổ sung dinh dưỡng kịp thời trong thời kỳ cây đang phát triển nhánh ở tuần đầu sau khi trồng, bố trí che nắng, mưa hợp lý và đúng lúc trong quá trình chăm sóc. Để có thể nhân rộng mô hình này, người trồng cần phải tích cực hơn nữa trong khâu chăm sóc và cần có sự hỗ trợ của Nhà nước về giống và vật tư các loại”.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp & phát triển nông thôn TP.Tam Kỳ cho biết, từ kết quả mô hình này cho thấy, giống hoa chuông kép mới thử nghiệm lần đầu nhưng tương đối thích nghi và phù hợp với điều kiện sinh thái, thổ nhưỡng trên địa bàn thành phố, có khả năng cho hiệu quả kinh tế cao so với nhiều loại cây trồng khác. Thời gian sinh trưởng ngắn, dễ trồng, dễ chăm sóc, không cần diện tích lớn cũng sản xuất được hoa chuông kép. Tuy nhiên việc điều chỉnh cho hoa trổ theo ý muốn là vấn đề đòi hỏi người trồng phải học hỏi kinh nghiệm để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC